ปศุสัตว์ผวา”ไข้หวัดนก” สั่งทุกหน่วยดำเนินการเชิงรุก

คุมเข้มช่วงหน้าหนาวหวั่นระบาดหนัก

ปศุสัตว์ผวา”ไข้หวัดนก” สั่งทุกหน่วยดำเนินการเชิงรุก 

          นพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้สั่งการให้เฝ้าระวังเต็มที่ หลังไม่พบว่า ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ส่งเจ้าหน้าที่ออกเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกและประชาชนว่า ช่วงเวลานี้ภูมิต้านทานของสัตว์เลี้ยงจะลดลง และป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ เสี่ยงต่อการเกิดไข้หวัดนก จึงขอความร่วมมือเกษตรกรผู้เลี้ยงควรมีคอกหรือเล้าให้สัตว์ปีกได้อาศัยหลบฝนและกั้นลมหนาว ซึ่งจะช่วยให้สัตว์ปีกมีสุขภาพแข็งแรง และหากพบสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติหรือสงสัยว่าเป็นไข้หวัดนกให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ใกล้บ้าน

 

          ทั้งนี้เนื่องจากเป็นรอยต่อของฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเริ่มหนาวเย็น และอุณหภูมิลดลง อาจทำให้สัตว์ปีกที่เลี้ยงอ่อนแอ ภูมิต้านทานต่ำและป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ ประกอบกับภูมิอากาศลักษณะดังกล่าวเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ต่างๆ รวมถึงเชื้อไวรัสโรคไข้หวัดนก ซึ่งการร่วมกันเฝ้าระวังจากทุกฝ่าย หรือหากพบสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติหรือสงสัยว่าเป็นโรคไข้หวัดนกให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อาสาปศุสัตว์ อาสาสมัครสาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้เป็นอย่างดี

 

          ส่วนกรณีที่ได้รับรายงาน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2551 ว่ามีการตรวจพบโรคไข้หวัดนก ชนิด h5n1 ที่แขวงไชยบุรี ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งมีชายแดนติดกับบริเวณภาคเหนือของประเทศไทยนั้น กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์ ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริเวณชายแดนไทย – สปป.ลาว เพื่อร่วมกันเข้มงวดเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้หวัดนก พร้อมกวดขันการควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกและซากสัตว์ปีกบริเวณดังกล่าว รวมถึงพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะที่บรรทุกสัตว์และซากสัตว์ด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

update : 07-11-51

Shares:
QR Code :
QR Code