พบ ‘ยีนไขมัน’ ป้องกัน ‘หัวใจ’

แพทย์ย้ำหวังพัฒนาช่วยคนในอนาคต

พบ ‘ยีนไขมัน’ ป้องกัน ‘หัวใจ’ 

 

          ลอนดอน : นักวิจัยอังกฤษและเนเธอร์แลนด์พบการผ่าเหล่าของยีนคุมโคเลสเตอรอลอาจช่วยปกป้องหัวใจ พบผู้ป่วยที่มียีนดังกล่าวมีโคเลสเตอรอลชนิดดีหรือ hdl เพิ่ม และเกิดภาวะหัวใจวายน้อยกว่า หวังพัฒนายาช่วยคนจำนวนมากได้ในอนาคต

 

          วารสารสมาคมโรคหัวใจของสหรัฐ รายงานผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยกรอนิงเกนของเนเธอร์แลนด์ พบว่าผู้ที่มีการผ่าเหล่าของยีนควบคุมโคเลสเตอรอลที่เรียกว่า cetp อาจช่วยปกป้องหัวใจ เพราะช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี (hdl) ซึ่ง

 

          จากการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยจำนวน 147,000 คน แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มียีนดังกล่าวสามารถลดภาวะหัวใจวายได้ถึง 5% การค้นพบนี้เป็นความหวังว่าอาจนำไปสู่การพัฒนายาเพื่อช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากได้

 

          ทั้งนี้ ในปัจจุบันเหล่านักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่าถ้าลดระดับโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (ldl) ในกระแสเลือดได้จะช่วยปกป้องหัวใจได้ และปัจจุบันมียาที่มีคุณสมบัติดังกล่าวอยู่แล้ว เช่น ยากลุ่มสตาติน เป็นต้น ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างระดับโคเลสเตอรอลชนิดดี hdl และหัวใจนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าส่งผลดีอย่างไร แต่มีหลักฐานแสดงให้เห็นเพิ่มขึ้นว่ายิ่งมีโคเลสเตอรอลชนิดนี้มาก ย่อมส่งผลดีต่อตัวบุคคลหรือผู้ป่วยมากขึ้นเท่านั้น

 

          สำหรับในการศึกษาล่าสุดนักวิจัยได้รวบรวมผลการศึกษาเกือบ 100 จากการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย 147,000 คนทั่วโลก โดยมุ่งดูผลกระทบของผู้ที่มีการผ่าเหล่าหรือการเปลี่ยนแปลงลักษณะของยีน cetp อยู่ 1 ใน 6 อย่าง ซึ่งผลที่ได้พบว่าผู้ที่มียีนผ่าเหล่ามีระดับโคเลสเตอรอล hdl เพิ่มขึ้นระหว่าง 3-5% นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มเกิดอาการหัวใจวายน้อยกว่า

 

          ศาสตราจารย์จอห์น ดาเนช ผู้นำทีมศึกษา เปิดเผยว่า การค้นพบนี้นับว่าจะช่วยสนับสนุนแนวคิดที่ว่าเราอาจป้องกันโรคหัวใจได้ด้วยการเพิ่มระดับ hdl ซึ่งบางทีอาจทำได้โดยใช้ยาที่ไปยับยั้งการแสดงผลของยีน cetp ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2006 การทดลองเพื่อใช้ยาเพิ่มโคเลสเตอรอล hdl โดยอาศัยอิทธิพลของยีน cetp ถูกยกเลิกไป เพราะทำให้เกิดโรคหัวใจและเสียชีวิตเพิ่ม แต่ยังคงมีนักวิทยาศาสตร์บางรายเชื่อว่ายังเป็นไปได้ที่จะพัฒนายาที่มุ่งไปที่ยีนดังกล่าวเพื่อให้ผลต่อสู้กับโรคหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย นอกจากนี้ในขณะที่ยังคงมีคำถามถึงความสัมพันธ์ระหว่าง hdl และหัวใจ การศึกษาใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มโคเลสเตอรอล hdl อาจจะเป็นประโยชน์ แม้ว่าจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกมากก็ตาม

 

          ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานเช่นกันว่า นักวิจัยในอังกฤษค้นพบพื้นที่ยีนที่เกี่ยวข้องกับโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือ ldl อยู่บนโครโมโซม โดยทำให้ ldl ในเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าอาจช่วยให้มีการพัฒนาวิธีป้องกันความเสี่ยงของโรคหัวใจได้อีกทางหนึ่ง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 19-06-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code