พบไก่ตาย”ปศุสัตว์”วอนร่วมมือเฝ้าระวังหวั่นหวัดนกระบาด

อธิบดีกรมปศุสัตว์ห่วงไก่ตาย วอนเครือข่ายร่วมมือเฝ้าระวังหวัดนกเนื่องจากอยู่ในช่วงนกอพยพ เตือนประชาชนหากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติไม่ทราบสาเหตุ

หวัดนก

นายปรีชา สมบูรณ์ประเสริฐ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏทางสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2554 มีการตรวจพบไก่ตาย ในวัดด่านช้าง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรีนั้น กรมปศุสัตว์ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เฝ้าระวังโรคในพื้นที่อย่างเข้มงวดหากพบสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติให้ดำเนินการตามมาตรการควบคุม ป้องกันโรคของกรมปศุสัตว์ทันที อย่างไรก็ตามจากการตรวจรอยโรคและอาการสัตว์ป่วยในเบื้องต้น ไม่พบรอยโรคของไข้หวัดนกแต่อย่างใดแต่พบว่าไก่ป่วยนอนบนต้นไม้กระทบกับอากาศหนาวเย็นมาตั้งแต่ปลายปี 2553 เนื่องจากปัจจุบันเป็นช่วงหนาวเย็น เสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้หวัดนกและโรคระบาดสัตว์ปีกอื่นๆ ประกอบกับมีนกอพยพจำนวนมาก

นายปรีชา กล่าวอีกว่า กรมปศุสัตว์จึงขอความร่วมมือหน่วยงานที่เป็นเครือข่ายการเฝ้าระวังโรค ทั้งอาสาปศุสัตว์อาสาสมัครสาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้คำแนะนำประชาชนและเกษตรกรและวัดที่มีการเลี้ยงสัตว์ปีก อย่าได้ตื่นตระหนก หากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติไม่ทราบสาเหตุ อย่านำสัตว์ปีกไปประกอบอาหาร ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ปศุสัตว์ตำบลอาสาปศุสัตว์ อาสาสมัครสาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ทันที เพื่อดำเนินการควบคุมป้องกันโรคมิให้แพร่ระบาดได้ทันท่วงที ตลอดจนส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรและวัดที่มีการเลี้ยงสัตว์ปีกแบบหลังบ้านหรือให้นอนบนต้นไม้ ให้มีเล้าหรือโรงเรือนสำหรับสัตว์ปีกนอนในตอนกลางคืน สามารถป้องกันแดดฝน ลมและพาหะนำโรคระบาดสัตว์ได้ อีกทั้งยังง่ายต่อการดูแลสุขภาพสัตว์ปีกอีกด้วย

 

 

ที่มา:เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code