นักวิจัยอังกฤษพบ “ยีนอ้วน” ในเด็ก

เผยยีนผ่าเหล่ากินไม่รู้จักอิ่ม เสี่ยงปัญหาสุขภาพ

 นักวิจัยอังกฤษพบ “ยีนอ้วน” ในเด็ก

          นักวิจัยอังกฤษพบยีนเกี่ยวพันกับความอ้วนทำให้เด็กมียีนรับประทานอาหารมากเกินไป เพิ่มโอกาสมีรูปร่างตุ้ยนุ้ยได้ตั้งแต่เด็ก

 

          บีบีซี นิวส์ ออนไลน์ รายงานผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน และสถาบันจิตเวชศาสตร์ในสังกัดของคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ที่ค้นพบยีนเกี่ยวพันกับความอ้วน ซึ่งเป็นยีนที่ทำให้เด็กๆ ไม่อยากจะเอ่ยปากบอกผู้ปกครองว่าอิ่มแล้ว

 

          ในการศึกษานักวิจัยมุ่งดูว่ายีน fto ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเผาผลาญแคลอรีหรือมีผลต่อความรู้สึกอยากรับประทานอาหารของเด็กๆ หรือไม่ อย่างไร โดยตรวจวัดส่วนสูง น้ำหนักตัว และเส้นรอบเอว แล้วส่งแบบสอบถามผู้ปกครองเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเด็กๆ กว่า 3,000 คนที่มีอายุระหว่าง 8-11 ปี และพบว่าเด็กที่มีสำเนาของยีนที่มีการผ่าเหล่าหลายชิ้นมีแนวโน้มรับประทานอาหารมากเกินไป เนื่องจากสามารถยับยั้งความรู้สึกอยากอาหารได้น้อยกว่าเมื่ออิ่มแล้ว ซึ่งหมายความว่าทำให้เด็กๆ มีโอกาสเป็นเด็กอ้วน ทำให้มีความเสี่ยงเกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมา

 

          ทั้งนี้ ยีน fto นับเป็นยีนเกี่ยวข้องกับความอ้วนชนิดแรกที่พบว่ามีอยู่ในกลุ่มคนผิวขาว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษาพบว่าผู้ใหญ่ที่มีสำเนายีนผ่าเหล่าชนิดที่ทำให้มีความเสี่ยงอ้วนสูงนั้นจะมีน้ำหนักมากกว่าคนไม่มีถึง 3 กิโลกรัม และคนที่มีสำเนายีนเพียงชิ้นเดียวมีน้ำหนักมากกว่าคนที่ไม่มียีนถึง 1.5 กิโลกรัม

 

          ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่ายีนดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความอยากอาหารได้โดยไม่คำนึงถึงอายุ เพศ สถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคม และน้ำหนักตัว เวลานี้นักวิจัยเตรียมศึกษาเพิ่มเติมถึงการทำงานของยีน fto

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update: 29-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code