ตะลึงผลวิจัย นศ. ขายตัวผ่านเน็ต

วัย10-15ปี ทั้งไม่เว้นหญิงตั้งครรภ์    

 

 

ตะลึงผลวิจัย นศ. ขายตัวผ่านเน็ต         ตะลึงผลวิจัย น.ศ.ขายตัวผ่านเน็ต ยึดลานจอดรถ โรงหนังจุดนัดพบ แอบขายตามร้านเหล้า ยาดอง พบผู้ขายบริการอายุ 10-15 ปี ไม่เว้นหญิงตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอด เสนอรัฐคุมเข้มด่วนใช้อินเตอร์เน็ต ที่ประชุมมหาวิทยาลัยทั่ว ปท.ยอมรับแก้ยาก ชี้มาจากความฟุ้งเฟ้อของนิสิตนักศึกษาเอง ไม่ใช่ยากจน มองมีเซ็กซ์เรื่องปกติ นักวิชาการห่วงซีรีส์เกาหลี-การ์ตูนทำพิษ กลืนวัฒนธรรมไทยกว่า 80% วัยรุ่นอยากเหมือนดาราโสม ศัลยกรรมตา จมูก ขัดผิว

         

          น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ถึงผลการวิจัยของ น.ส.ศศิดารา สิงหเนตร เรื่องการขายบริการทางเพศผ่านห้องสนทนาบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิดำรงชัยธรรมว่า ผลวิจัยพบการขายบริการทางเพศผ่านทางอินเตอร์เน็ตเตอร์เน็ต แบ่งเป็น 2 แบบ 1.การขายบริการทางเพศผ่านห้องสนทนาโดยตรง อาทิ การขายบริการผ่านห้องสนทนา การสุ่มเข้าไปเสนอขายบริการกับผู้ซื้อเอง 2.ขายบริการทางเพศผ่านห้องสนทนาทางอ้อม เช่น การติดต่อกับเอเย่นต์ หรือคนกลางผ่านอินเตอร์เน็ต และการขายบริการผ่านทางโทรศัพท์กับผู้ที่เคยใช้บริการหรือมีคนแนะนำมา

 

          “ผลวิจัยยังพบว่าหญิงขายบริการส่วนใหญ่มีวิธีเลือกผู้ซื้อบริการ โดยพิจารณาจากชายกลุ่มวัยทำงานอายุมากกว่า เพราะมีเงินจ่ายค่าบริการ จากการสนทนา การแต่งตัว ท่าทางสุภาพ ไม่น่ากลัว ดูไม่เป็นอันตราย ฐานะดีมีรถขับ ส่วนผู้ขายบริการเพศชาย จะไม่มีวิธีการเลือกที่ชัดเจน จะเน้นกลุ่มวัยทำงานอายุ 30 ปีขึ้นไป”

ตะลึงผลวิจัย นศ. ขายตัวผ่านเน็ต         

          น.ส.ลัดดากล่าวว่า สำหรับการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายมี 2 วิธี 1.การใช้โทรศัพท์ และ 2.ใช้โปรแกรมเอ็มเอสเอ็น สำหรับสถานที่นัดหมายส่วนใหญ่เป็นที่สาธารณะ เช่น ลานจอดรถ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ จากนั้นก็จะชวนไปรับประทานอาหาร ดื่มสุรา จบด้วยการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังพบว่าการซื้อหรือขายบริการมีลักษณะแบบคู่ เซ็กซ์หมู่ หรือหญิงที่ตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอด

         

          “ปัจจุบันการขายบริการทางเพศเปลี่ยนไปจากอดีตมาก มีวิธีการและลักษณะที่แอบแฝงมากขึ้น เช่น ขายบริการทางเพศในร้านขายเหล้า ร้านยาดอง และการใช้โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตเข้ามาสื่อสารในรูปแบบ นางทางโทรศัพท์ เพื่อนเที่ยว ปาร์ตี้ไลน์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือผลวิจัยพบว่าอายุของผู้ขายบริการปัจจุบันอยู่ระหว่าง 10-15 ปีเท่านั้น”

         

          น.ส.ลัดดากล่าวอีกว่า ดังนั้น การขายบริการทางเพศผ่านอินเตอร์เน็ตถือเป็นอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่ง แต่ด้วยขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายใดที่มีบังคับใช้กับผู้กระทำความผิดได้อย่างเป็นรูปธรรม อยากเสนอให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมที่เกี่ยวกับการใช้และการให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ชัดเจน และบทลงโทษรุนแรงทั้งเจ้าของเว็บไซต์ ผู้ซื้อและขายบริการด้วย

         

          ด้านนายสุริยา เสถียรกิจอำไพ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการเรียนรู้ประสบการณ์กับชุมชน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กล่าวว่า สกอ.เชิญรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วประเทศ มาหารือเกี่ยวกับเรื่องนิสิตนักศึกษาขายตัวผ่านเว็บไซต์ เมื่อเร็วๆ นี้ ทุกคนยอมรับเป็นปัญหาจริง และยากที่จะแก้ไข ต้องอาศัยผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาคุยกันเพื่อออกเป็นมาตรการ และที่ประชุมยังพูดคุยถึงสาเหตุการขายตัวไม่น่ามาจากความยากจน เพราะรัฐบาลมีเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาอยู่แล้ว น่าจะมาจากความฟุ้งเฟ้อของนิสิตนักศึกษาเอง รวมทั้งการไม่รักนวลสงวนตัว และมองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรเป็นเรื่องปกติธรรมดา

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

update 13-02-52

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code