ย้ำเบาะกลางแถวหลังปลอดภัยสุดสำหรับเด็ก

วิจัยระบุช่วยลดความเสี่ยงจากบาดเจ็บได้เกือบครึ่งหนึ่งเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ

 

 

ย้ำเบาะกลางแถวหลังปลอดภัยสุดสำหรับเด็ก            สำนักข่าวรอยเตอร์รายผลการวิจัยที่ออกมาล่าสุดว่าตำแหน่งที่นั่งในรถเก๋งที่พบว่ามีความปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็กหรือทารกคือที่นั่งตรงการในแถวหลังเพราะหากเกิดอุบัติเหตุแล้วตำแหน่งที่นั่งตรงนั้นมีความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บน้อยกว่าตำแหน่งอื่นๆ เกือบครึ่งหนึ่ง

 

            ทั้งนี้เป็นการศึกษาจากข้อมูลการชนของรถยนต์ในประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวน 16 รัฐ โดยนักวิจัยระบุว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปีเสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ชนน้อยกว่าปกติ 43 % หากนั่งตรึงอยู่ตำแหน่งตรงกลางของเบาะที่นั่งแถวหลังเมื่อเทียบกับตำแหน่งหลังซ้ายหรือขวา

 

            ก่อนหน้าที่ผลการวิจัยนี้จะออกมาผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ให้คำแนะนำแก่พ่อแม่ผู้ปกครองไว้ว่าควรให้ลูกเล็ก ๆ นั่งในตำแหน่งตรงกลางแถวหลังของรถยนต์และการวิจัยนี้ก็ได้เน้นย้ำถึงความถูกต้องของคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้น

 

            สำหรับการวิจัยล่าสุดนี้นำโดยคุณ ไมเคิล เจ แคลแลน และคณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งเพนซิลเวเนีย และโรงพยาบาลเด็กแห่งฟิลลาเดลเฟีย

 

            ทีมนักวิจัยกล่าวว่าสิ่งที่น่าเสียดายยิ่งคือการวิจัยนี้พบว่ามีเด็กเพียงแค่ 28 % เท่านั้นที่พบว่านั่งในตำแหน่งตรงกลางเบาะหลังที่ว่ามีความปลอดภัยที่สุดนั้น เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ ผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการด้านกุมารเวชศาสตร์ pediatrics

 

            ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนไม่นิยมนำเด็กเล็ก ๆ ไปนั่งตรงตำแหน่งเบาะกลางหลังนั้นนักวิจัยเชื่อว่าน่าจะมาจากหลายปัจจัย ได้แก่ ความลำบากทางกายภาพที่ทำให้การเอาเด็กไปนั่งไว้ในตำแหน่งนั้นไม่ค่อยสะดวกเหมือนการเอาเด็กไปไว้ในตำแหน่งด้านข้าง อีกทั้งการที่เอาเด็กไปไว้ในตำแหน่งตรงกลางแล้วทำให้คนที่จะมานั่งด้านข้างของเบาะหลังนั่งลำบากอีกด้วย

 

            สำหรับการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยที่ใช้ข้อมูลจากอุบัติเหตุการชนจำนวนทั้งสิ้น 4,790 ครั้งที่มีเด็กอายุ 3 ขวบ หรืออายุน้อยกว่านั้นรวมอยู่ในรถยนต์นั้นด้วย โดยเป็นกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างปีค.ศ. 1998 ถึง ปีค.ศ.2006

 

            ทั้งนี้นักวิจัยพบว่าจำนวนเด็กที่นั่งอยู่ในตำแหน่งขวามือด้านหลังมีทั้งสิ้นจำนวน 41% ส่วนเด็กที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายมือเบาะหลังมีจำนวนทั้งสิ้น 31% สำหรับที่นั่งตรงกลางเบาะหลังซึ่งเป็นที่นั่งที่มีความปลอดภัยที่สุดนั้นกลับเป็นที่นั่งที่พ่อแม่เอาเด็กเล็กไปนั่งไว้น้อยที่สุด

 

            เหตุผลที่ทำให้ที่นั่งหลังกลางเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดในรถยนต์สำหรับเด็กเล็กนั้นนักวิจัยอธิบายว่าน่าจะเป็นเรื่องของการรับแรงกระแทกจากการชนที่มักเข้ามาจากด้านหน้าหรือด้านข้างทั้ง 2 ของของรถยนต์นั่นเอง

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 13-05-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code