ยุทธ สำเนียง คมคิด พิชิตโรค

ออกกำลังกาย พิชิตภูมิแพ้

 

ยุทธ สำเนียง คมคิด พิชิตโรค            ฮ้าดดด…ชิ่วเสียงจามพร้อมอาการคันฟุดฟิดที่จมูก เมื่ออากาศเริ่มเปลี่ยนเค้าฝนที่ตั้งท่าว่าจะตกมาแต่ไกล… สร้างความรำคาญให้กับใครหลาย ๆ คนที่เป็น โรคภูมิแพ้ ทำให้ต้องระมัดระวัง และเตรียมรับมือกันเป็นพิเศษอีกระรอก…

 

            แต่สำหรับ ยุทธ สำเนียง ชายวัย 50 ต้น ๆ อากาศภูมิแพ้ได้กลายเป็นภาพอดีตไปแล้ว เมื่อเขาสามารถบอกลากับภูมิแพ้อย่างเด็ดขาดมากว่า 10 ปี และยังเป็นนักวิ่งที่พร้อมทำงานเพื่อสังคม จนเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วทั้งบ้านศาลารีไท อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี…

 

            เกิดอะไรขึ้นกับเขา !! จากคนขี้โรค เปลี่ยนมาเป็นคนแข็งแรงได้อย่างไร เรื่องนี้มีที่มา…

 

            ในช่วงวัย 25 ยุทธทุ่มเททำงานอย่างหนักจนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ เขาใช้ร่างกายอย่างสมบุกสมบัน จนทำให้ร่างกายรับโรคภูมิแพ้เข้ามาเป็นเพื่อนโดยไม่ตั้งใจ อาการในช่วงนั้นเป็นหนักถึงขนาดที่ยุทธเล่าว่า แค่เห็นฝนตั้งเค้าก็จะจามทันที หาหมอกินยาเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้น ทั้งยาฝรั่ง ยาไทย ต้มใบหนุมานประสานกายกินจนต้นตายเรียบก็ยังไม่หาย       

 

            เมื่อสุดทนกับอาการดังกล่าว…เขาจึงเริ่มคิดหาวิธีต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ เพราะไม่อย่างนั้นรายได้จากการทำงานคงหมดไปกับค่ายาในการรักษาตัวอย่างเดียวเป็นแน่ !!…

 

            ทันใดนั้น…เขาก็ฉุกคิดถึงผู้สูงวัยคนหนึ่งเมื่อครั้งที่เขาย้ายมาอยู่บ้านศาลารีไท หมู่บ้านริมแม่น้ำป่าสัก หลังจากแต่งงานได้ไม่นาน เขากับภรรยาต้องขี่มอเตอร์ไซต์ไปทำงานที่โรงงานทุกเช้า ซึ่งเขาได้เห็นผู้สูงวัยคนนั้นวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ยุทธ จึงคิดว่าเขาน่าจะเริ่มต้นวิ่งดูบ้าง

 

            ในวันต่อมาเขาจึงเริ่มวิ่งทั้งเช้าและเย็น โดยใช้เส้นทางรอบหมู่บ้านเป็นลู่วิ่ง เพียงไม่นาน เขาก็พบว่า ร่างกายแข็งแรงขึ้น ความดันเลือดดีขึ้น ไขมันในเลือดลดลง กินข้าวได้เยอะ นอนหลับดี และที่สำคัญ อาการของภูมิแพ้ค่อย ๆ ลดลง จนหายไปในที่สุด…

 

            สุขภาพที่ดีคงอยู่กับยุทธมาได้อย่างต่อเนื่อง เพราะความที่เขามี วินัยแม้ภูมิแพ้จะหายแล้ว ก็ยังคงวิ่งอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว เพียงแต่มีการเปลี่ยนแปลงตารางวิ่งไปบ้างด้วยเหตุผลที่ยุทธบอกว่า

 

            การวิ่งเป็นการออกกำลังที่เหมาะสมกับตัวเอง สังเกตตั้งแต่เริ่มวิ่งใหม่ ๆ พบว่าร่างกายดีขึ้น วันไหนไม่ได้วิ่งจะรู้สึกอึดอัด การวิ่งช่วยให้กระฉับกระเฉง สดชื่น แต่เดี๋ยวนี้จะวิ่งเฉพาะช่วงเย็นวันละประมาณ 5 กิโลเมตร เว้นวันเสาร์เพื่อให้ร่างกายได้พักบ้าง การวิ่งต้องไม่ท้อ ต้องตั้งใจจริง แล้วความเปลี่ยนแปลงจึงจะเกิดขึ้น

 

            เป็นอีกหนึ่งหลักปฏิบัติด้านสุขภาพของยุทธ เขาจะหมั่นสังเกตความคิดของตัวเองฝึกจิตให้คิดดีอยู่เสมอ ไม่นำเรื่องต่าง ๆ มาเป็นอารมณ์ให้เกิดความเครียด หมั่นสร้างมิตร ไม่สร้างศัตรู และเต็มใจเผยแพร่สิ่งดี ๆ ที่ได้รับรู้มาให้กับผู้อื่นโดยไม่มีการปิดบัง ไม่เกี่ยวข้องกับอบายมุขทุกประเภท หาความรู้เพิ่มเติมด้วยการอ่านหนังสือดี ๆ ดูรายการที่มีประโยชน์ นำความรู้ที่ได้จากสื่อมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อส่วนตัวและส่วนรวม อีกทั้งยังเป็นผู้ดำรงชีวิตด้วยความเรียบง่าย ไม่ฟุ่มเฟือยและช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่จะอยู่เสมอ

 

            ไม่ว่าภูมิแพ้ หรือ โรคร้ายใด ๆ ก็ไม่อาจแตะต้องชายวัย 50 ต้น ๆ อย่างยุทธได้ เพราะการดูแลร่างกายที่ดี พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และใจที่คิดบวกอยู่เสมอ เพราะยุทธเชื่อว่า ใจที่ดี ย่อมนำมาซึ่งสุขภาพที่ดี…วันนี้ ยุทธ พิชิตโรคภูมิแพ้ได้…คุณเองก็สามารถพิชิตโรคร้ายได้เช่นกัน…แค่เพียงหันมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง…คุณก็ทำได้

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์ team content www.thaihealth.or.th

 

 

update 29-08-51

Shares:
QR Code :
QR Code