รวมพลคนดูดี ปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม

รวมพลคนดูดีปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม

คนไทยนับพันแห่ร่วมงาน “รวมพลคนดูดีปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม” ที่หอประชุมพุทธคยา อาคารอัมรินทร์พลาซ่า จัดโดยสำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทย เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและบรรเทาความเดือดร้อนพระภิกษุสงฆ์ทั่วประเทศ

พระมหาสมปองตาลปุตโต ในงานมี ดารา นักร้อง และวิทยากรชื่อดังร่วมงานคับคั่ง รวมถึง พระมหาสมปองตาลปุตโต พระวิทยากรนักเทศน์ชื่อดังงานนี้มีการประกาศตั้ง “หน่วยอาสาสร้างสุขปลุกพลังคนไทย” เปิดรับอาสาสมัครเดินสายปลุกพลังผู้ประสบภัยภายใต้ภารกิจหลัก “เปลี่ยนผู้ประสบภัยให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤติ” รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ มูลนิธิธรรมดีเพื่อนำไปช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย

นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานคณะทำงานสำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ทำให้ชาวไทยเดือดร้อนกันถ้วนหน้าสำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเห็นพี่น้องคนไทยต้องประสบกับภาวะวิกฤติเช่นนี้ จึงได้ริเริ่มโครงการ “หน่วยอาสาสร้างสุขฯ” ขึ้น ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โดยมีภารกิจหลักคือ เดินหน้า “เปลี่ยนผู้ประสบภัยให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤติ”

ขณะนี้มีผู้ประสบอุทกภัยจำนวนมากที่ต้องการได้รับการเยียวยาทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยหน่วยอาสาสร้างสุขพร้อมที่จะออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยปลุกปลอบขวัญและสร้างกำลังใจ เปลี่ยนมุมมองความคิดให้มองโลกในแง่บวก ให้พวกเขาเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง โดยมุ่งหวังให้ผู้ประสบภัยทั้งหลายได้ลุกขึ้นสู้ไม่งอมืองอเท้ารอรับความช่วยเหลือแต่ฝ่ายเดียว และเปลี่ยนแปลงตัวเองจากผู้ประสบภัยให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤติและช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อให้การฟื้นฟูประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว

อรุโณชา ภาณุพันธ์, ดนัย จันทร์เจ้าฉาย และ ป๊อป-วราวุธ เลาหพงศ์ชนะ ร่วมปั้นลูกบอลชีวภาพ(em ball)
อรุโณชา ภาณุพันธ์, ดนัย จันทร์เจ้าฉาย และ ป๊อป-วราวุธ เลาหพงศ์ชนะ ร่วมปั้นลูกบอลชีวภาพ(em ball)

นอกจากกิจกรรม “รวมพลคนดูดีปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม” สำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทยยังถือเป็นฤกษ์ดีในการก่อตั้ง หน่วยอาสาสร้างสุขปลุกพลังไทย (do d happy volunteer) ขึ้นเพื่อรับสมัครอาสาสมัครที่จะเข้าร่วมอุดมการณ์เดียวกันในการเดินหน้าสร้างสุขให้สังคมไทย โดยภารกิจแรกของอาสาสร้างสุขปลุกพลังไทย คือ ร่วมปั้นลูกบอลชีวภาพ (em ball) โดยได้รับเกียรติจากพระมหาสมปองตาลปุตโตที่จะมาร่วมปั้นด้วย ทั้งนี้ เพื่อนำไปฟื้นฟูสภาพน้ำให้กลับมาดีดังเดิม ซึ่งในวันนั้นมีประชาชนมาร่วมปั้นกว่าพันคน ได้ em บอลมากกว่า18,000 ลูก ซึ่งจะนำไปกระจายแจกจ่ายในพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติน้ำท่วมในครั้งนี้

งาน “รวมพลคนดูดี ปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม” ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากศิลปิน ดารานักร้อง ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ เกือบร้อยชีวิตเข้าร่วมกิจกรรมซึ่งมีหลากหลาย ทั้งช็อบปิ้ง เกม การละเล่นต่างๆ พยากรณ์ชีวิต ตรวจสุขภาพ ทอล์กโชว์มินิคอนเสิร์ตและอีกมากมาย ตั้งแต่ ซุ้มอาหารเลิศรส มหกรรมเปิดท้ายขายของสินค้าราคาถูก ทั้งเครื่องอุปโภค-บริโภค ประมูลของรักดาราช่วยน้ำท่วม และสินค้ามือสองคนดัง อาทิ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา, ศรราม เทพพิทักษ์, สมศักดิ์ ชลาชล, ชูชัยชัยฤทธิเลิศ, บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ฯลฯ ซึ่งถูกอกถูกใจขาช็อปมาก มีประชาชนแวะเวียนมาชมอยู่ไม่ขาดสาย

รวมพลคนดูดี ปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม

กิจกรรมวาดภาพเหมือนด้วยเท้า โดยเอกชัย วรรณแก้ว มนุษย์เพนกวินผู้เขียนชีวิตด้วยปลายเท้าจากรายการ”คน ค้น ฅน” ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก สำหรับกิจกรรมเสวนาเรื่อง “การสร้างสุขและดูแลจิตใจในสภาวะที่ประเทศไทยประสบอุทกภัย” โดย นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.นครธน ทอล์กโชว์หัวข้อ “เปลี่ยนหัวใจผู้ประสบภัยให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤติ” โดย อ.สมคิด ลวางกูร ฟังน้องเบสท์ นักพูดร้อยศพ พูดในหัวข้อเรื่อง “ปลุกพลังความดี” และปิดท้ายรายการทอล์กโชว์ด้วย ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ กับหัวข้อเรื่อง “อยู่อย่างไรเมื่อภัยพิบัติมาเยือน” ซึ่งเป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวสุขภาพกาย สุขภาพใจสู้ภัยวิกฤติ ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย

นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายหนังสือธรรมดีที่พ่อทำ ผลงานของ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ซึ่งเป็นหนังสือที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดพิมพ์ อันมีเนื้อหาประมวลความงดงามแห่งพระราชจริยวัตรผ่านพระบรมฉายาลักษณ์และธรรมะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงปฏิบัติมาตลอดระยะเวลา65 ปีแห่งการครองราชย์ ซึ่งจะนำรายได้ทุกบาททุกสตางค์ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย นำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและบรรเทาความเดือดร้อนของพระภิกษุสงฆ์ทั่วประเทศ ผ่านมูลนิธิธรรมดี โดยสามารถบริจาคเพิ่มเติมได้ที่ บัญชี “มูลนิธิธรรมดี”เลขที่บัญชี 026-2-25377-7 ธนาคารกสิกรไทย สาขาสยามสแควร์

ผู้ที่สนใจข่าวสารการร่วมกิจกรรมสามารถติดตามที่ https://www.facebook.com/dodclub

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code