บุหรี่ตัวร้าย ทำลายหัวใจ Tobacco Breaks Hearts

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.Thaihealth.or.th


ข้อมูลประกอบจาก : เอกสารบุหรี่ตัวร้าย ทำลายหัวใจ Tobacco Breaks Hearts และ จุลสารข้อมูลต้องรู้การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต โดยมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่


ภาพประกอบโดย : นัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th 


บุหรี่ตัวร้าย ทำลายหัวใจ Tobacco Breaks Hearts thaihealth


“ไม่อกหักใจก็พังได้ เพียงแค่คุณสูบบุหรี่” มารักษาหัวใจให้สดใสอยู่กับร่างกายเราและคนรอบข้างไปนานๆ ด้วยการลด ละ เลิก การสูบบุหรี่กันดีกว่า


เพราะการสูบบุหรี่ส่งผลให้เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและเส้นเลือดสมองตีบตัน ความร้ายกาจของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบคือ เป็นโรคที่ทำให้เสียชีวิตได้เร็วที่สุดเนื่องจากหัวใจวาย ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะไม่รู้ตัวว่ามีปัญหาเส้นเลือดหัวใจ หรือไม่มีอาการเตือนมาก่อน ผู้ที่เสียชีวิตจากหัวใจวายก่อนที่จะอายุ 50-60 ปี ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ ส่วนโรคเส้นเลือดสมองตีบตัน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นแบบกะทันหันและเสียชีวิตช้ากว่าโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ อาจส่งผลให้อยู่ในภาวะเป็นอัมพาตได้ ซึ่งผู้ป่วยจะทรมานและมีภาระ ทั้งในการดูแลและค่าใช้จ่าย


การสูบบุหรี่นี่เองที่เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตก่อนเวลาที่ป้องกันได้ และคร่าชีวิตคนไทยเฉลี่ยปีละ 51,651 คน เปรียบเทียบให้เห็นภาพคือวันละประมาณ 141 คน ทั้งนี้มีคนไทยที่สูบบุหรี่เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองปีละ 11,666 คน


คราวนี่เรามาดูกัน ว่าโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและเส้นเลือดสมองตีบตันเป็นอย่างไรและน่ากลัวขนาดไหน เพราะบุหรี่เป็นต้นเหตุของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอื่นๆ รวมถึงโรคเส้นเลือดสมอง ซึ่งรวมกันแล้วเป็นสาเหตุการเสียชีวิตระดับต้นๆ ของโลก


โรคหัวใจและหลอดเลือดคร่าชีวิตประชากรโลกมากกว่าสาเหตุอื่นๆ การสูบบุหรี่และการได้รับควันบุหรี่มือสองเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตร้อยละ 12 จากโรคหัวใจทั้งหมด


การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญลำดับที่ 2 ของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด รองจากโรคความดันโลหิตสูง


 ผลกระทบของนิโคตินต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด 


การสูบบุหรี่เร่งความเสื่อมของเส้นเลือดทั่วร่างกาย หากเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบ-แตก เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว เป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต หลอดเลือดใหญ่ในทรวงอกโป่ง ถ้าเส้นเลือดแตกส่วนใหญ่จะเสียชีวิตในเวลาอันสั้น หลอดเลือดช่องท้องแข็งตัว เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจวายกะทันหัน รายที่เรื้อรังจะเจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย เส้นเลือดส่วนปลายแข็งตัวและตีบตัน เท้าหรือปลายนิ้วมือขาดเลือดทำให้ต้องตัดขาหรือนิ้ว สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เพราะเส้นเลือดเลี้ยงประสาทอวัยวะเพศชายตีบตัน


1.สารเคมีนับร้อยชนิดในควันบุหรี่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เกิดการอักเสบและแข็งตัวของหลอดเลือด


2.ทำให้เกล็ดเลือดเกาะตัวกันง่ายขึ้น


3.ทำให้ความหนืดของเลือดเพิ่มขึ้น


4.ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น นิโคตินทำให้หลั่งสารเคมีที่ออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจเพิ่มขึ้น โดยทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันเลือดสูงขึ้น และหัวใจบีบตัวแรงขึ้น ทำให้หัวใจต้องการเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น


5.ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจลดลง นิโคตินทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจหดตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพิ่มขึ้น แม้ในภาวะที่หัวใจต้องการเลือดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในคนที่หลอดเลือดแข็งตัว จากโรคความดันสูงหรือจากการสูบบุหรี่


6.ทำให้ความดันสูงขึ้น ในคนที่เป็นโรคความดันสูง นิโคตินจะทำให้ความดันยิ่งเพิ่มขึ้น หัวใจต้องทำงานเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องใช้ยาแรงขึ้นในการรักษาความดัน


7.ส่งผลกระทบต่อไขมันในเลือด การสูบบุหรี่ทำให้ระดับไขมันชนิดไม่ดี (VLDL และ LDL) ในเลือดเพิ่มขึ้น และไขมันชนิดดี (HDL) ลงลง นิโคตินทำให้สาร catecholamines หลั่งออกมาเพิ่มขึ้น ทำให้ไขมันในเลือดเปลี่ยนแปลง ส่งผลทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและเสื่อมเร็ว


นอกจากนั้น คาร์บอนมอนอกไซด์ในควันบุหรี่จะทำให้เม็ดเลือดจับออกซิเจนได้น้อยลง การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้น นำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด


การสูบบุหรี่ทำให้เส้นเลือดตีบ ซึ่งการที่เส้นเลือดตีบทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลง ถ้าเส้นเลือดที่สมองเกิดตีบจนตันหรือแตก จะทำให้สมองขาดเลือด จนเนื้อสมองตาย ทำให้เกิดอัมพฤกษ์หรืออัมพาต ถ้าเส้นเลือดตีบเกิดขึ้นกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ จะนำไปสู่การมีอาการเจ็บหน้าอก กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด หรือหัวใจวายกะทันหันได้ แต่ถ้าเส้นเลือดตีบเกิดกับแขน ขา และเท้า ซึ่งมักเป็นโรคที่เกิดขึ้นช้า ๆ และผู้ป่วยมักไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคนี้ อาจมีอาการปวดเวลาเดิน ในรายที่เป็นมากจนเส้นเลือดตันอาจเกิดเท้าเน่าจนถึงขั้นต้องถูกตัดขา


ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดให้วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ดังนั้น มาร่วมกันลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ เพื่อตัวคุณเองและคนที่รัก เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดั่งสโลแกนที่ว่า “บุหรี่ตัวร้าย ทำลายหัวใจ Tobacco Breaks Hearts” นะคะ 

Shares:
QR Code :
QR Code