‘ภูเก็ตธอน 2017’ วิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ข่าวนครออนไลน์


'ภูเก็ตธอน 2017' วิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย thaihealth


จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จัดการแข่งขันเทศกาลวิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย "ภูเก็ตธอน 2017" ในรูปแบบเทศกาลวิ่งเชิงท่องเที่ยวแห่งนวัตกรรม เพื่อเป็นการส่งเสริมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวให้เห็นถึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวเชิงคุณภาพระดับโลก


เมื่อวันที่ 10  ธันวาคม 2560 ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , นายวิรัช พาที ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดภูเก็ต , ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมกันปล่อยตัวนั่งวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันในงานเทศกาลวิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย "ภูเก็ตธอน 2017" โดยมีนักวิ่งมาราธอนอาชีพชั้นนำระดับโลก หรือ นักวิ่ง Elites (อีลิท) ตลอดจนนักวิ่งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก


โดยการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ จังหวัดภูเก็ต ในฐานะเจ้าภาพร่วมกับ บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด และบริษัท โยชิโมโต้ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และ สสส. จัดการแข่งขันเทศกาลวิ่งมาราธอนในครั้งนี้ขึ้น ในรูปแบบเทศกาลวิ่งเชิงท่องเที่ยวแห่งนวัตกรรม พร้อมเปิดต้อนรับนักวิ่งชาวไทยและนักวิ่งชาวต่างชาติจากทั่วโลก มารวมตัวสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการส่งเสริมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวให้เห็นถึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวเชิงคุณภาพระดับโลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม 2560 จำนวน 4 การแข่งขัน  ณ บริเวณสวนสาธารณะสะพานหิน และจำนวน 1 การแข่งขัน ณ หาดในหาน


สำหรับ "ภูเก็ตธอน 2017" เทศกาลวิ่งมาราธอนระดับโลก ผ่านการรับรองจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติ สมาพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย และสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ โดยการแข่งขันในวันนี้ (10 ธันวาคม 2560) มีจุดสตาร์ทและจุดสิ้นสุดของการแข่งขันมาราธอนทุกระยะ ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต มีระยะการแข่งขันแบ่งเป็น 3 ระยะทาง ประกอบด้วย THE CAPE หรือฟูลมาราธอน (42.195 กิโลเมตร) กลับตัวที่แหลมพรหมเทพ ซึ่งเป็นจุดชมวิวระดับโลก , THE BAY หรือฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กิโลเมตร) ชมความสวยงามของอ่าวมะขาม ท่าเรือวิสิษฐ์ พันวา และ THE OLD TOWN หรือมินิมาราธอน (10 กิโลเมตร) ปิดถนนวิ่งผ่านกลางเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 114 ปี เพื่อให้นักวิ่งนานาชาติและนักท่องเที่ยว ได้สัมผัสบรรยากาศจุดท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตมากขึ้น


สำหรับผลการแข่งขัน นักวิ่ง ELITE ผู้ทำเวลาได้ดีที่สุด ฝ่ายชาย Hiroki Kai (ฮิโรกิ ไก) Japan ผู้ทำเวลาได้ดีที่สุดฝ่ายหญิง Azusa Nojiri (อะซูสะ โนจูริ) Japan , MARATHON OVERALL ผู้ทำเวลาได้ดีที่สุด ประเภทชาย DENIS Isika , ผู้ทำเวลาได้ดีที่สุด ประเภทหญิง Dorcas Jebotip Tarus , HALF MARATHON OVERALL ชนะเลิศประเภทชาย บุญถึง ศรีสังค์ ชนะเลิศประเภทหญิง ณัฐยาณ์ ธนะรณวัฒน์ , MINI MARATHON ผู้ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุด ประเภทชาย สิทธิพร สังข์ทอง ประเภทหญิง สุรกาญจญ์ วรรณ


นอกจากนี้ตลอดเทศกาล ยังมีการจัด "กกท.ภูเก็ตธอน รันนิ่งเอ็กซ์โป" ที่มีแบรนด์ระดับโลกมากกว่า 80 บูธ มาลดราคาสินค้า พร้อมโปรโมชั่นลดสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ มาจำหน่ายสินค้าสปอร์ตและอุปกรณ์สำหรับนักวิ่งแบบครบวงจร อีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code