บางบาล ร่วมกับ สสส.ติดธงสีรับภัยพิบัติ

สำรวจพื้นที่บางบาล พระนครศรีอยุธยา นำร่องรับมือภับพิบัติ จัดสร้างศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย กระตุ้นชุมชนดูแลตนเอง พร้อมติดธงสัญลักษณ์ตามบ้าน เพื่อการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

บางบาล ร่วมกับ สสส.ติดธงสีรับภัยพิบัติ

นายธนพัฒน์ แสงหิรัญ ผู้ประสานงานโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการช่วยเหลือผู้ประสบภัย เผยว่า ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายใต้ชื่อ generation of volunteer (gen-v) ช่วยกันจัดทำและจัดส่งสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เข้ามาดำเนินงานในพื้นที่บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมมือกับชุมชน เพื่อรวบรวมข้อมูล ศึกษาสภาพปัญหาในพื้นที่ พบว่าเมื่อประสบเหตุไม่สามารถนำคนป่วยส่งโรงพยาบาลได้ เพราะมีแต่เรือพาย น้ำก็แรง ในเบื้องต้นจึงสร้างศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย อ.บางบาล ด้วยงบฯ gen-v และเงินบริจาคจากทุกภาคส่วน พัฒนาศักยภาพอาสาสมัครและเยาวชน อบรมเรื่องการดูแลเฝ้าระวังเหตุ ทำคันดินกั้นกระสอบทราย ลาดตระเวนทางน้ำและเฝ้าระวัง เอาข้อมูลมาดูตามความจำเป็น จัดลำดับความสำคัญ เชื่อมโยงข้อมูลกับป้องกันภัยของอำเภอ

บางบาล ร่วมกับ สสส.ติดธงสีรับภัยพิบัติ บางบาล ร่วมกับ สสส.ติดธงสีรับภัยพิบัติ

นอกจากนี้ติดธงสัญลักษณ์ตามบ้านในพื้นที่นำร่อง รับมือกับภัยพิบัติ โดยมีกลุ่ม bangkokvanguads เข้าร่วมด้วย ธงมี 5 สี สีน้ำเงิน แทนบ้านนี้มีผู้ป่วย, สีขาว บ่งบอกว่ามีผู้พิการ, สีแดง แทนบ้านมีคนชรา, สีเขียว มีเด็กอายุแรกเกิดถึงสองขวบ และสีเหลือง แทนบ้านที่มีเด็กอายุ 3-7 ขวบ การติดธงจะช่วยให้เราจัดการได้ง่ายขึ้น หากประสบภัย จัดแบ่งถุงยังชีพหรือหาของช่วยเหลือให้เหมาะสม จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นฟันเฟืองที่ช่วยกระตุ้นให้ชุมชนดูแลตัวเอง พร้อมรับมืออย่างยั่งยืนต่อไป

ด้านนายวีระเทพ หอมเทียน อส.กู้ภัยอำเภอบางบาล เล่าว่าอาสาสมัครกว่า 100 คน ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านแม้ภาครัฐไม่ได้สนับสนุนปัจจัย ชาวบ้านยากจนหาซื้ออะไรไม่ได้ พายเรือเอาของไปให้ ปัญหาที่พบอุปกรณ์ให้แสงสว่างขนาดใหญ่ เรายังไม่มี การติดธงสัญลักษณ์ก็จะช่วยให้เราทำงานได้ง่าย

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ