ติง‘ฟ้าทะลายโจร’กินมาก-ไร้แรง

แนะไม่ควรบริโภคติดต่อกันเกิน 7 วัน

 

 

ติง‘ฟ้าทะลายโจร’กินมาก-ไร้แรง          แพทย์แจงฟ้าทะลายโจรป้องกันได้แค่หวัดธรรมดา แต่ไม่สามารถป้องกันหวัดใหญ่  2009 อีกทั้งต้องบริโภคให้ถูกวิธี ถ้า 2 – 3 วันไข้ยังไม่ลดต้องไปหาหมอ และไม่ควรบริโภคเกิน 7 วัน จะทำให้แขนขาอ่อนแรง ระบายท้อง เบื่ออาหาร

 

          หลังจากมีการแพร่ข้อมูลว่า ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรพื้นบ้านของไทยสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ที่กินเข้าไป  ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ในระดับหนึ่ง ส่งผลให้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรทั้งชนิดแคปซูลและชนิดเม็ดขายดีจนขาดตลาดในหลายพื้นที่ เช่นที่จังหวัดนครราชสีมา

 

          นพ.วิชัย  ขัตติยวิทยากุล สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า แม้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันหวัดได้ก็จริง แต่ไม่ควรรับประทานนานติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์ เพราะอาจส่งผลให้ร่างกายโดยเฉพาะแขนขาไม่มีเรี่ยวแรง

 

          เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจรตามตำราเวชศาสตร์การแพทย์แผนโบราณ ระบุว่าเป็นยาเย็นที่ช่วยป้องกันและรักษาการป่วยเป็นไข้หวัด เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายที่ร้อนจากอาการไข้จะเย็นลง ดังนั้นหากร่างกายอยู่ในสภาพปกติ เมื่อรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนานเกิน 1 สัปดาห์ อาจทำให้ร่างกายโดยเฉพาะแขนขาไม่มีแรง แต่หากมีความจำเป็น ควรรับประทานคู่กับน้ำขิงเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

 

          นพ.วิชัยกล่าวว่า โดยข้อเท็จจริงแล้ว ฟ้าทะลายโจรไม่สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้  แต่มีสรรพคุณป้องกันไข้หวัดธรรมดา นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่สามารถเสริมภูมิต้านทานป้องกันไข้หวัด เช่น กระเทียม บอระเพ็ด ข่า ตะไคร้

 

          พญ.ดร.อัญชลี  จุฑ รองผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำถึงวิธีการรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันและรักษาไข้หวัดว่า สำหรับผู้ที่เป็นไข้หวัด หากกินสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไปแล้ว 2 – 3 วัน แต่อาการปวดศีรษะเป็นไข้ยังไม่บรรเทาลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ  

 

          แต่ในส่วนของผู้ต้องการกินสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันไข้หวัด ก็ไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 7  วัน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น มือเท้าอ่อนแรง ระบายท้อง เบื่ออาหาร เวียนศีรษะและใจสั่น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะมีอาการตอบสนองต่อฤทธิ์ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไม่เหมือนกัน

 

          พญ.ดร.อัญชลีกล่าวว่า บางคนที่มีประสาทรับรู้ไวต่อฤทธิ์สมุนไพร ก็ได้รับอาการข้างเคียงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่นตนเองกินไปเพียงวันเดียวก็มีอาการระบายท้อง รวมทั้งกลุ่มผู้สูงอายุก็จะทำให้แขนขาไม่มีเรี่ยวแรงหรืออ่อนเพลีย แต่จากงานวิจัยก็ไม่พบว่า หากใช้ติดต่อเกิน 7 วัน ฟ้าทะลายโจรมีอันตรายรุนแรงต่อชีวิตหรือระบบภายในร่างกาย

 

 

          ทั้งนี้ วิธีการรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด ควรกินครั้งละ 1.5 กรัม  วันละ 4 ครั้ง รวม 6 กรัม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผ่านการรองรับจากงานวิจัยอย่างชัดเจน

 

          “ปัจจุบันสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีจำหน่ายอยู่ในรูปของแคปซูล แต่ช่วงนี้ขาดตลาด ก็อาจจะปลูกฟ้าทะลายโจรไว้ที่บ้าน โดยเด็ดใบประมาณ 1 กำมือ มาต้มน้ำ 10 – 15 นาที ดื่มวันละ 3 ครั้ง ก็ได้ผลเช่นกัน” รองผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทยกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 22-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code