น้ำมันตับปลาบรรเทาปวด

ยาแก้ปวดเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง

 

            ลอนดอน : ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์อังกฤษชี้การรับประทานน้ำมันตับปลาเพียงวันละ 2 ช้อนโต๊ะ สามารถบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ชะงัก โดยเฉพาะอาการของโรคข้อต่ออักเสบ ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายเหมือนกับการใช้ยาแก้ปวดด้วย

 

            ไอส์ลา บอสเวิร์ธ แห่งสถาบันวิจัยโรคข้อต่อแห่งชาติ ผู้นำการศึกษาในครั้งนี้ เปิดเผยว่า แม้ประสิทธิภาพของน้ำมันตับปลาจะไม่สามารถระงับอาการปวดจากโรคข้อต่ออักเสบได้ทั้งหมด แต่จากการทดสอบกับอาสาสมัครพบว่าน้ำมันตับปลาสามารถลดปริมาณยาแก้ปวดที่จากเดิมผู้ป่วยจำเป็นต้องใช้ในแต่ละวันได้ถึงร้อยละ 30 จากผลที่ออกมาเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะน้ำมันตับปลาเป็นวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ หาง่าย และมีราคาถูก ถือเป็นการนำประโยชน์จากธรรมชาติมารักษาอาการป่วย

     

            แม้ยาแก้ปวดจะมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดสูงกว่าการรับประทานน้ำมันตับปลา แต่ผลข้างเคียงของยาชนิดนี้ก็มีหลายประการ โดยเมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยกลุ่มหนึ่งในสหรัฐนำผลการศึกษาล่าสุดมาตีพิมพ์ในวารสาร archives of internal medicine สรุปว่ายาแก้ปวดที่ใช้กันโดยทั่วไป เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน และพาราเซตามอล ถ้ารับประทานเป็นประจำจะทำให้เพศชายมีความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ

         

นอกจากนั้นก่อนหน้าการวิจัยชิ้นนี้ในปี 2544 มีการวิจัยเรื่องเดียวกันในเพศหญิง ผลการวิจัยก็ออกมาในทำนองเดียวกัน นั่นคือผู้หญิงที่รับประทานยาแก้ปวดเป็นประจำจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงมากขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับประทานยาแก้ปวดอย่างต่อเนื่องหรือพร่ำเพรื่อ

 

ที่มา: กรุงเทพฯ

ภาพประกอบ: www.thaihealth.or.th

 

update 26-03-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code