ปลายฝนต้นหนาวเสี่ยงติดเชื้อโรคทางเดินหายใจ

ชี้ เด็กและผู้สูงอายุเสี่ยงสุด

ปลายฝนต้นหนาวเสี่ยงติดเชื้อโรคทางเดินหายใจ 

          โรงพยาบาลมหาสารคาม เตือนประชาชนระวังโรคในระบบ ทางเดินหายใจในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุที่ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศไม่ทัน

 

          ปัจจุบันสภาพอากาศโดยทั่วไป มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว ทำให้เด็กเล็กและผู้สูงอายุปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศไม่ทัน เป็นสาเหตุของโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และปอดบวม

 

          ซึ่งอาการแรกเริ่มผู้ป่วยจะครั้นเนื้อ ครั่นตัว ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ไอ จาม น้ำมูกไหล เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 3 วัน จะต้องรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

          สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 เดือน จะมีอาการไม่ดื่มน้ำ ไม่ดื่มนม มีไข้สูง หายใจหอบ ปากเล็บ มือเท้าเขียว และกระสับกระส่าย จะต้องรีบพาเด็กพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว เด็กจะได้ปลอดภัย

 

          อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนให้ประชาชนรู้จักการป้องกันโรคในระบบทางเดินหายใจ ควรดูแลสุขภาพ ให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น สวมใส่เสื้อผ้าให้พอเหมาะกับสภาพอากาศ

 

          รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่มีมีคนแออัด เช่น โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า หรือบนรถโดยสารที่มีผู้โดยสารจำนวนมากๆ เพื่อที่จะปลอดภัยจากโรคในระบบทางเดินหายใจต่อไป

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

update: 12-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code