ตุ๊กแกแก้เอดส์ สธ.ยันไม่จริง

เตือนอย่าตื่นข่าวตุ๊กแกรักษาเอดส์ แพทย์ยันยังไม่มีผลงานวิจัยที่รับรองในเรื่องนี้ ขืนเชื่อคนง่ายจะเสียเงินเปล่าประโยชน์ เพราะมีการปั่นราคาตุ๊กแกสูงลิ่ว

ตุ๊กแกแก้เอดส์ สธ.ยันไม่จริง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ กรณีมีข่าวการรับซื้อตุ๊กแกไปสกัดเป็นยารักษาโรคเอดส์ ว่า ปัจจุบันมีข่าวลือทางอินเทอร์เน็ตหลายอย่างเกี่ยวกับตุ๊กแก ทั้งเรื่องความเชื่อ และสรรพคุณในการรักษาโรค การรักษาโรคเอดส์ด้วยตุ๊กแกก็เป็นส่วนหนึ่งในข่าวลือนี้ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าในปัจจุบันยังไม่มีผลงานวิจัยที่สามารถยืนยันได้ว่าตุ๊กแกสามารถรักษาโรคเอดส์ได้จริงหรือไม่

ด้าน พญ.พัชรา ศิริวงศ์รังสรร ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมยารักษาโรคเอดส์ที่ได้มาตรฐานไว้บริการผู้ป่วยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งในสูตรที่ดื้อยา และสูตรที่ไม่ดื้อยา ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพดี นอกจากนี้การรักษาโรคดังกล่าวยังมีการศึกษาวิจัยหลายด้าน ทั้งการใช้ยาสมุนไพร การใช้สเต็มเซลล์ ซึ่งการทดลองจะต้องผ่าน 3 ขั้นตอนคือ 1.หลอดทดลอง 2.ทดลองกับสัตว์ทดลอง 3.ทดลองกับคน ที่ผ่านมาพบว่าเมื่อถึงขั้นการทดลองในคนจะไม่ค่อยได้ผล หรือได้ผลเพียงแค่ 30%

“ส่วนการใช้ตุ๊กแกมารักษาโรคทั้งๆ ที่ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์มายืนยันนั้น อาจจะทำให้ผู้บริโภคเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะปัจจุบันพบว่าทำให้ตุ๊กแกมีราคาสูง นอกจากนี้อาจจะได้รับสารปนเปื้อนอื่นๆ ตามมาด้วย” พญ.พัชรากล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code