พบผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่ม

หลังอากาศเย็นลง

 

          พบผู้ป่วยทางเดินหายใจในมหาสารคามเพิ่มมากขึ้น หลังจากสภาพอากาศเย็นลง ระบุเด็กและผู้สูงอายุ ยังเป็นกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดมียอดผู้ป่วยปอดบวมสะสมแล้วกว่า 2,000 ราย

 

พบผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่ม

 

          หลังจากสภาพอากาศในจังหวัดมหาสารคามมีอุณหภูมิลดต่ำลงในช่วงกลางคืน อยู่ที่ 15-17 องศาเซลเซียส ประชาชนหลายหมู่บ้านโดยเฉพาะผู้ใหญ่และเด็กต้องลุกขึ้นก่อไฟผิงแก้หนาว ขณะที่ช่วงเช้ามีหมอกลงจัดแต่กลางวันสภาพอากาศค่อนข้างร้อนส่งผลให้มีประชาชนป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มมากขึ้น

 

          จากการรายงานข้อมูลการรักษาของโรงพยาบาลมหาสารคามและโรงพยาบาลชุมชนประจำอำเภอพบว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่มักจะพบในเด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีภูมิต้านทานน้อยเข้ารับการรักษาตัวแต่ละวัน กว่า 500 ราย และมียอดสะสมแล้วกว่า 3,000 ราย ที่น่าห่วงคือผู้ป่วยโรคปอดบวมที่มียอดผู้ป่วยสูงถึง 2,745 ราย พบมากที่อำเภอเมือง 457 ราย พยัคฆภูมิพิสัย412 ราย และอำเภอบรบือ 408 ราย

 

          อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลมหาสารคามได้แนะนำวิธีการป้องกันตนเอง ด้วยการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น สวมใส่เสื้อผ้าให้พอเหมาะกับสภาพอากาศอาบน้ำอุ่น

          หากป่วยควรสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่มีมีคนแออัด อาทิ โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

 

 

 

 

 

 

update : 11-01-54

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

 

Shares:
QR Code :
QR Code