มหาเศรษฐีสหรัฐ ทุ่มเงิน 500 ล้านดอลลาร์ ต้านบุหรี่

ชี้! พิษบุหรี่ทำคนตาย 5 ล้านคนต่อปี

 มหาเศรษฐีสหรัฐ ทุ่มเงิน 500 ล้านดอลลาร์ ต้านบุหรี่

          2 อภิมหาเศรษฐีสหรัฐ จับมือต่อต้านการสูบบุหรี่ทั่วโลก ชี้ทุกปีมีคนตายเพราะบุหรี่ 5 ล้านคน ถ้าไม่เร่งแก้ภายในศตวรรษนี้จะมีประชากรโลกตาย 1,000 ล้านคน

 

          มูลนิธิบิล และเมลินดา เกตส์ ร่วมกับนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐ ประกาศเปิดแผนรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ทั่วโลก มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (23 ก.ค.) มูลนิธิเกตส์จะบริจาคเงินเข้าโครงการ 125 ล้านดอลลาร์ ครอบคลุมระยะ 5 ปี ส่วนบลูมเบิร์กเตรียมทุ่มเงิน 250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อรวมกับวงเงิน 125 ล้านดอลลาร์ ที่เขาประกาศไว้เมื่อปี 2548 ทำให้ยอดเงินที่เขาทุ่มกับการต่อต้านบุหรี่ในระยะ 4 ปี มีมูลค่า 375 ล้านดอลลาร์

 

          “เป้าหมายของเรา คือ สนับสนุนแผนริเริ่มของบลูมเบิร์ก” บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์กล่าว

 

          การรณรงค์ครั้งนี้จะเข้าไปเสริมมาตรการขึ้นภาษีสินค้ากลุ่มยาสูบและบุหรี่ การปรับเปลี่ยนทัศนคติสังคมต่อการสูบบุหรี่ การคุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่จากควันบุหรี่ และการช่วยประชาชนเลิกบุหรี่

 

          บิล เกตส์ ซึ่งมีทรัพย์สิน 58,000 ล้านดอลลาร์ และนายบลูมเบิร์กซึ่งมีทรัพย์สิน 16,000 ล้านดอลลาร์ เปิดเผยว่า หากยังไม่มีการดำเนินการเพื่อลดการสูบบุหรี่ ประชากรโลกราว 1,000 ล้านคน จะต้องเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากบุหรี่ภายในศตวรรษนี้ ปัจจุบันประชากรโลกเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวกับยาสูบปีละ 5 ล้านคน ขณะภายในปี 2573 ผู้สูบบุหรี่ราว 80% จะอยู่ในชาติที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ พร้อมยกตัวอย่าง ครอบครัวกลุ่มยากจนที่สุดในบังกลาเทศ ที่ใช้เงินกับยาสูบมากกว่าใช้ด้านการศึกษาเกือบ 10 เท่า

 

          “โลกที่ไม่มียาสูบ คือโลกที่ผู้คนมีอายุยืนและมีความสุขขึ้น” นายบลูมเบิร์ก กล่าวและว่า จำนวนผู้สูบบุหรี่ในนครนิวยอร์กได้ลดลงราว 300,000 คน นับแต่เขาเปิดแผนต่อต้านการสูบบุหรี่ เมื่อเริ่มเป็นนายกเทศมนตรีปี 2548

 

          ปัจจุบัน มี 6 ประเทศที่ห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี ไอร์แลนด์ อุรุกวัย และนิวซีแลนด์ ขณะที่อียิปต์มีการขึ้นภาษีผลิตภัณฑ์ยาสูบระดับสูง ฟิลิปปินส์ห้ามการโฆษณายาสูบทุกชนิด ส่วนบราซิลและชาติอื่นกำหนดให้มีการตีพิมพ์ภาพผลจากการสูบบุหรี่บนซองบุหรี่

 

          บิล เกตส์ เปิดเผยว่า เขาร่วมมือกับบลูมเบิร์กเพื่อขยายขอบเขตต่อต้านการสูบบุหรี่ไปทั่วโลก เนื่องจากโรคจากบุหรี่ถือเป็นภัยท้าทายทางสุขภาพที่ร้ายแรงที่สุดที่ชาติกำลังพัฒนาเผชิญ เงินในส่วนของมูลนิธิเกตส์ จะเน้นใช้รณรงค์ต่อต้านบุหรี่ในจีน อินเดีย และแอฟริกา

 

          ขณะเดียวกัน นายเทอร์รี คู ซึ่งมีทรัพย์สินประมาณ 173,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน และเป็นประธานบริษัทไฮเทคชั้นนำฮอน ไฮ พรีซิชัน อินดัสตรี ของไต้หวัน ได้เดินตามรอยบิล เกตส์ ด้วยการสัญญาจะบริจาคเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อการกุศล

 

          “คุณคูตัดสินใจบริจาคทรัพย์สินส่วนตัว 90% ให้การกุศลในอนาคต” ทนายความของเขาระบุ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update: 25-07-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code