พบคนไทยโทรปรึกษาเรื่องโรคเอดส์วันละ 17 ราย

 

พบคนไทยโทรปรึกษาเรื่องโรคเอดส์วันละ 17 ราย

 

มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ เผยตัวเลขผู้รับบริการปรึกษาทางโทรศัพท์แค่ 2 เดือนมากกว่า 1,000 ราย เฉลี่ยวันละ 17 ราย ย้ำงานปรึกษาทางโทรศัพท์ยังเป็นบริการสำคัญ ที่ประเทศจำเป็นต้องมีเพื่อคลี่คลายปัญหาเอดส์…

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเอดส์ยังคงเป็นปัญหาสำคัญ โดยเมื่อพิจารณาจากตัวเลขผู้รับบริการปรึกษาปัญหาเอดส์ทางโทรศัพท์หมายเลข 0-2372-2222 ของมูลนิธิ ว่า แม้มูลนิธิจะเปิดสายบริการในช่วงเวลา 10.00-20.00 น. ของทุกวัน แต่ก็พบว่ามีผู้โทรศัพท์เข้ามารับบริการตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. – 10 มี.ค. อยู่ที่ 1,192 ราย คิดเป็นจำนวนครั้ง 1,675 ครั้ง เฉลี่ยมีผู้โทรเข้ามารับบริการวันละ 17 ราย ผู้รับบริการส่วนใหญ่อายุ 30 ปีขึ้นไป รองลงมาคืออายุ 18-30 ปี และเป็นชายมากกว่าหญิง 5 เท่า ปัญหาอันดับหนึ่งที่คนโทรเข้ามาปรึกษาคือเรื่องความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย 696 ราย อันดับสองคือการปรึกษาเรื่องการตรวจเลือด 193 ราย และอันดับสามคือการปรึกษาเรื่องการรักษาด้วยยาต้านไวรัส 125 ราย

ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าว สะท้อนว่าเอดส์ยังเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ เพราะมีคนจำนวนมากที่ยังต้องการบริการปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเอดส์ พิจารณาเฉพาะที่โทรศัพท์มาที่มูลนิธิฯ ในรอบสองเดือนก็กว่าพันรายแล้ว ยังไม่นับที่โทรศัพท์ไปที่หน่วยงานอื่น และอีกจำนวนหนึ่งที่อาจจะไม่โทรศัพท์ไปปรึกษาใครซึ่งเป็นกลุ่มที่น่ากังวล ว่าหากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงจริงที่จะติดเชื้อแล้วจะเข้าถึงบริการรักษาได้ทันท่วงทีหรือไม่

“คือถ้ารู้ผลเลือดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบวก หรือลบก็มีบริการเรื่องเอดส์ทั้งหมดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ถ้าตรวจออกมาแล้วผลเป็นลบก็จะได้รับบริการปรึกษา หากตรวจออกมาแล้วผลเป็นบวก สิทธิประโยชน์เรื่องเอดส์ก็จะครอบคลุมตั้งแต่การจ่ายยาต้านไวรัส การตรวจหาปริมาณเชื้อไวรัสในกระแสเลือด การตรวจระดับภูมิคุ้มกัน รวมถึงมีบริการถุงยางอนามัยสำหรับป้องกันด้วย นอกจากนี้ การตรวจเลือดก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย ทุกคนที่มีความเสี่ยงจริงสามารถตรวจเลือดได้ปีละ 2 ครั้งที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง” ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าว และว่า ทั้งนี้ หากประชาชนรู้ผลเลือดของตัวเองจะส่งผลดีต่อภาพรวมของปัญหาเอดส์เพราะจะทำให้อัตราการติดเชื้อรายใหม่ลดลง ผู้ติดเชื้อแล้วจะเข้าถึงการรักษาซึ่งจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตอันเนื่องจากเอดส์ลงได้มาก ทำให้ประเทศไม่ต้องสูญเสียทรัพยากรบุคคลเพราะผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน

นายนิมิตร์ กล่าวต่อว่า มีกรณีที่ผู้รับบริการซึ่งเป็นนักศึกษาโทรมาปรึกษาว่ามีเซ็กซ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันแล้วกังวลมาก เพราะกลัวว่าถ้าติดเชื้อแล้วจะเรียนต่อไม่ได้ ทำงานไม่ได้ เลยลังเลว่าจะไปตรวจเลือดดีหรือเปล่า หรืออีกกรณีหนึ่งผู้รับบริการวางแผนแต่งงานจึงไปตรวจเลือดแต่ไม่ได้รับคำอธิบายเรื่องผลเลือด จึงเกิดความไม่มั่นใจว่าผลเลือดจะถูกต้องหรือไม่ กรณีเหล่านี้ถ้าประเทศมีระบบบริการปรึกษาเรื่องเอดส์อย่างมีคุณภาพ ก็จะทำให้คลี่คลายความกังวลของคน ช่วยให้คนเข้าถึงการรักษา ปัญหาเอดส์ก็จะลดลงได้มาก แต่จะทำอย่างไรถึงจะมีบริการปรึกษาที่สะดวกและง่ายต่อการเข้าถึงบริการของประชาชนที่ประสบปัญหา โดยส่วนตัวมองว่าการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์เป็นทางเลือกหนึ่งที่สำคัญ

ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและองค์กรพัฒนาเอกชนกำลังพูดคุยและหาข้อตกลงร่วมกันที่จะสร้างและพัฒนาระบบ บริการนี้ให้เป็นภาพงานในระดับประเทศ ซึ่งหมายความว่าในอนาคตประเทศไทยจะมีสายปรึกษาเรื่องเอชไอวี/เอดส์หมายเลขเดียวที่ให้บริการปรึกษาก่อนตรวจเลือด ได้โดยที่ผู้รับบริการไม่ต้องได้รับการปรึกษาซ้ำที่หน่วยบริการ.

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code