“มะนาว” คุณแม่มือใหม่ ‘สายตรอง’

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content www.thaihealth.or.th


“มะนาว” คุณแม่มือใหม่ ‘สายตรอง’ thaihealth


“ชีวิตไม่อาจขอนิยามว่าสมบูรณ์แบบ แต่ขอเรียกว่า เป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขที่สุด” ดารานางแบบ และนักกีฬาโลกออนไลน์ขนานนามว่าเธอคือ นักกีฬาที่เซ็กซี่สุดในไทย "มะนาว" – ภรณี ศรีธัญ ที่วิ่งจบฟูลมาราธอน และลงไตรกีฬามาแล้วหลายรายการ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เธอยังได้กลายเป็นคุณแม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และกลับเข้าสู่โลกของการออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว


มะนาว เริ่มต้นเล่าให้ฟังตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ว่า เธอศึกษาข้อมูลตั้งแต่เรื่องการกินอาหารของคุณแม่ตลอดช่วงการตั้งครรภ์ ควบคู่กับเรื่องการให้นมแม่และพัฒนาการของลูก “อ่านเรื่องนมแม่มาตั้งแต่ตอนตั้งท้อง และรู้ว่านมแม่ดีที่สุด แม้จะมีใครบอกว่า นมผงก็เหมือนนมแม่ แต่มะนาวยืนยันว่าไม่เหมือน ยังไงก็ไม่มีทางเหมือนกันแน่นอนค่ะ” เธอย้ำ


 ‘นมแม่’ เป็นทั้งทุนสมอง สุขภาพ และอารมณ์ และมีคุณค่าโภชนาการเหนือกว่านมประเภทอื่นๆ มีแลคโตสที่ช่วยทำให้เด็กฉลาด ถึง 7.0 gm/100ml และยังมีสารอาหารกว่า 200 ชนิด และเด็กที่ได้กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน จะมีพัฒนาการทางสองเพิ่มขึ้น 3.5 จุด (point) นี่คือเหตุผลที่สาวสุดสตรองเลือกที่จะให้นมแม่กับ “น้องโบชิ” ลูกชายวัย 3 เดือน “เราปรึกษาอาจารย์หมอตลอดตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ช่วงแรกน้ำนมไม่ค่อยมี เพราะน้องกินนมครั้งละ 4 ออนซ์ แต่ก็ไม่เคยท้อ พยายามปั๊มนม และให้น้องกินนมแม่บ่อย ๆ และตั้งใจว่าจะให้นมแม่ไปจนกว่านมแม่จะหมด”


 “อะไรที่ดีที่สุด ก็ให้ลูกเถอะ มะนาวยังเล่าต่อไปว่า อะไรที่เป็นอาหารบำรุงน้ำนมแม่เธอจะกินและดูแลตัวเอง เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอกับลูก ไม่ว่าจะเป็นแกงปลี ขิงชง ผักตำลึง ฟักทอง บวบ เป็นต้น เพราะนอกจากจะบำรุงน้ำนมแล้ว ยังไม่อ้วนด้วย เพราะหลังคลอดไม่นาน เธอก็รับงานถ่ายโฆษณาและวางแผนการกลับมาลงสนามวิ่ง


“มะนาวดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนท้อง และกินโปรตีนจากไข่ นม และเนื้อสัตว์ เสริมด้วยโฟลิกและแคลเซียมตามที่คุณหมอให้ รวมถึงออกกำลังกายไปด้วย แต่ได้รับคำปรึกษาจากคุณหมออยู่ตลอด หลังจากคลอดได้ 30 วัน มะนาวก็เริ่มออกกำลังกายทันที เพราะยังมีโปรแกรมแข่งไตรกีฬาช่วงต้นปี 2562 ด้วย”    


      “มะนาว” คุณแม่มือใหม่ ‘สายตรอง’ thaihealth


‘เหนือชัยชนะคือชนะใจตัวเอง’ เธอ เล่าต่อว่า ดูแลตัวเองดีกว่าเดิม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่ส่งผลต่อน้ำนม และจัดตารางออกกำลังกายอย่างมีวินัย โดยอาศัยช่วงที่ลูกหลับ ไปซ้อมวิ่งกับสามี การออกกำลังกายช่วยเรื่องสภาพจิตใจ ไม่เกิดภาวะซึมเศร้า และรูปร่างฟื้นคืนไว แม้ว่าบางครั้งจะเหนื่อยกับการเลี้ยงลูก ให้นม และอดนอน แต่ก็ต้องเอาชนะตัวเองลุกขึ้นมาออกกำลังกายให้ได้


ด้วยความเป็นคนที่มีเป้าหมายกับทุกเรื่องที่ทำและทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่  ทำให้มะนาวเป็นผู้หญิงที่ มีความสุข มีพลังและสนุกกับการทำสิ่งต่างๆ


“คนเรามี 24 ชม. เท่ากัน อยู่ที่ว่าเราเลือกจะทำมันหรือเปล่า ซึ่งเราถือว่าเป็นคนโชคดีที่สามี และครอบครัว สนับสนุนในสิ่งที่ทำ และอยากจะทำ ยิ่งเราทำอะไรเยอะๆ ก็ยิ่งมีพลังในการทำสิ่งต่างๆ เราทำทั้งงานถ่ายแบบ โฆษณา ธุรกิจส่วนตัว เลี้ยงลูก ออกกำลังกาย ดูแลสามี – ครอบครัว ทำงานบ้าน ฯลฯ เพราะยิ่งเราโตขึ้น บทบาทและความรักผิดชอบก็มากขึ้น ทั้งหมดอยู่ที่การบริหารเวลา”


“ชีวิตอาจไม่ได้สมบูรณ์แบบ เพราะทุกช่วงของชีวิตก็มีปัญหาและอุปสรรค แต่ชีวิตตอนนี้นับว่ามีความสุขที่สุด” มะนาวเล่าทิ้งทาย


การดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้ครอบทั้ง 4 มิติ กาย จิต สังคม และปัญญา นับเป็นการดูแลสุขภาวะที่ยั่งยืน เหมือนกับที่ สสส. ให้ความสำคัญและขับเคลื่อนโครงการด้านสุขภาวะคลอบคลุมทุกช่วงอายุ นับตั้งแต่แรกเกิด วัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ ตลอดจนผู้สูงอายุ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาวะที่ดี

Shares:
QR Code :
QR Code