นักวิจัยแนะ! ทารกกินปลาลดเสี่ยงผื่นคัน
เผยปลามีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน
คณะนักวิจัยชาวสวีเดนแนะว่า การให้ทารกรับประทานปลาวันละ 1 ชิ้น ในช่วงอายุ 9 เดือนแรก อาจช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กจะเกิดอาการแพ้ผื่นคันลงได้ 1 ใน 4 เทียบกับทารกที่ไม่ได้รับประทานปลา
คณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กเผยในวารสารการแพทย์อังกฤษว่า ผลการศึกษาพบว่า การให้เด็กรับประทานปลาตั้งแต่เล็กเป็นเรื่องดี สิ่งสำคัญไม่ใช่จำนวนหรือประเภทของปลาที่ให้รับประทาน แต่อยู่ที่ช่วงเวลาของการเริ่มให้รับประทานมากกว่า อาการแพ้ผื่นคันเป็นโรคเรื้อรัง เกิดขึ้นกับเด็กร้อยละ 10-15 ที่มีแนวโน้มเป็นภูมิแพ้ ทำให้ผิวหนังคัน แดง แห้ง และแตก ผลการศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของการติดตามศึกษาสุขภาพระยะยาวของทารกเกือบ 17,000 คน พวกเขาพบว่า ยีน คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กแพ้ผื่นคัน ส่วนการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาและการไม่มีสัตว์เลี้ยงขนยาวในบ้านไม่มีผลแต่อย่างใด
คณะนักวิจัยจะศึกษาต่อไปว่า เหตุใดปลาจึงช่วยลดโอกาสเกิดแพ้ผื่นคัน เพราะพบว่าปลาที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่ช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวมากกว่าปลาประเภทอื่น สันนิษฐานว่าปลามีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของทารก
ที่มา : หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์
update : 30-09-51