พบยาต้านไวรัสตับ ยื้อชีวิตผู้ติดเชื้อ

เผยไวรัสตับอักเสบบีแพร่ระบาด 350 ล้านคนทั่วโลก

 พบยาต้านไวรัสตับ ยื้อชีวิตผู้ติดเชื้อ

          ศาสตราจารย์จอร์จ เค เค หลิว ประธานสมาคมศึกษาโรคตับแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและเลขาธิการงานประชุมโรคตับนานาชาติฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้ เปิดเผยถึงผลการประชุมที่จัดขึ้นในฮ่องกงเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อมุ่งพัฒนาแนวทางในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง (chb) ว่าโรคไวรัสตับอักเสบบีเกิดการแพร่ระบาดมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้เป็นพาหะของโรคคิดเป็น 75%ของประชากร 350 ล้านคนทั่วโลก แต่การรักษาในขณะนี้มีความก้าวหน้าขึ้น มียาที่สามารถใช้รักษาได้ผลดี

 

          ทั้งนี้ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังถือเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง เฉพาะในประเทศจีนมีประชากรป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีแล้วประมาณ 100 ล้านคน ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมีมากกว่าผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเอชไอวีถึง 50-100 เท่า ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้อรังจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นแต่อย่างใด แต่หากไม่มีการตรวจและทำการรักษาเพื่อติดตามโรคจะมีประชากรประมาณ 25% ของผู้เป็นพาหะของโรคเสียชีวิตจากการเป็นโรคมะเร็งตับหรือโรคตับแข็งในท้ายที่สุด

 

          ปัจจุบันแม้จะยังไม่มีวิธีรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีให้หายขาด แต่มีความก้าวหน้าไปมากจนมียาเม็ดชนิดรับประทาน แม้ยังมีข้อจำกัดในด้านประสิทธิภาพการรักษาในระยะยาว แต่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องจนมียาที่สามารถใช้รักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีได้ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ป่วยมีทางเลือกเพิ่มขึ้น และสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังได้เพิ่มขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 21-08-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code