ตะลอนทัวร์สุขใจล่องเรือไป ‘เกาะเกร็ด’

/data/content/26733/cms/e_acijklpstwy1.jpg


          นับว่าเป็นอีกหนึ่งวันหยุดที่แสนสนุกและสร้างสรรค์ เมื่อศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จัดกิจกรรม SOOK Travel ตอน ตะลอนทัวร์เกาะเกร็ด เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 50 คน ร่วมล่องเรือตะลอนทัวร์ชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชุมชนเกาะเกร็ด ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก


          กิจกรรมตะลอนทัวร์เกาะเกร็ด เริ่มจากการล่องเรือไปยังศูนย์ OTOP บาติก ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ของกลุ่มอาชีพศิลปะประดิษฐ์ชุมชนไทยมุสลิม หมู่ 3 ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีการทำดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใบบัว การเพ้นท์ผ้าบาติก ร้อยลูกปัดเชือกเทียน จักสานตะกร้า ซึ่งเป็นงานศิลปะหัตถกรรมประจำชุมชนเกาะเกร็ด และล่องเรือไหว้พระ ทำบุญ ที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์


          หลังจากนั้นก็เดินลัดเลาะรอบเกาะไปสักการะพระเจดีย์มุเตา พระเจดีย์แบบมอญ ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ด พร้อมทั้งเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ รัชกาลที่ 5 และวัดปรมัยยิกาวาส


/data/content/26733/cms/e_nqrsuvy35689.jpg


          คณะ SOOK ตะลอนทัวร์ ได้มาเยือนโรงปั้นหม้อดินเผา แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผาของเกาะเกร็ด โดยวิธีทำเริ่มแรกจะนำดินเหนียวมานวดให้นุ่ม โดยใช้เท้านวดพร้อมกับรดน้ำ หมักไว้ในบ่อ 7 วัน เพื่อให้ดินกับน้ำเข้ากัน


          เมื่อครบ 7 วัน ก็นำมาเข้าเครื่องนวดดิน และนำมาปั้นได้ เมื่อปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ แล้ว ก็จะนำไปตกแต่งเป็นลวดลายมอญโบราณและขัดให้เงา หลังจากนั้นก็นำไปเข้าเตาอบ ใช้เวลาเผา 3 วัน 3 คืน หากใช้ได้แล้วเครื่องปั้นจะมีลักษณะเป็นสีส้มปนน้ำตาล


          ภายหลังเดินท่องเที่ยวรอบเกาะ นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. บอก ถึงความตั้งใจในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า อยากเห็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน ผู้สูงอายุ และกลุ่มคนทำงาน ได้ท่องเที่ยวสถานที่สร้างสรรค์ ที่มีสิ่งดีๆ อยู่ในชุมชน รวมทั้งแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ทั้งในและนอกกรุงเทพฯ


/data/content/26733/cms/e_eghikoqxy457.jpg


          "สำหรับเกาะเกร็ด เป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางวิถีชีวิตและวัฒนธรรม มีประชาชน 3 เชื้อสาย มาอยู่รวมกันทั้ง ไทย อิสลาม และมอญ อีกทั้งยังเป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีวัดวาอารามอยู่มาก เหมาะแก่การทำบุญ ไหว้พระ


          นอกเหนือจากการท่องเที่ยวแล้ว เรายังให้ผู้ร่วมตะลอนทัวร์ได้แบ่งปันสิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์และคุณค่าร่วมกัน โดยการบริจาคหนังสือให้แก่ห้องสมุดของโรงเรียนวัดปรมัย ยิกาวาส และโรงเรียนวัดศาลากุลด้วย" นางเบญจมาภรณ์ บอกเพิ่มเติม


/data/content/26733/cms/e_bijvy1235678.jpg


          ด้านผู้ร่วมตะลอนทัวร์อย่าง ว่าที่ ร.ต.หญิง ชิโนรส พันตารัก หรือ ยุ้ย อายุ 23 ปี พนักงานเวชระเบียน บอกว่า เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ทำให้สามารถเข้าถึงกิจกรรมต่างๆ ได้ง่าย ที่สำคัญยังได้รู้จักกับผู้ร่วมกิจกรรมคนอื่น ได้แลกเปลี่ยนความรู้กันและกัน และพบมิตรภาพใหม่


          คุณยุ้ย ยังบอกอีกว่า ชอบกิจกรรมปั้นเครื่องปั้นดินเผา เพราะเราได้ลงมือทำจริงๆ ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมนั้น โดยตนได้ปั้นแจกัน ซึ่งได้เรียนรู้ทั้งวิธีการปั้น การขึ้นรูปทรง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และยังได้รู้ประวัติความเป็นมาของเครื่องปั้นดินเผา วัฒนธรรมของเกาะเกร็ด นับว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ของตนด้วย


/data/content/26733/cms/e_cfgjluxz1569.jpg


          หลังจากเที่ยวชมเกาะเกร็ดกันจนเพลินแล้ว ก็ถึงเวลาปันความสุขให้แก่ชุมชน โดยการมอบหนังสือให้ห้องสมุดโรงเรียนวัดปรมัยยิกาวาส และโรงเรียนวัดศาลากุล โดยมี นายสุนทร เกิดสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดปรมัยยิกาวาส รับมอบหนังสือครั้งนี้ บอกว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจที่คณะ SOOK ตะลอนทัวร์ เห็นความสำคัญของการอ่าน โดยการมอบหนังสือเป็นการแบ่งปันความรู้ คืนความสุขให้แก่นักเรียน เปรียบเสมือนการช่วยเปิดโลกใบใหม่ที่กว้างขึ้นให้แก่เด็กๆ ด้วย


          ด้านคุณแม่คนเก่งอย่าง นางจุฬาลักษณ์ จิตสง่าหรือคุณอูม อายุ 39 ปี ผู้จัดการร้านสปา บอกว่า นอกเหนือจากการท่องเที่ยวรอบเกาะเกร็ดแล้ว การมอบหนังสือก็เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทใดก็ตาม หากส่งเสริมทักษะให้ผู้อ่านก็ถือว่าดีทั้งสิ้น


          อย่างวันนี้ ตนนำหนังสือนิทานเกี่ยวกับ อีคิว เอ็มคิว ซึ่งเป็นนิทานช่วยพัฒนาอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งลูกเราเคยอ่านและชอบมาก จึงอยากส่งต่อความรู้และพัฒนาการที่ดีให้แก่เด็กๆ คนอื่นด้วย


 


 


          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code