พิษสุวรรณภูมิทำเด็กติดเกม “จีทีเอ”

ชี้เด็กอ้างนอนไม่หลับ-ไม่รู้จะทำอะไร???

 พิษสุวรรณภูมิทำเด็กติดเกม “จีทีเอ”

          เมื่อวันที่ 8 ก.ย.นายธนทศ ปรีเปรม แกนนำผู้เดือดร้อนจากเสียงเครื่องบินในการเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ จะครบรอบ 3 ปี การเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิอย่างเป็นทางการ ซึ่งเชื่อว่าจะมีคนจากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) จะเข้าไปเยี่ยมชมความเดือดร้อนของชุมชนตามธรรมเนียมปฏิบัติอีกครั้ง

 

          แต่คงจะไม่มีการแก้ปัญหาอะไร เพราะที่ผ่านมา 2 ปี ชาวบ้านก็ไม่เคยได้รับความช่วยเหลืออะไรเลย แม้จะพยายามออกมาบอกว่าได้รับผลกระทบจากเสียงเครื่องบิน รวมไปถึงคราบน้ำมันต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากเครื่องบิน จนเป็นสาเหตุให้มีคนตายไปแล้วหลายราย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังนิ่งเฉย

 

          ขณะเดียวกัน สิ่งที่น่ากังวลของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากสนามบินสุวรรณภูมิเริ่มเปลี่ยนไปในรูปแบบอื่นๆ แต่ก็เป็นผลมาจากสนามบินทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ พบว่าขณะนี้ชาวบ้านและเยาวชนในพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาแตกต่างกัน 2 ประเด็นคือ ในส่วนของชาวบ้าน ที่เป็นผู้ใหญ่ พบว่าตอนนี้กลายเป็นโรคติดยานอนหลับ และยาแก้เครียด โดยพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากต้องพึ่งยานอนหลับ เพื่อให้สามารถนอนหลับได้ในเวลากลางคืน เพราะเสียงเครื่องบินดังรบกวนจนทำให้นอนไม่หลับ มีหลายรายที่ต้องลุกขึ้นมาเดินตอนกลางคืน เมื่อถึงเช้าก็ยังไม่สามารถนอนได้ ยานอนหลับจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ชาวบ้านเชื่อว่าจะช่วยได้ โดยหลายครอบครัวต้องมียานอนหลับติดไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังทำให้คนในครอบครัวต้องเครียดไปด้วยกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ต้องพึ่งยาแก้เครียดเช่นกัน

 

          ในส่วนของเยาวชนก็มีปัญหา นอกจากปัญหานอนไม่หลับแล้ว ยังพบว่า เยาวชนในชุมชนกำลังติดเกมกันมาก และเกมที่เด็กๆ เล่นกันก็คือเกมจีทีเอ ซึ่งเป็นเกมที่มีลักษณะรุนแรง และที่น่าตกใจกว่านั้นก็คือ เกมจีทีเอที่เด็กๆ เล่น เป็นเกมยิงเครื่องบิน วางระเบิดเครื่องบิน เมื่อสอบถามว่าทำไมถึงเลือกเล่นเกมนี้ เด็กๆ จะตอบว่า ก็ไม่รู้จะทำอะไรได้ การเล่นเกมเป็นการคลายเครียด เล่นเพื่อความสะใจ บางคนยังบอกว่า ถ้ามีปืนก็จะเอาไปยิงแล้วจริงๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก เรื่องนี้ผมไม่ได้มาพูดเพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่ข้อมูลทั้งหมดเป็นเรื่องจริง ใครสนใจก็มาสอบถามรายละเอียดได้นายธนทศกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

update : 09-09-51

  

Shares:
QR Code :
QR Code