บุหรี่ไร้ควันอันตรายอื้อ เสี่ยงมะเร็ง 28 ชนิด

นักวิชาการชี้ออกฤทธิ์กดประสาทเหมือนยาบ้า

 บุหรี่ไร้ควันอันตรายอื้อ เสี่ยงมะเร็ง 28 ชนิด

          บริษัทบุหรี่สุดแสบหลอกโฆษณาบุหรี่ไร้ควันปลอดภัยแถมช่วยเลิกบุหรี่ นักวิชาการชี้อันตรายเพียบ ออกฤทธิ์กดประสาทเหมือนยาบ้า เฮโรอีน เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ เซ็กซ์เสื่อม ครรภ์เป็นพิษ

 

          ดร.วรานันท์ บัวจีบ ภาควิชาเวชศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในการประชุมนวิชาการ “บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ” ครั้งที่ 7 เมื่อเร็วๆ นี้ โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ(ศจย.) ว่า ปัจจุบันบริษัทบุหรี่มีกลยุทธ์เพื่อเพิ่มนักสูบหน้าใหม่หลายวิธี โดยบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์หรือบุหรี่ไร้ควัน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มจำนวนนักสูบ พบมีการโฆษณาเท็จให้เข้าใจผิดว่าสูบแล้วไม่เกิดอันตราย และสามารถช่วยเลิกสูบบุหรี่ได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง

 

          ดร.วรานันท์กล่าว่า การศึกษาพบว่าบุหรี่ไร้ควัน คือยาสูบที่ใช้ในสภาพปราศจากการเผาไหม้ แต่ทำให้การดูดซึมนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย มีหลายแบบ ทั้งแบบเคี้ยว แบบอม แบบเสียนมวนบุหรี่ ทั้งหมดมีส่วนประกอบสำคัญคือ นิโคติน และสารก่อมะเร็งถึง 28 ชนิด โดยนิโคตินเป็นสารประกอบประเภทอัลคาอลยด์ ทำให้เกิดการเสพติด มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท เหมือนยาเสพติดประเภทแอมเฟตามีน หรือเฮโรอีน และเพิ่มความดันในหลอดเลือด จะเกิดภาวะหลอดเลือดหดตัว หัวใจทำงานหนัก มีส่วนทำให้ไขมันเกาะที่ผนังเส้นเลือดมาก อันตรายต่อเซลล์เยื่อบุผิวของหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดแดงแข็ง เสื่อม ตีบ ตัน เกิดได้ทุกส่วน ทั้งสมอง หัวใจ ตา ไต แขน-ขา และอวัยวะเพศ เสี่ยงเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว อัมพาต หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ทั้งยังส่งผลต่อการคลอดก่อนกำหนดเกิดครรภ์เป็นพิษด้วย

 

          “เมื่อเปรียบเทียบปริมาณนิโคติน พบว่าการสูบบุหรี่ปกติ ปริมาณนิโคตินในกระแสเลือดจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงเวลา 5 นาทีแรก และจะลดลงอย่างรวดเร็ว แต่นิโคตินที่ได้จากบุหรี่ไร้ควันนอกจากดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้สูง ปริมาณนิโคตินยังค่อยๆ เพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับนิโคตินที่ได้จากบุหรี่ปกติ และจะคงอยู่ในกระแสเลือดในปริมาณสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน เมื่อเทียบกับหมากฝรั่งและแผ่นแปะที่ผิวหนังเพื่อการเลิกสูบบุหรี่ พบว่าบุหรี่ไร้ควันมีระดับนิโคตินในกระแสเลือดมากกว่าถึงเท่าตัว จึงไม่ควรใช้บุหรี่ไร้ควันทดแทนการหยุดสูบบุหรี่ ที่สำคัญการใช้บุหรี่ไร้ควันทำให้เกิดแนวโน้มที่จะติดบุหรี่ด้วย”

 

          ดร.วรานันท์กล่าวว่า นิโคตินที่ได้จากบุหรี่ไร้ควัน นอกจากไม่ช่วยให้เลิกบุหรี่ ยังพบว่าในบุหรี่ไร้ควันมีสารก่อให้เกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับอ่อน มะเร็งในช่องปาก รวมถึงยังพบรายงานการเกิดมะเร็งศีรษะและลำคอ หากใช้แบบอมหรือเคี้ยว ก็ยังพบโรคในช่องปากอีกหลายชนิด เช่น โรคเหงือกและกระดูกเบ้าฟัน ฟันผุ เหงือกกร่อน อาการแพ้ในช่องปาก กลิ่นปาก เกิดรอยโรคเนื้อเยื่ออ่อนช่องปาก และหากสูบบุหรี่ปกติร่วมกับบุหรี่ไร้วัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งอีกทวีคูณ

 

          ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า การนำเข้าหรือขายบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือบุหรี่ไร้ควัน ถือว่าผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 27 ผู้ฝ่าฝืนโทษปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาของ รวมค่าอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งต้องจับตาใกล้ชิดเพราะพบว่ามีโรงงานบางแห่งพยายามขออนุญาตเพื่อผลิตบุหรี่ไร้วัน ที่จะทำให้เป็นข้ออ้างในการนำเข้าประเทศ และเกิดการมอมเมาเยาวชนได้ประชาชนที่พบเห็นการขายสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าพนักงานของกรมควบคุมโรค เพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้ทันที

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update : 25-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code