ระดมสมองป้องกันปัญหา “เด็กติดเกม”

แนะไอซีทีจัดเรตติ้ง-บล็อกเกมอันตราย


 ระดมสมองป้องกันปัญหา “เด็กติดเกม”

          นายกสมาคมฯ ร้านเน็ต จี้กำจัดร้านเกมไร้ความรับผิดชอบ “ปกป้องสิทธิเด็กแก้ เด็กติดเกมพร้อมวอนทุกฝ่ายผนึกกำลังแก้ไข อย่ามัวโทษกันไปมา เพราะปัญหาเกิดได้จากทุกที่ แนะไอซีทีขยับตัวบล็อก เกมไม่เหมาะกับเด็กถึงในบ้าน พร้อมเสนอการแก้ปัญหาเด็กติดเกมเป็น วาระแห่งชาติแฉ แผ่นผีเกมอันตรายที่เด็กซื้อมาโหลดเล่นได้ง่ายๆ ยังมีเกลื่อน

 

          กรณีปัญหา เด็กติดเกมเพราะ สิทธิเด็กถูกผู้ใหญ่ละเมิดและละเลยการปกป้องจริงจัง ซึ่ง เดลินิวส์สะท้อนปัญหานี้อย่างเกาะติด และขณะนี้เริ่มได้รับการขานรับจากฝ่ายต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมากขึ้น ตามข่าวที่นำเสนออย่างต่อเนื่องนั้น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายเฉลิมศักดิ์ เลิศลบธาตรี นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตไทย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าในส่วนของผู้ประกอบ การร้านอินเทอร์เน็ตนั้น ก็มีผู้ประกอบการประเภท ที่มุ่งทำธุรกิจเพื่อหวังกำไรเพียงอย่างเดียว จึงทำให้คนดีๆ พลอยเสื่อมเสียไปด้วย นอกจากนี้ การควบคุมเกี่ยวกับเปิดร้านอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการ เกมออนไลน์นั้น คงต้องมีการพิจารณากันใหม่ เพราะเสียเงินเพียง 500 บาท ก็เปิดร้านได้แล้ว เนื่องจากกฎหมายที่บังคับใช้ในสมัยก่อน ไม่เข้ากับพัฒนาการของเกมและเทคโนโลยีสารสนเทศในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

 

          นายเฉลิมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การแก้ปัญหาเด็กติดเกมที่มีผู้ประกอบการเข้ามาเกี่ยวข้องนั้น จะต้องเคร่งครัดการปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น การจำกัดเวลา การจำกัดอายุของเด็กที่จะเข้าร้านอินเทอร์เน็ต ร้านเกม รวมไปถึงรูปแบบของร้านที่จะต้องเข้มงวดและจริงจัง จะทำให้ผู้ประกอบการที่ไม่ดีพ้นออกไปจากระบบ ส่วนผู้ประกอบการที่ดีก็จะมีกำลังใจในการประกอบธุรกิจอย่างถูกกฎหมาย และมีจริยธรรมต่อไป เยาวชนไทยเรายังมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำมาก และเรื่องร้านอินเทอร์เน็ตร้านเกมนั้นก็กลายเป็นเรื่องการค้าเป็นหลัก ผู้ประกอบการไม่ควรค้ากันจนสุดโต่ง เพราะหากค้าสุดโต่งจนสังคมไทยเสียไป เราเองก็อยู่กันไม่ได้เช่นกัน

 

          นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตไทย กล่าวถึงการแก้ปัญหาเด็กติดเกมอย่างมีประสิทธิภาพว่า จำเป็นจะต้องร่วมกันหลายฝ่าย ทั้งผู้ปกครอง ชุมชน รัฐ และตัวผู้ประกอบการ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่โทษกันไปโทษกันมา เพราะสุดท้ายแล้วปัญหาจะไม่มีที่สิ้นสุดและไม่มีทางออก อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเด็กติดเกม นอกเหนือจากการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย อย่างจริงจังแล้ว จะต้องไม่ลืมต้นทางที่บ้าน เพราะ กรณีเด็กติดเกมจีทีเอที่ไปฆ่าแท็กซี่นั้นก็เกิดจากเล่นเกมที่บ้าน ไม่ใช่ร้านอินเทอร์เน็ต ดังนั้น ต้องควบคุมที่ต้นทางของเกมด้วย เช่น แผ่นผี ซีดีเถื่อน ที่หาซื้อมาโหลดเล่นได้ง่าย เด็กหาซื้อได้ง่าย ทางตำรวจต้องเข้มงวดการปราบปรามมากกว่านี้ เพราะปัจจุบันก็ยังคงระบาดเหมือนเดิม เด็กเข้าถึงเกมพวกนี้ได้ง่ายมาก

 

          นายเฉลิมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นั้น ส่วนตัวมองว่าที่ผ่านมา บทบาทยังอยู่นอกกรอบของปัญหาทั้งที่เป็นเรื่องในความรับผิดชอบ มีหน้าที่บังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ทำหน้าที่บล็อกเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ส่วนเรื่องการจัดเรตติ้งเกม ที่ทางสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตไทยให้ความสนับสนุนมากนั้น ควรระบุให้ชัดเจนว่าเกมอะไรเหมาะกับเด็กช่วงอายุเท่าไหร่ และเวลาที่ใช้หรือเล่นเกมด้วย โดยเฉพาะในเรื่องการเข้าใช้นั้นเด็กจะต้องลงทะเบียน ข้อมูลส่วนตัวเพื่อล็อกอินเข้าไปเล่น ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจากต้นทาง ภาครัฐจะต้องมีเซิร์ฟเวอร์กลางที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของ บริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เล่นเกมออนไลน์ที่ลงทะเบียนบันทึกข้อมูลของผู้เล่นแล้ว เด็กจะเล่นได้เฉพาะเกมที่เหมาะกับวัย และเล่นได้ในเวลาที่กำหนดในแต่ละวันเท่านั้น หากเล่นเกินระบบจะตัดการออนไลน์จากเซิร์ฟ เวอร์กลางโดยอัตโนมัติได้ทันที

 

          คิดว่าวิธีนี้น่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่มั่นคงมากกว่า ศักยภาพของภาครัฐทำได้แน่นอน และควรกำหนดเป็นวาระแห่งชาติด้วยซ้ำไป ผมเชื่อมั่นว่าถ้าทำจริงจังก็แก้ไขปัญหาได้ และจะไม่มีกรณีจีทีเอภาค 2 เกิดขึ้นแน่นอนนายเฉลิมศักดิ์กล่าว และว่า นอกจากนี้ในส่วนของสังคม ของชุมชน ซึ่งอยู่ใกล้กับร้านอินเทอร์เน็ตมาก ควรช่วยกันสอดส่องดูแลร้านอินเทอร์เน็ตที่ไม่ดี เพราะชุมชนนั้นค่อนข้างใกล้กว่าฝ่ายอื่น และรู้จักร้านพวกนี้เป็นอย่างดี ส่วนตำรวจท้องที่ และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี (ปดส.) ควรเพิ่มความถี่ในการตรวจตราให้มากขึ้น

 

          หากเราจริงจังกับการแก้ไขปัญหาแล้ว ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้น ผมหมายรวมถึงทั้งฝ่ายครอบครัว และสถาบันการศึกษาที่จะต้องช่วยกันด้วย ทุกวันนี้พื้นที่ในการทำกิจกรรมของเด็กและเยาวชนไทยมีน้อยมาก ทางเลือกในการทำกิจกรรม ก็น้อยเกินไป ประกอบกับภูมิคุ้มกันเด็กไทยที่ต่ำ โอกาสเสี่ยงจึงสูงมากนายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตไทย กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update 22-09-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code