พบ “ขมิ้นชัน” รักษาอัลไซเมอร์ได้

วิจัยและพัฒนาเพื่อโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

 

พบ “ขมิ้นชัน” รักษาอัลไซเมอร์ได้

          นายจรัญ จักรวาลชัยศรี รักษาการณ์ ผอ. tcels หรือศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย (tcels) ลงนามความร่วมมือกับมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัยการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ กล่าวว่า โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดประมาณร้อยละ 60 ของโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ เป็นแล้วไม่มีวันหาย

 

          ขณะนี้มีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งมีผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไปประมาณ 7 ล้านกว่าคนในปี 2550 คาดว่าจะมีผู้สูงอายุเป็นโรคสมองเสื่อมประมาณ 2.1 ล้านคนและมีผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ประมาณ 1 ล้านกว่ารายทั่วโลกมีผู้ป่วยแล้ว 26 ล้านคน

 

          ศ.พญ.นันทิกา ทวิชาชาติ กรรมการมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์กล่าวว่า โรคอัลไซเมอร์ยังไม่มีวัคซีนและหรือยารักษาให้หาดขาด จึงเป็นเรื่องท้าทายวงการแพทย์ทั่วโลก ที่จะวิจัยพัฒนาทั้งเรื่องการป้องกันที่สาเหตุ

 

          ซึ่งขณะนี้ในประเทศไทยยังมีความรู้เรื่องนี้ไม่เพียงพอ จึงต้องมีการลงทุนศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยทาง tcels ได้ให้การสนับสนุนให้มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์ลงมือวิจัยอย่างจริงจัง

 

          โดยเชื่อมโยงกับนานาชาติเพื่อรับมือกับปัญหา เนื่องจากไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุ หากไม่เร่งเตรียมการก็อาจจะรับมือกับปัญหาในอนาคตไม่ทัน

 

          ด้าน นพ.ธงชัย ทวิชาชาติ กรรมการมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์กล่าวว่า ยารักษาผู้ป่วยอัลไซเมอรน์แพงมาก แต่จากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ และ ศ.แกรี สมอลล์ พบว่าสมุนไพรไทย คือ ขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ยังมีปัญหาจากสารขมิ้นชันเดินทางไปยังสมองได้น้อยมาก

 

          ดังนั้นจะต้องมีการสกัดขมิ้นชันให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก เพื่อให้สารดังกล่าวเดินทางไปยังสมองได้ง่ายขึ้น และนำไปสู่ยารักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการติดต่อไปยังองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ผลิตสารสกัดจากขมิ้นชันที่ได้มาตรฐาน เพื่อนำไปทดลองต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 18-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code