ปี 51 พบชายไทยเสี่ยงโรคอ้วนลงพุงเพิ่ม

ชี้!! ฟาสต์ฟู้ด-เหล้า-บุหรี่ เหตุรอบเอวเกินมาตรฐาน

 

 ปี 51 พบชายไทยเสี่ยงโรคอ้วนลงพุงเพิ่ม

          สาธารณสุข – กรมอนามัยพบปี 51 ชาวไทยเสี่ยงโรคอ้วนลงพุงเพิ่ม ตัวเลขชายมีรอบเอวเกินมาตรฐานพุ่งสูงกว่าปี 50 เหตุนิยมบริโภคฟาสต์ฟู้ด แถมดื่มเหล้าสูบบุหรี่ส่งผลให้พุงพลุ้ย ขณะที่ผู้หญิงสถานการณ์รอบเอวดีขึ้น

 

          ดร.วณิชา กิจวรพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมอนามัยได้ทำการสำรวจโรคอ้วนลงพุงช่วงกลางปี 2550 ใน กทม.ในกลุ่มวัยทำงานอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป เช่น พนักงานออฟฟิศ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ จำนวน 1,700 ตัวอย่าง เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงโรคอ้วนลงพุงที่นำไปสู่โรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง

 

          ผลการสำรวจพบผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์และมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนลงพุง เบาหวานและโรคหัวใจหลอดเลือด 21.9% ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก เหตุจากพฤติกรรมการกินไม่เหมาะสม เน้นอาหารฟาสต์ฟู้ดและขาดการออกกำลังกาย

 

          ดร.วณิชากล่าวอีกว่า กรมอนามัยยังไม่ได้สุ่มสำรวจรอบเอวของคนไทย จำนวน 20,000 คนทั่วประเทศ ในปี 2551 ซึ่งเป็นตัวชี้วัดภาวะโรคอ้วนลงพุงได้ โดยผู้ชายต้องมีรอบเอวไม่เกิน 90 เซนติเมตร ส่วนผู้หญิงต้องไม่เกิน 80 เซนติเมตร แต่พบผู้ชายที่มีรอบเอวปกติแค่ 66%

 

          ส่วนผู้หญิงผ่านเกณฑ์รอบเอวปกติแค่ 41% มีจำนวนผู้ป่วยโรคอ้วนลงพุงเพิ่มเมื่อเทียบกับการสำรวจในปี 2550 ที่มีจำนวนผู้ชายวัดรอบเอวผ่าเกณฑ์ 76% ขณะที่ผู้หญิงที่รอบเอวผ่านเกณฑ์ 35%

 

          ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มผู้หญิงดูแลสุขภาพดีขึ้น แต่ผู้ชายกลับแย่ลง ในกลุ่มผู้ชายมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ภาวการณ์ลงพุงในกลุ่มผู้ชายไทยไม่ลดลง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 29-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code