‘รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค’ ในวันไตโลกปี 2562

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้า


'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค' ในวันไตโลกปี 2562 thaihealth


เครือข่ายสุขภาพร่วมกันจัดกิจกรรม 'วันไตโลก ประจำปี 2562' ภายใต้แนวคิด 'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค'


สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข, เครือข่ายลดบริโภคเค็ม, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), มูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทย, องค์การเภสัชกรรม และสมาคมปลูกถ่ายอวัยวะแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตระหนักถึงการบริโภคลดเค็มของคนไทยจัดกิจกรรม วันไตโลก ปี 2562 โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ ศ.นพ.เกรียงศักดิ์ วารีแสงทิพย์  นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน ณ ลานเอเทรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา


ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธาน เครือข่ายลดบริโภคเค็ม และประธานการจัดงานวันไตโลก เผยว่า วันไตโลกประจำปี 2562 ได้เน้นถึงภาวะไตเรื้อรังและแนวทางในการป้องกันไตเสื่อมและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกาย ลดการบริโภคเค็ม งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ส่วนอาหารให้ลดอาหารที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊ว ผงปรุงรส ซอสปรุงรส ซุปก้อน จะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบทำให้เค็ม ส่วนผงฟูที่ใส่ในเบเกอรี่ก็มีความเค็มเช่นกัน ส่วนในอาหารสำเร็จรูป อาทิ ไส้กรอก แหนม จะมีสารกันบูด ซึ่งมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ น้ำแกง น้ำซุป มักใช้ซุปก้อนและมักปรุงให้มีรสเค็มจึงควรหลีกเลี่ยง ส่วนขนมขบเคี้ยว มักจะมีเกลือมากและควรลดขนมกรุบกรอบซึ่งมีความหวานเค็มเช่นกัน ทั้งหมดนี้จะช่วยป้องกันและชะลอการเสื่อมของไตได้


'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค' ในวันไตโลกปี 2562 thaihealth


สำหรับกิจกรรมวันไตโลก โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมีนาคม เป็นวันไตโลก ปีนี้ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม โดยเน้นถึงภาวะไตเรื้อรัง โดยแนวทางในการป้องกันไตเสื่อม เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกาย ลดการบริโภคเค็ม งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ซึ่งจะช่วยป้องกันและชะลอการเสื่อมของไตได้ การลดความเค็มในอาหารจะลดการเกิดโรคที่เกิดจากการบริโภคโซเดียมเกินได้ นอกจากนี้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต เช่น ผู้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคไต ผู้ที่เป็นโรคไตตั้งแต่เด็ก ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคไตทุกปี ได้แก่ การตรวจปัสสาวะ เจาะเลือด และวัดความดันโลหิต


บรรยากาศภายในงานมีการแสดงของเหล่าศิลปิน ดารานักแสดงจากช่อง 3 อาทิ โบ๊ท-ธารา ทิพา, น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย, แคร์-วงศ์วชิรา, น้ำฝน-พัชรินทร์, อาร์มพิพัฒน์ และ มิกค์ ทองระย้า จากช่อง 7 มาร่วมให้ความบันเทิงแล้วยังมีการตรวจสุขภาพไตฟรี การสาธิตการปรุงอาหารอาหารคลีนดีมีประโยชน์ในเมนูอร่อยลดความเสี่ยงโรคไต โดยเชฟสุทธิพงษ์ สุริยะ หรือ ครูขาบ การเสวนาให้ความรู้เรื่องโรคไต ในหัวข้อ "เรื่องขนมกรุบกรอบและแก้ปัญหาพฤติกรรมเด็กติดเค็ม" โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไตเฉพาะทางอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code