ยกย่องเห็ด เป็นยอดอาหารวิเศษ
ทึ่ง! ต้านมะเร็งทรวงอก-ต่อมลูกหมาก ได้
นักวิทยาศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเทนเนสซีของสหรัฐฯ พบว่าเห็ดชนิดต่างๆ ล้วนมีสรรพคุณต่อต้านโรคมะเร็ง เพราะอุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่มีคุณประโยชน์
นักวิทยาศาสตร์หลายคน ต่างได้หยิบยกคุณประโยชน์ ของพวกเห็ดว่า ล้วนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เซเลเนียม ริโบฟราวินและสารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายอื่นๆ โดยช่วยป้องกันภูมิคุ้มโรคและต่อต้านโรคมะเร็ง ในที่ประชุมสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ดร.ลานา ไซยาโนวิค นักวิจัยของคณะ ยังได้กล่าวว่าในเห็ดมีสารเบตรา-กลูแคน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยปกปักภูมิคุ้มโรค ให้คอยระวังระไวโรคต่างๆ เอาไว้อย่างมากมาย
ดร.ฉวน เชน ผู้อำนวยการแผนกศัลยกรรมวิจัย ของสถาบันวิจัยเบคแมน ในแคลิฟอร์เนีย ก็ระบุว่า เห็ดอุดมด้วยสารต่อต้านมะเร็ง และเผยจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ ได้รู้ว่าเซลล์ของเห็ดมีกลไกที่กำราบเซลล์มะเร็งของทรวงอกและต่อมลูกหมากลงได้ เขายังเฝ้าติดตามการทดสอบในสถานพยาบาล ซึ่งสภาการเห็ดให้ทุนสนับสนุนอยู่ และจะมีผลออกมาตอนปลายปีนี้
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
update : 09-07-51