บรรยากาศเปิดบ้านอาสาใจดีช่วยน้ำท่วมวันแรกคึกคัก

“บ้านอาสาใจดี” บรรยากาศวันแรกคึกคัก เยาวชนจิตอาสา-ภาคีเครือข่ายนับร้อย ร่วมทำ “EMBall” ลูกบอลชีวภาพบำบัดน้ำเสีย ขอรับบริจาค “กากน้ำตาล-ก้อนEM-แกลบ-ขวดพลาสติก” ผลิตเสื้อชูชีพช่วยผู้ประสบภัย

เปิดบ้านอาสาใจดี

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.54 ที่ศูนย์อาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย หรือ “บ้านอาสาใจดี”  อาคารบรรษัทบริหารสินทรัพย์ (บบส.) พหลโยธิน 3 โดย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ สสส.ร่วมกับ Thaiflood และเครือข่ายด้านสุขภาวะทั้งหมดของ สสส. เปิด “ศูนย์บ้านอาสาใจดี” และได้มีการเผยแพร่ข่าวสารไปยังสื่อมวลชน สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อขอรับบริจาคเงิน สิ่งของ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และเชิญชวนผู้มีจิตอาสามาร่วมกันบรรจุถุงยังชีพเพื่อส่งต่อให้ผู้ประสบภัย ปรากฎว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนทั่วไป นำอาหารแห้ง ยารักษาโรค และสิ่งของจำเป็นมาบริจาค รวมทั้งมีเยาวชนจากโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปร่วมกันนับร้อยคน          

“กิจกรรมในวันนี้ ได้มีการสาธิตวิธีการทำลูกบอลชีวภาพบำบัดนํ้าเสีย (EMBall) โดยนายพัฒน์พงษ์ บุญเลิศ เลขานุการมูลนิธิเกษตรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาสาสมัครเยาวชนได้ร่วมทำ EMBall จำนวน 2,000 ลูก ซึ่งจะนำแจกจ่ายไปใส่น้ำในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน เพื่อปรับสภาพน้ำให้มีความสะอาดมากขึ้น และหลังจากนี้ จะร่วมกันเรือแพและเสื้อชูชีพจากขวดพลาสติก , ทำเครื่องกรองน้ำอย่างง่าย, ส้วมเก้าอี้และตะกร้ายังชีพ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัย รวมทั้งจะจัดทำคลิปวิธีการทำเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถทำเองที่บ้านได้  ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 085-503-1819” ทพ.กฤษดา กล่าว

ทพ.กฤษดากล่าวอีกว่า ตนขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมต่างๆ และขอรับบริจาควัตถุดิบที่จะใช้ทำ EMBall ได้แก่ กากน้ำตาล , ก้อนดินจุลินทรีย์ (EM) , รำหยาบ , รำละเอียด , แกลบ และถังขนาด 50 ลิตร รวมถึงขวดพลาสติกชนิดใสพร้อมฝาปิด เพื่อใช้ในการทำเสื้อชูชีพและเรือแพต่อไป ทั้งนี้ สำหรับประชาชนผู้สนใจจะร่วมบริจาค สสส.ได้เปิดบัญชีรับบริจาค ชื่อบัญชี “สสส.ปันน้ำใจช่วยเพื่อนน้ำท่วม” เลขที่บัญชี  0070117187  ธนาคารกรุงไทย สาขาอนุสาวรีย์ชัยฯ ทั้งนี้ บ้านอาสาใจดีเปิดรับบริจาคทุนทรัพย์และสิ่งของจำเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุดราชการ

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

Shares:
QR Code :
QR Code