ระวัง!!! “โรคภูมิแพ้นิเกิล” จากเครื่องประดับ

ผื่นแดงขึ้นตามผิวหนัง คัน เสี่ยงเป็น

 

ระวัง!!! “โรคภูมิแพ้นิเกิล” จากเครื่องประดับ 

 

          “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง สำนวนสุภาษิตนี้คงใช้ได้กับหญิงไทยบ้านเราได้ทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะผู้หญิงปัจจุบันนี้ ที่สามารถหาเครื่องประดับต่างๆ นาๆ มาแต่งเติมให้ตนเองดูดี สวยและเป็นที่สะดุดตาใครต่อใคร แต่ระวัง!!! หากแต่งจนเพลิน จนลืม มองข้ามสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายเรา จากสารต่างๆ ที่ปะปนมากับข้าวของ เครื่องประดับที่ผู้หญิงอย่างเราๆ ซื้อมาสวมใส่กัน ก็อาจเป็นผลร้ายต่อตัวเราได้

 

          อย่างล่าสุด!!! แพทย์ไทยออกมาเตือนเหล่าบรรดาผู้หญิงยุคใหม่อาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคภูมิแพ้สารนิเกิล ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในจำพวกเครื่องประดับโลหะเกือบทุกชนิด ยกเว้น ทองคำและเงินแท้ อีกทั้งภาวะโลกร้อนส่งผลให้คนเรามีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้กันมาก เช่นเดียวกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีอาการมากขึ้นในหน้าฝนและมีโอกาสที่จะแพ้สารสัมผัส อย่างนิเกิลได้ง่ายขึ้น

 

          โดย น.พ.สุเทพ จิระสุทัศน์ ผู้อำนวยการสถานไลออนส์สุพรรณหงส์ ให้เหตุผลว่า การแพ้นิเกิลเป็นการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสกับโลหะที่มีส่วนผสมของนิเกิล พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในผู้ชายส่วนใหญ่การแพ้นิเกิลจะพบในการประกอบอาชีพ เช่น แพ้เครื่องมือจากการทำงาน ขณะที่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะเกิดจากการสัมผัสโดยตรงจากเครื่องประดับโลหะ นาฬิกา กุญแจ ที่ดัดขนตา ตุ้มหู สร้อยคอ ซิปเสื้อ เหรียญที่ห้อยคอ โครงของชุดชั้นใน หูกระเป๋าถือ แหวน กำไล

 

          นอกจากนี้ สารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวันบางชนิด อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ เช่น น้ำหอม เครื่องสำอางที่มีโลหะหนักปนเปื้อน สารกันบูด ลาโนลิน น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาดับกลิ่นและระงับการหลั่งของเหงื่อ น้ำยาเคลือบเล็บ เป็นต้น และการที่ผิวหนังอักเสบบ่อยจากการแพ้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวอ่อนแอ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ผิวแก่ก่อนวัยได้

          การเกิดผื่นแพ้สัมผัสจากนิเกิล จะเกิดเมื่อผิวหนังสัมผัสกับสารนิเกิลแล้วไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดกระบวนการในระบบภูมิคุ้มกันแบบ cell mediated immune response”  โดยจะมีขั้นตอน เริ่มจากระยะกระตุ้น คือระยะตั้งแต่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ครั้งแรก จนกระทั่งถูกกระตุ้นเต็มที่ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ต่อมา ระยะเกิดปฏิกิริยา คือระยะที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้อีกครั้งจนกระทั่งเกิดอาการที่ผิวหนัง มีระยะเวลาประมาณ 48-72 ชั่วโมง โดยเกิดมากที่สุดเมื่อ 48 ชั่วโมง  น.พ.สุเทพ กล่าว

 

          แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราแพ้นิเกิลหรือไม่???

 

          สัญญาณเตือน!!! ที่บ่งบอกว่าคุณแพ้นิเกิลนั้น จะพบได้ตั้งแต่ผิวหนังเป็นผื่นแดง กระจายออกไปจากบริเวณที่สัมผัส  มีอาการคัน ภายในเวลา 15-30 นาที หลังจากที่สัมผัสนิเกิล และหากเกาแรงๆ จะทำให้ผื่นกำเริบหรือขยายวงกว้างขึ้นได้ ต่อมาผื่นจะเป็นเม็ดตุ่มนูน และตุ่มน้ำพองใส อาจแตกออกเป็นน้ำเหลืองไหลเยิ้ม อาการคันจะยิ่งมากขึ้น ถ้าเป็นในระยะเรื้อรัง จะทำให้ผื่นผิวหนังหนานูนขึ้น มีสีคล้ำ ผิวไม่เรียบ มีขุย นอกจากนี้อาจทำให้เกิดผื่นกระจาย ตุ่มน้ำใส ลมพิษ หรือเป็นมากทั้งตัว

 

          การที่เราจะดูแลตนเองไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้นิเกิลนั้น อาจเป็นไปได้อยาก เนื่องจากเราไม่สามารถรู้ได้ทั้งหมดว่า สิ่งที่เราจับต้อง หรือสัมผัสมัน ไม่ว่าจะแค่ครั้งเดียว หรือบ่อยครั้งนั้น มันมีส่วนผสมของนิเกิลหรือไม่ แล้วเราจะเกิดอาการแพ้หรือไม่

 

          การป้องกัน!!! ที่ดีที่สุดคือ การดูแลผิวของตนเอง ไม่สวมเสื้อผ้าที่หนาจนเกินไป เพราะเหงื่อของเราที่หลั่งออกมา มันคือตัวการในการละลายสารนิเกิลออกจากเครื่องประดับมาทำปฏิกิริยากับผิวหนัง นอกจากนี้ ควรที่จะเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปียกหรืออับชื้นทันทีและควรที่จะอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว ส่วนผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสนิเกิลได้ ให้ใส่ถุงมือถ้าจำเป็นต้องสัมผัสกับนิเกิล เลือกใช้ถุงมือไวนิล (vinyl gloves) หรือพลาสติก เนื่องจากนิเกิลสามารถซึมผ่านถุงมือยางได้

 

          ต่อจากนี้ ไม่ว่าจะคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชาย ที่มักชอบแต่งองค์ทรงเครื่อง ใช้ของประดับมากมาย เพื่อให้ตัวเองดูสวย ดูหล่อ คงต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้น แต่ทางที่ดีที่สุดควรหันมาใส่ใจตัวเอง ดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดอาหารที่มีรสชาติหวาน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถดูดีได้โดยไม่เสี่ยงต่อโรคร้ายใดๆ เลย

 

 

 

 

 

ที่มา :  ณัฐภัทร  ตุ้มภู่  Team Content  www.thaihealth.or.th

 

 

Update : 04-11-51

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ