ปรับแนวคิดปีใหม่

สู่ Happy Workplace

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว…เชื่อว่าหลายคนอาจกำลังตั้งหน้าตั้งตารอ “โบนัส” อย่างใจจดใจจ่อ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกบริษัทจะมีให้เสมอไป ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกท้อแท้ ไม่มีความสุขกับงานที่ทำหากไม่ได้รับโบนัส แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าบริษัทที่มีโบนัส แล้วองค์กรจะมีความสุขเสมอไป

 

 

              

 

 

            หลายบริษัทต่างมุ่งเน้นไขว่คว้า ความสำเร็จ และ ผลกำไรเพียง อย่างเดียว แต่พอหันมามองความสุขของคนรอบข้างกลับพบว่า ความสุขของคนในองค์กรยังอยู่ห่างไกล บางบริษัทแทบไม่มีเลย

 

 

            เมื่อคนเราไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ฐานะใด ตำแหน่งใด จะเป็นเจ้านาย ลูกน้อง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือแม่บ้าน ทุกคนล้วนต้องการความสุข แล้วความสุขร่วมของคนในองค์กรจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

 

 

            นายแพทย์ชาญวิทย์ วสันต์ธนารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ปัจจุบันสิ่งที่ทำให้องค์กรต่างๆ ไม่มีความสุขนั้น ทั้งหมดไม่ได้อยู่ที่ตัวเงิน แต่จริงๆ แล้ว มันอยู่ที่ตัวคนทำงานและองค์กร ยังไม่รู้จักและไม่เข้าใจซึ่งกันและกันดีพอ ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะสร้างความสุขในองค์กรให้เกิดขึ้น

 

 

“ผมว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตกใจ ที่คนนั่งทำงานอยู่ทุกวัน แต่ยังไม่รู้เลยว่า สิ่งที่ทำงานคืออะไร หรือบางคนมีเพื่อนร่วมงานนั่งอยู่ข้างๆ มาหลาย 10 ปี แต่ก็ยังไม่เคยรู้จักกันแบบจริงๆ เลย” นายแพทย์ชาญวิทย์ กล่าว

 

 

            นายแพทย์ชาญวิทย์ ยังบอกต่อว่า แนวทางที่จะทำให้องค์กรมีความสุข เราจำเป็นต้องทำให้องค์กรเป็นเสมือน บ้านหลังที่สอง หรือเป็นทีมเดียวกัน ซึ่งหลายบริษัทกำลังปรับเปลี่ยนความคิดที่จะทำอยู่ แต่คำว่าบ้าน หรือ ทีมเดียวกันนั้น ไม่ได้หมายความว่า การมาอยู่ร่วมกันเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึง การมีแนวคิด แนวทางดำเนินชีวิตไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความสุขในองค์กร

 

              

                            

             “แต่หลายคนอาจคิดว่า ในองค์กรที่มีคนมากมายขนาดนั้น จะทำให้มีแนวคิด มีแนวทางการดำเนินชีวิต การทำงานไปในทิศทางเดียวกันหมดมันดูไม่น่าจะเป็นไปได้ ซึ่งนั่นเราจำเป็นต้องค้นหาทางสายกลางที่เป็นแนวความคิด ความชอบ ที่เป็นแนวทางร่วมของทุกคนในองค์กรให้เจอ เพื่อสร้างความสุขให้เกิดขึ้น” ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กรกล่าว

 

 

            นอกจากนี้ นายแพทย์ชาญวิทย์ ยังบอกอีกว่า การจะมีความสุขในองค์กรนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งเรื่อง คือ การรู้จักคุณค่าของกันและกัน รู้จักค่าของคน ค่าขององค์กรและค่าของงานที่ทำ คนที่รู้จักคุณค่าของคนอื่น ก็จะทำให้ผู้อื่นเห็นค่าของตัวเราเอง และนั่นก็จะทำให้เกิดความสุขตามมาเช่นกัน

 

 

“การเห็นคุณค่าของผู้อื่นก็เหมือนเวลาเราให้ของใคร การที่เราพูดว่าอยากลองให้คุณใช้ดูนะ มันน่าจะมีประโยชน์กับคุณ ความรู้สึกของผู้ให้และผู้รับมันจะต่างกับการที่เราให้เพียงอย่างเดียว ผู้รับจะรู้สึกว่าของที่ได้นั้นถึงแม้มันจะไม่มีค่าเลย แต่ก็กลับมีค่ามหาศาล ฉะนั้นหัวใจขององค์กรแห่งความสุขมันถึงอยู่ที่การรู้จักคุณค่าของกันและกัน”

 

 

          เพื่อให้ความสุขเกิดขึ้นกับการทำงาน ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สสส. ได้บอกเกี่ยวกับการได้รับ “โบนัส” ว่า หากใครที่ไม่ได้รับโบนัสหรือสิ่งของใดๆ ที่เป็นการตอบแทนในสิ้นปีนี้ ก็อย่าท้อแท้ หรือรู้สึกหมดหวัง ไม่มีความสุข แต่เราควรเอาเวลามาคิดวิเคราะห์ดีกว่า ปีที่ผ่านมามีข้อผิดพลาดอย่างไร และในปีหน้าจะต้องปรับเปลี่ยนอย่างไรให้มันดีขึ้นน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า

 

 

“การปรับเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ ปรับตัวให้อยู่กับความทุกข์ได้นั้น มันน่าจะมีความสุขที่สุด เพราะความสุขย่อมมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงเสมอ”

 

 

            ในส่วนของผู้บริหาร ทางเดียวที่จะสร้างองค์กรแห่งความสุขได้ คือ ปีใหม่นี้ต้อง รักลูกน้องให้มากขึ้น เพราะหากทำได้จริง เมื่อลูกน้องรักกลับ คุณจะรับรู้ได้ถึงความสุขที่แท้จริง แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ไม่เกิดความรัก อาจเป็นเพราะเงื่อนไขทางความคิด การที่มองว่ามีเจ้านาย มีลูกน้อง ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการสร้างกำแพง ผู้บริหารที่ดีจำเป็นต้องรักคนในองค์กรอย่างไม่แสแสร้งแกล้งทำ อย่ารักงานของตนเองเพียงอย่างเดียว เพราะพนักงานคือหัวใจสำคัญขององค์กร งานจะดีได้ คนก็ต้องมีความสุขกับงาน  บางคนมุ่งแต่อยากได้งานดีๆ แต่ไม่เคยใส่ใจเลยว่าพนักงานเป็นอยู่อย่างไร ซึ่งนั่นล้วนเป็นตัวทำลายความสุข

 

 

            เมื่อสามารถทำได้การที่ Happy Workplace จะเกิดขึ้นก็ไม่ยาก เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างความสุขให้กันแล้ว ยังทำให้งานประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งงานยังมีประสิทธิภาพตามมาอีกด้วย เพราะฉะนั้น ปีนี้หากบริษัทไหนไม่มีโบนัสให้พนักงาน ลองเปลี่ยนมาสร้างองค์กรให้มีความสุขอาจจะดีกว่า เพราะนั่นถือเป็นโบนัสก้อนโตสำหรับพนักงานเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

 

Update : 14-12-53

อัพเดทโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code