ปภ.เตือนเหนือภัยหนาวถึง 23 ม.ค.

ปภ.เตือนภาคเหนือรับมือหนาวยะเยือก 17-23 ม.ค.

cool

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์หนาวเมื่อวันที่ 17 มกราคม ว่า จากที่มีการรายงานรายชื่อผู้เสียชีวิตช่วงฤดูหนาวมายังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 27 รายนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า 23 รายไม่ได้เสียชีวิตเพราะมีภัยหนาวเป็นเหตุ 2 รายที่ จ.สุรินทร์ และกาฬสินธุ์ รอการตรวจสอบยืนยันสาเหตุที่แท้จริงดังนั้นขณะนี้ผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวจริงๆ มีเพียง 2 ราย คือ ที่ จ.เลย และเชียงราย โดยทั้งหมดมีสาเหตุการเสียชีวิตตรงตามเกณฑ์ของภัยหนาวทุกอย่าง อยู่ในพื้นที่ที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่าเป็นพื้นที่ประสบภัยหนาว และเสียชีวิตโดยปราศจากเครื่องนุ่งห่มกันหนาว      

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ 6 โรค ได้แก่ โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด หัดเยอรมัน สุกใส และอุจจาระร่วง เฉพาะในพื้นที่ที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยหนาว พบว่า จากรายงานเปรียบเทียบในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2552 มีรายงานผู้ป่วยทั้ง 6 โรค จำนวนทั้งสิ้น 21,494 ราย ปี 2553 ลดลงเหลือ 18,270 ราย และเดือนธันวาคม 2552 พบจำนวน 44,629 ปี 2553 พบ 24,404 ราย ซึ่งมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวให้ดีเพื่อจะได้ปลอดโรค

สำหรับพื้นที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาภัยหนาว (วอร์รูมภัยหนาว) กระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศเป็นพื้นที่มีอากาศหนาวจัดกว่าที่อื่นนั้นมี 11 จังหวัด ได้แก่ ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน เลย อุดรธานี หนองคาย สกลนคร และนครพนม

วันเดียวกัน นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเมาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ขอเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงวันที่ 17-23 มกราคม เนื่องจากความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนตัวผ่าน ทำให้อุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่งผลให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็น ลมพัดแรงและหมอกหนา จึงขอให้ประประชาชนรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและอบอุ่นอยู่เสมอ สวมใส่เสื้อผ้าหลายๆ ชั้น ห่มผ้าให้หนากว่าปกติ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมที่เกี่ยวกับไฟทุกประเภท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ