มูลนิธิเมาไม่ขับประสาน กทม.ของบซื้อหมวกกันน็อก แจก น.ร.ทั่วกรุง

น.พ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ

น.พ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ในฐานะเลขาธิการ ชมรมคนห่วงหัว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาทางชมรมได้ประสาน กทม.เพื่อขอให้พิจารณาแจกหมวกกันน็อกให้กับเด็กนักเรียนในสังกัดทั้ง 436 โรง โดยทางชมรมได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างโรงเรียนในสังกัด กทม.รวม 50 โรงจาก 50 สำนักงานเขต

“จากผลการสำรวจพบว่า มีเด็กนักเรียนในสังกัด กทม.ที่เดินทางมาเรียนด้วยรถจักรยานยนต์เฉลี่ยร้อยละ 7.5 เท่านั้นที่สวมหมวกกันน็อก ขณะที่มีโรงเรียนเพียงแห่งเดียวในกลุ่มตัวอย่าง ที่มีเด็กนักเรียนสวมหมวกกันน็อกเกินร้อยละ 50 แต่ที่น่าตกใจมีโรงเรียนในกลุ่มตัวอย่างรวม 8 โรง ที่เด็กนักเรียนไม่สวมหมวกกันน็อกเลย

นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯกทม.

ทั้งนี้ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละปีร้อยละ 80 เกิดจากปัญหาการไม่สวมหมวกกันน็อก ถือเป็นเรื่องอันตรายต่อชีวิตเด็กนักเรียนอย่างมาก อย่างไรก็ตามจากการหารือกับนายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯกทม.ได้ข้อสรุปว่า กทม.เตรียมขอจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาล จัดซื้อหมวกกันน็อกให้กับเด็กนักเรียนในสังกัดทุกคน

ขณะที่ในส่วนของชมรม จะจัดกิจกรรมร่วมกับ กทม.ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์เดือนเมษายน เพื่อรณรงค์ให้เด็กนักเรียนในสังกัดที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกกันน็อก รวมทั้งจะจัดผ้าป่าหมวกกันน็อกเพื่อขอความร่วมมือกับหน่วยงาน ห้างร้านจนถึงเอกชนเพื่อขอบริจาคหมวกกันน็อกประมาณ 5,000 ใบ นำไปมอบให้กับ กทม.

มูลนิธิเมาไม่ขับประสาน กทม.ของบซื้อหมวกกันน็อก แจก น.ร.ทั่วกรุง

รวมทั้ง จัดกิจกรรมเดินรณรงค์จากบริเวณลานคนเมืองไปจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายใต้หัวข้อ “เด็กยิ้มได้ หัวปลอดภัย” เพื่อรณรงค์ให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญใส่ใจกับการสวมหมวกกันน็อกของเด็ก

         

ที่มา: เว็บไซต์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code