‘บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…’ ความสุขง่าย ๆ แค่ได้อ่าน

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


ภาพโดย สสส.


'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า...' ความสุขง่าย ๆ แค่ได้อ่าน thaihealth


"มีคนอยากช่วยโลกเต็มไปหมดไม่เห็นมีใครอยากช่วยแม่ล้างจานบ้างเลย" ประโยคเด็ด ที่ถูกใจใครหลายๆ คนโดยเฉพาะคุณแม่ ถูกหยิบยกขึ้นมาอ้างถึงในหลายครั้ง และในครั้งนี้ก็ถูกหยิบขึ้นมาขยายบริบทให้เข้าใจมากขึ้นในหนังสือรวม 30 คำคมและข้อคิดที่จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจชีวิตจากคำคมและข้อคิดต่างๆ มากขึ้น ในหนังสือที่มีชื่อว่า 'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…'


เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักพิมพ์สุข (SOOK Publishing) โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เปิดตัวหนังสือเล่มแรกของปี 'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…' ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 และยังเตรียมปล่อยหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คอีก 20 เล่ม ตลอดทั้งปี ภายใต้แนวคิด "Books are Basic Tools for Healthy Lifestyle หนังสือดี ๆ จะนำพาเราไปสู่ไลฟ์สไตล์คุณภาพ" เพื่อให้ผู้อ่านเกิดแรงบันดาลใจและเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทิศทางที่ดีขึ้น


เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สำนักพิมพ์มีความเชื่อว่าสุขภาวะไม่ได้อยู่ที่การคิด แต่อยู่ที่การลงมือทำ หากเข้าใจหลักการ ไม่ลงมือทำก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร จึงเป็นหน้าที่ของศูนย์เรียนรู้ที่จะนำแหล่งข้อมูลจากการทำงานของ สสส. และองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาวะเผยแพร่แก่ประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ หลักสูตรงานอบรม นิทรรศการ กิจกรรมต่าง ๆ หรือหนังสือที่สำนักพิมพ์กำลังจัดพิมพ์ขึ้น


'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า...' ความสุขง่าย ๆ แค่ได้อ่าน thaihealth


"เราพยายามสร้างสังคมที่ทำให้กาการอ่านไม่ได้จบที่หนังสือ แต่ต้องการให้ผู้อ่านเปลี่ยนแปลงสุขภาวะตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น รวมถึงการที่ชุมชนครอบครัว ได้อ่านหนังสือ และนำไปต่อยอดประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะปัญญาที่เกิดจากการอ่านแล้วลงมือทำจะทำให้ผู้อ่านมีชีวิตที่ดีขึ้นทั้งกาย จิต ปัญญา และสังคมอย่างหนังสือบางทีเราก็ลืมคิดไปว่า… ที่ไม่ใช่แค่หนังสือคำคม แต่เนื้อหาในเล่มจะช่วยขยายมุมมองการใช้ชีวิตให้กว้างขึ้นและผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ถือเป็นการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาวะที่เริ่มจากใจ" เบญจมาภรณ์ กล่าว


'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า...' ความสุขง่าย ๆ แค่ได้อ่าน thaihealth


ทางด้าน พิทยากร ลีลาภัทร์ หรือ 'เอ็ดดี้' ผู้เขียนหนังสือ 'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…' เล่าถึงจุดเริ่มต้นเขียนหนังสือเล่มนี้ว่า เริ่มจากการนำธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้า ศาสตร์ความจริงของชีวิตคำคมของนักคิด-คนดัง หยิบมาเล่าในอีกรูปแบบ โดยดึงประสบการณ์ของตัวเองและชวนคิดอีกมุมที่หลายคนลืมคิดไปว่ายังมีอีกด้านอยู่ เผยแพร่ความคิดของตัวเองลงในช่องทางเพจธนาคารความสุขจนมีการเผยแพร่ลงนิตยสารสุข และสำนักพิมพ์นำมารวมเล่มเป็นหนังสือผลงานล่าสุด


"เมื่อเราอ่านถึงบทสุดท้ายเรามักจะลืมบทแรก การอ่านซ้ำคือการค่อย ๆ ย้ำให้เราคิดแบบนั้น และเมื่อเราอยู่ในสถานการณ์บางอย่างที่ตรงกับคำคมจะทำให้เราฉุกคิดในสิ่งที่เราเกือบลืมไปแล้วดังชื่อหนังสือ 'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…" พิทยากร กล่าวทิ้งท้าย


'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า...' ความสุขง่าย ๆ แค่ได้อ่าน thaihealth


ปิดท้ายที่ สุชาวดี ดีพรม ผู้เปลี่ยนชีวิตจากการอ่านงานของคุณเอ็ดดี้ เล่าประสบการณ์ที่ได้จากการอ่านว่า การอ่านหนังสือเล่มนี้ช่วยให้นำไปสู่การใช้ในชีวิตจริงได้ เช่น การควบคุมความโกรธการขจัดความโกรธ เพราะข้อคิดต่าง ๆ ที่ได้จากการอ่านช่วยให้ตนมีสติและสามารถปรับใช้ได้จริง ผ่านการเขียนที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย สอดแทรกคำคมและธรรมะ


'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…' หนังสือที่อยู่ในหมวดจิตวิทยาพัฒนาตนเองจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สุข (SOOK Publishing) ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่หยิบยกคำคมและข้อคิดขึ้นมาทบทวนและขยายบริบทการรับรู้ ให้ผู้อ่านได้ฉุกคิด ทบทวน ไตร่ตรอง ย้อนให้ผู้อ่านเทียบเคียงกับประสบการณ์จริงของตนเอง จนสุดท้ายบางทีเราก็ลืมคิดไปว่า…คำคมมีไว้เตือนใจแต่นำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน


'บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า...' ความสุขง่าย ๆ แค่ได้อ่าน thaihealth


ติดตามรายละเอียด ข้อมูลข่าวสารหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค และกิจกรรมดี ๆ ได้ที่ www.Facebook.com/sookpublishing

Shares:
QR Code :
QR Code