“มานิต” ผุดไอเดีย ติดภาพผู้ป่วยพิษสุรากับขวดเหล้า

หวังเตือนสตินักดื่ม

 

“มานิต” ผุดไอเดีย ติดภาพผู้ป่วยพิษสุรากับขวดเหล้า  

 

 

            มานิตเสนอภาพผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง ติดขวดเหล้า พร้อมประกาศเข้มงวดห้ามขายในสถานที่สำคัญ เผย คกก.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด ยังขาดอีก 44 จังหวัด เตรียมประสาน ก.มหาดไทย ตั้งให้ครบก่อนสงกรานต์ เพื่อการทำงานอย่างจริงจัง

      

            นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ในอนาคตจะมีการเสนอให้มีคำเตือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นภาพเหมือนกันกับบุหรี่ โดยนำภาพของผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรังมาติดข้างฉลากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเตือนพิษภัยของผู้บริโภค

      

            นอกจากนี้ ในโอกาสที่ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีผลบังคับใช้ครบ 1 ปีจะดำเนินการกวดขันอย่างเข้มงวดในเรื่องของการห้ามจำหน่ายในสถานที่ต่างๆ เช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล สถานีอนามัย โดยเฉพาะในปั๊มน้ำมัน เนื่องจากมีการเดินทางบ่อยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจะประสานขอความร่วมมือและแจ้งเตือนไปยังปั๊มน้ำมันทุกแห่งไม่ให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกต่อไป ซึ่งจะยังไม่ใช้กฎหมายในการจับปรับในทันทีแต่ใช้วิธีการตักเตือนเท่านั้น

      

             ทุกวันนี้การปฏิบัติอาจยังไม่เข้มงวด เพราะแขนขาที่ทำงาน เป็นคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัดตาม พ.ร.บ.นี้ยังขาดอีก 44 จังหวัด ซึ่งจะประสานงานให้กระทรวงมหาดไทยตั้งให้ครบก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์มาถึง เมื่อมีคณะกรรมการครบทุกจังหวัดก็จะทำงานได้จริงจังขึ้นนายมานิต กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

update:11-02-52

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code