`บีบอย` พื้นที่สร้างสรรค์ด้านบวก

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากมติชนออนไลน์


'บีบอย' พื้นที่สร้างสรรค์ด้านบวก thaihealth


สวนสันติชัยปราการ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจัดการแข่งขัน การประกวดเต้น B BOY ประจำปี2561 ครั้งที่18 ขึ้น จัดโดย ทีมพระสุเมรุ เพื่อเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้เยาวชนผู้รักการเต้นได้มาโชว์ความสามารถด้านบวก ชัยชนะจากการประกวดเป็นเพียงรางวัลที่การันตีความสามารถเพียงไม่กี่ทีม แต่สิ่งที่ทุกคนได้จากการเต้นบีบอย คือการพัฒนาร่างกายและจิตใจ เปิดโลกทัศน์ทางความคิดให้พวกเขาเป็นวัยรุ่นน้ำดี


เต๋า-กันตภณ รอดสอาด วัย 23 ปี ที่มาอยู่ในวงการตั้งแต่อายุ 14 ปี บอกว่า หากไม่มีบีบอยวันนี้เขาอาจเป็นเด็กติดเกมหรือเดินทางผิด บีบอยทำให้เต๋ามองโลกกว้างขึ้น ได้สังคมใหม่ ได้เพื่อนใหม่ สามารถหารายได้ให้ครอบครัวได้ บีบอยยังทำให้เป็นคนมั่นใจ กล้าแสดงออก สุขภาพดีร่างกายแข็งแรง เพราะต้องฝึกซ้อมวันละ 4-5 ชั่วโมง ทำให้ไม่ไปยุ่งเกี่ยวยาเสพติดด้วย


เต๋าบอกว่า สังคมบีบอยสอนให้เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ยังทำให้วัยรุ่นที่เป็นคนหัวร้อนใจเย็น ลงได้ เพราะ B BOY ทำให้เราต้องตั้งสติ ต้องมีสติอยู่กับตัวเอง ในการเต้นแต่ละครั้งต้องมีการทบทวนท่าเต้นก็เลยทำให้ใจเย็นไปโดยปริยาย และยังช่วยฝึกสมอง ฝึกความจำ เพราะต้องจำท่าเต้น บีบอยจึงช่วยฝึกฝนทั้งด้านร่างกายและจิตใจของเด็กไปพร้อม ๆ กัน


จากรุ่นพี่มาถึงรุ่นน้องที่เกือบก้าวพลาด ดรีม-ภานุวัฒน์ พึ่งสวัสดิ์ อายุ 21 ปี จากเด็กเกเรที่เกือบติดคุกแต่ได้บีบอยดึงชีวิตกลับมาเป็นผู้เป็นคน มีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว ดรีมบอกว่า เขาเคยติดเพื่อน จึงเข้ากลุ่มแว้น กินเหล้า ติดยา เพราะอยากให้เพื่อนยอมรับและแย่สุด ๆ คือเพื่อนพาไปมีเรื่องชกต่อย ทำให้ต้องโดนคดี โดนภาคทัณฑ์ เพราะทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนบาดเจ็บสาหัส ตอนนั้นแม่ขอร้องให้เลิกเกเร ทำให้ดรีมกลับมาเต้นบีบอยอีกครั้ง หลังจากเลิกไป 2 ปีเพราะติดเพื่อน


"ตอนแรกพี่ ๆ กลุ่มบีบอยก็ไม่ยอมรับผมง่าย ๆ เพราะผมเกเรมาก่อน ผมต้องพิสูจน์ตัวเองอยู่นาน เอาจริงเอาจังกับการฝึกซ้อมเต้น เลิกเกเรทำให้พี่ ๆ เห็นว่าเรากลับตัวได้แล้ว ฝึกซ้อมจนสามารถชนะการประกวด ผมภูมิใจมาก ผมยังยึดการเต้นบีบอยเป็นอาชีพ มีงานมีเงินเลี้ยงตัวเอง และผมยังสัญญาว่าจะซื้อบ้านให้แม่ครับ"


ด้าน โอมาน-บุญประเสริฐ ศาลางาม หัวหน้าทีมพระสุเมรุ บีบอยรุ่นพี่ผู้จัดงาน และกลุ่มแกนนำเยาวชนในเครือข่ายของมูลนิธิสยามกัมมาจล บอกว่า การเปิดพื้นที่ให้เยาวชนเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เด็กได้โชว์ความสามารถ ให้ทุกคนเห็นว่าเขาทำได้ และยอมรับในความสามารถของพวกเขา วัยรุ่นต้องการการยอมรับนี่คือหน้าต่างบานสำคัญของชีวิตวัยรุ่น


"เมื่อได้รับการยอมรับจากเพื่อนด้วยกัน พฤติกรรมที่ไม่ดีก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย ที่แต่ละคนก็จะฝึกท่ายากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นการท้าทายตัวเขาให้ทำให้ได้ พอทำได้ก็ได้รับการยอมรับก็เริ่มไปฝึกท่าที่ยากขึ้นไปเรื่อย ๆ ในกลุ่มก็จะคุยกันแต่เรื่องนี้ทำให้ไม่มีเวลาไปทำเรื่องไม่ดี และบีบอยก็ทำให้เด็กโตทางความคิดขึ้นมาด้วยเพราะแต่ละท่า ต้องใช้ความคิดเยอะ และทำให้รู้จักนิสัยคนเยอะไปด้วยเพราะต้องมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน เกิดการยอมรับในความแตกต่างของเพื่อน ๆ และในสังคมบีบอย เยาวชนต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองทั้งเรื่องมีสัมมาคารวะ การวางตัวเพื่อให้เข้าสังคมบีบอยได้"


สำหรับการประกวดเต้น B BOY  ประจำปี 2561 ครั้งที่ 18 ผู้ชนะเลิศได้แก่ทีม VisedSkill รองชนะเลิศได้แก่ 7 Street  และอันดับสามได้แก่ Flowa Ption

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ