บอกรักให้แม่รู้ เชิดชู "แม่" ผู้สร้างแรงบันดาลใจ

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง 


       สสส.บอกรักให้แม่รู้ เชิดชู  


แฟ้มภาพ            


แม่…คือพระในบ้าน "ความรักจากแม่" คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเป็นแรงใจสำคัญต่อการขับเคลื่อนความฝัน และเป็นลมใต้ปีกในการดำเนินชีวิต


เพียงรอยยิ้มของพระในบ้านเพียงเท่านั้นก็เพียงพอกับการเอาชนะกับทุกสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เป็นดอกบัวบานของลูกทุกคนการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเองและการรักตนเองเป็นสิ่งที่ดี แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือแรงบันดาลใจและความรักจากคนรอบข้างโดยเฉพาะคนในครอบครัว


"ผมรักแม่ที่สุดครับ" คำบอกเล่าสั้นๆ ที่แฝงด้วยความรักบริสุทธิ์ของลูกชาย น้อง ธรรศ วรพันธ์ หนึ่งในแฝด วัย 13 ปี บอกรักคุณแม่ผ่านเวทีกิจกรรม แชร์ประสบการณ์ "มะเร็งหายได้ด้วยรัก" ภายในงาน "Dear MOM with love บอกรักให้แม่รู้" โดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.


สสส.บอกรักให้แม่รู้ เชิดชู นางอภิชญา วรพันธ์ คุณแม่ลูกแฝด ในวัย 51 ปี เล่าย้อนประสบการณ์ดูแลน้องธรรศ ขณะป่วยเป็นโรคมะเร็งให้ฟังว่า คุณหมอตรวจพบมะเร็งในไตขณะที่น้องธรรศ อายุได้ 3 ปี 10 เดือน ตอนนั้นคิดเพียงแค่ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นการยอมรับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากยอมรับได้เราจะมีสติจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นต้องยอมรับมันให้ได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณภาพชีวิตของลูก และจะทำอย่างไรให้ปัจจุบันของลูกมีความสุขเป็นสิ่งที่คนเป็นแม่คิดมาตลอด


การรักษาน้องธรรศ ต้องตัดไตข้างซ้ายออก ทำคีโม 25 ครั้ง และฉายรังสี 11 ครั้ง คือสิ่งที่เด็กชายวัย 3 ปี 10 เดือน ต้องรับมือ โดยมีคุณแม่คอยดูแลและให้กำลังใจอยู่เคียงข้างตลอดระยะเวลาการรักษากว่า 1 ปีเต็ม


คุณแม่ลูกแฝด เล่าต่อว่า ขณะที่ลูกต้องเข้าโรงพยาบาล บางครั้งเป็นเวลาเกือบทั้งเดือนตอนกลางคืนจะต้องเฝ้าเองตลอดเพราะตอนกลางวันต้องทำงาน โดยมองว่าการใช้เวลาร่วมกันกับลูกเป็นสิ่งสำคัญ หากมีการเปลี่ยนพี่เลี้ยงลูกเราก็ต้องเปลี่ยนคนดูแลไปเรื่อยๆ แต่แม่จะไม่เคยเปลี่ยนไปไหน ซึ่งช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาสำคัญของเด็ก เพราะเป็นเวลาของความไว้ใจ และทุกครั้งที่ต้องเข้ารับการรักษาคุณแม่จะให้น้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจอยู่เสมอ เพราะถึงแม้เขาจะยังเป็นเด็กแต่ชีวิตก็เป็นของเขา แม่จะไม่พยายามคิด แทนลูก เพื่อให้เขาได้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ และยอมรับกับสิ่งที่เขาเลือก ซึ่งจะทำให้การรักษาง่ายขึ้น น้องธรรศก็ไม่งอแงเพราะทุกครั้งเขาได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ


ปัจจุบันน้องธรรศได้หายขาดจากโรคมะเร็งและใช้ชีวิตตามปกติอย่างที่เคยเป็นมาตลอด เขาใช้เวลาว่างด้วยการทำกิจกรรม ทั้งเล่นกีฬา วาดรูป และยังเป็นนักกีฬาหมากฮอสประจำโรงเรียน ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากความรักและการเอาใจใส่จากคุณแม่ที่คอยบ่มเพาะเสมอมา


"เราบอกรักและมอบความรักให้กันอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้วันแม่จะมีเพียงปีละหนึ่งครั้ง แต่สำหรับความเป็นแม่มีให้ลูกทั้ง 365 วัน และหากเรามั่นดูแลเติมเต็มความรักให้กันทุกวันก็คือวันแม่" คุณแม่ลูกสอง กล่าวทิ้งท้ายสสส.บอกรักให้แม่รู้ เชิดชู


ด้าน ขุนเขา–สินธุเสน เขจรบุตร หนุ่มนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ในวัย 26 ปี ก็ควงแขนคุณแม่ มาบอกเล่า "การสร้างแรงบันดาลใจจากคนรอบข้าง" ซึ่งหนึ่งในแรงบันดาลใจของเขาก็มาจาก คุณแม่นั่นเอง


"ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีคนคอยสนับสนุน และถึงแม้เราจะประสบความสำเร็จมาจากภายนอก แต่เมื่อกลับมาบ้านแล้วรู้สึกว่าคนที่เรารักมากที่สุดไม่เห็นคุณค่าของความสำเร็จนั้นมันก็ไร้ความหมาย เพราะความสำเร็จจากภายนอกไม่ได้นำเราไปสู่ความยิ่งใหญ่เท่าแรงสนับสนุนจากครอบครัว โดย 80% ของคนที่จะประสบความสำเร็จหรือจะมีความสุขมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าครอบครัวให้แรงสนับสนุนมากเพียงใด แต่ก่อนที่เราจะไปสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ เราก็ต้องมีแรงบันดาลให้กับตนเอง ซึ่งแรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุดของผมก็มาจากครอบครัวเช่นกัน" หนุ่มนักสร้างแรงบันดาลใจ บอกเล่าการสร้างความสำเร็จโดยมีแรงสนับสนุนจากครอบครัวเป็นกำลังเสริม


สสส.บอกรักให้แม่รู้ เชิดชู ส่วน นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้ สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า สสส.จัดกิจกรรม ในครั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ซึ่งพ่อและแม่นับว่าเป็นบุคคล ตัวอย่างที่ดีให้กับลูก อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจสำคัญต่อการใช้ชีวิตของลูกอีกด้วย Dear MOM with love จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะทำให้ ครอบครัวได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน โดยมีเวิร์คช็อป น่ารักๆ มากมาย เช่น อาหารลับฉบับแม่ลูก รักกลัดอก เปิดครัวไม่กลัวเปื้อน พร้อมด้วยตลาดนัดสีเขียว ให้ได้เลือกซื้อผักผลไม้กันสดๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์ออแกนิค เรียกได้ว่าทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมจะได้รับประโยชน์และความสุขกลับไปแน่นอน


สำหรับกิจกรรมดีๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ สสส. มีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ตลอดทั้งเดือน ภายใต้แนวคิด "Live Healthier" ที่จะพาทุกคนก้าวไปสู่การมีสุขภาวะที่ดีไปพร้อมกัน


สามารถติดตามกิจกรรมอื่นๆ ของ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้ที่ กกก.thaihealth.or.th/sook สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08 1731 8207 (09.00-17.00 น. ในวันจันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)หรือทาง Line ID : thaihealth@center

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ