ตลาดสุขใจ สัญจรกรุง ช็อปสินค้าเกษตรอินทรีย์

          เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการอาหารปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนเมืองที่รักษ์สุขภาพ ให้ได้พบปะพูดคุยและเลือกซื้อสินค้าออร์แกนิก “สดจากไร่ ตัดใหม่จากส่วน” ส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์


ตลาดสุขใจ สัญจรกรุง ช็อปสินค้าเกษตรอินทรีย์  thaihealth


ภาพประกอบจากสามพรานโมเดล


          ทางโรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ มูลนิธิสังคมสุขใจ ภายใต้โครงการ สามพรานโมเดล โดยการสนับสนุนของสำนักงานสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดโครงการ ตลาดสุขสัญจร ขึ้น เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ด้วยการนำเอา พืช ผัก ผลไม้อินทรีย์ของเกษตรกรในโครงการฯ ออกไปวางจำหน่ายตามหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ย่านธุรกิจในกรุงเทพจนเกิดผลสำเร็จที่ดีเกินคาด สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ ขณะเดียวกันความตื่นตัวของผู้บริโภคสะท้อนถึงความต้องการอาหารปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น


          นายอรุษนวราช กรรมการผู้จัดการ โรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ เปิดเผยว่า หลังจากได้เริ่มนำร่องจัดโครงการ ตลาดสุขใจสัญจร โดยมีเกษตรกรอินทรีย์ ในโครงการ สามพรานโมเดล 5 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ กลุ่มเครือข่ายพี่น้องสองตำบล+สาม กลุ่มพัฒนายั่งยืนคลองจินดา กลุ่มไทยทวีนครชัยศรี กลุ่มไร่ขิง และกลุ่มบางช้างทั้งหมด เป็นเครือข่ายในจังหวัดนครปฐม นำผลผลิตอินทรีย์ ทั้งสดและแปรรูปเข้ามาจำหน่ายตามหน่วยงาน องค์กร ต่างๆ ย่านธุรกิจในกรุงเทพมหานคร


          ปีที่ผ่านมาจัดไปแล้ว 4 ครั้ง โดย SCB PARK PLAZA ถนนรัชโยธิน จัดพื้นที่ให้จำหน่ายฟรีๆได้รับตอบรับจากคนทำงานออฟฟิศเป็นอย่างมาก สินค้าขายดิบขายดี และยังมีกระแสเรียกร้องให้เราไปจัดตลาดสุขใจสัญจรตามที่ต่างๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับครั้งแรกในปีนี้เรามาจัดที่ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ ก็ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน


          “การจัดโครงการตลาดสุขใจสัญจรในทุกครั้งที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรสูงกว่าตลาดสุขใจถึง 3 เท่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้บริโภคตื่นตัวเรื่องสุขภาพ ต้องการอาหารปลอดภัยมากขึ้น และเกิดความเชื่อมั่นเมื่อได้พบปะพูดคุยและเลือกซื้อสินค้าจากเกษตรกรโดยตรง อีกทั้งยังได้ของดีในราคาที่ยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ในปีนี้เรามีแผนจะจัดตลาดสุขใจสัญจรหมุนเวียนไปตามสถานที่ต่างๆ ให้ได้เดือนละ 4 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้คนเมืองหันมาใส่ใจสุขภาพ และหันมาให้ความสำคัญกับสินค้าเกษตรอินทรีย์ ขณะเดียวกันเป็นการสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรเคมี หันมาทำเกษตรอินทรีย์เพิ่มมากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย”


          สำหรับตลาดสุขใจ เป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ ของเกษตรกรในโครงการสามพรานโมเดล ที่เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจากฐานข้อมูลที่เก็บได้ ตัวเลขของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปีแรกวันละ 200 คน ปัจจุบันเฉลี่ยวันละ 1,200-1,400 คน ผนวกกับตัวเลขของผู้เข้าร่วมงาน มหกรรมวันสังคมสุขใจ ครั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 7,000 คน โดยลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มนี้ ครึ่งหนึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพ จากตัวเลขนี้สะท้อนให้เห็นความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการอาหารที่ปลอดภัยและสนใจสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทำให้เรามองเห็นโอกาส ในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกร เราจึงจัดตลาดสุขใจสัญจรขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา จนประสบผลสำเร็จ และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง


          ทางด้านนางอรุณี พุทธรักษา หนึ่งในเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จากกลุ่มเครือข่ายพี่น้องสองตำบล+สาม…ต.ทัพหลวง อ.เมือง จ.นครปฐม บอกว่า เขาเองไปมา 3 ครั้งแล้ว สินค้าที่นำไปขายก็มี ผัก ฟักข้าว ข้าวหอมปทุม ข้าวหอมนครชัยศรี โดยเฉพาะผักชนิดต่างๆ แต่ละคนซื้อกันคนละหลายๆ ถุง ขายดีมาก ทำให้มีรายได้ต่อครั้งประมาณ 14,000 กว่าบาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่เยอะมากสำหรับแม่ค้าขายผัก แต่สิ่งที่เราได้มากกว่าคือความสุขใจที่ได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้บริโภค สุขใจที่ผลผลิตเรามีคุณค่า


          “อาจจะเป็นเพราะคนรู้จักชื่อ ตลาดสุขใจ อยู่แล้ว บวกกับความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ ยิ่งการได้พบกับเกษตรกรโดยตรงยิ่งทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ ไม่ลังเลเรื่องราคา ไม่ถามเรื่องสารเคมี ทำให้สินค้าเราขายดิบขายดี ทุกครั้งที่ไปก็ได้รับการตอบรับที่ดี ลูกค้าบางคนอยากให้เราไปขายทุกวัน บางคนก็ตามเราไปที่ตลาดสุขใจ” นางอรุณี กล่าว


          ส่วน นายสถาพร เยาวพงษ์อารีย์ หนึ่งในผู้บริโภคที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าในตลาดบอกว่า เขาเองซื้อข้าวอินทรีย์รวมเกือบ 10 กิโลกรัม ซึ่งครอบครัวให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ เน้นบริโภคสินค้าออร์แกนิก ที่ผ่านมาต้องซื้อข้าวอินทรีย์แถวภาคอีสาน อยากให้มีการจัดตลาดนัดอินทรีย์เดือนละหลายๆ ครั้ง เพราะเดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ขณะเดียวกันสินค้าออร์แกนิกราคาก็สูง บางชนิดยังหาซื้อยาก ตลาดสุขใจสัญจร ถือว่าตอบโจทย์คนเมืองที่รักษ์สุขภาพจริงๆ ทั้งในเรื่องราคา และคุณภาพสินค้า


          จุดเด่นของ ตลาดสุขใจสัญจร เป็นตลาดขายตรงที่ผู้บริโภคได้พบกับเกษตรกร โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง มีสินค้าอินทรีย์หลากหลายชนิดให้เลือก เช่น ข้าวอินทรีย์ชนิดต่างๆ พืชผัก ผลไม้อินทรีย์ เก็บสดจากสวน ผักกระถางพร้อมปลูกเช่น พริก อัญชัน ยี่หร่า นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกแบรนด์ “ปฐม” ชนิดต่างๆ อาทิ โลชั่นกุหลาบ สบู่กุหลาบ ชาสมุนไพร โดยภายในงานยังมี กิจกรรม Workshop สอนปลูกผักออร์แกนิก ให้ความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ และยังมีบริการตรวจเลือดเพื่อหาสารเคมีตกค้างในร่างกาย โดยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีกด้วย


          ในด้านราคาขายแยกตามแต่ละชนิด อาทิ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวหอมนิล ข้าวหอมนครชัยศรี ราคากิโลกรัมละ 70-120 บาท ผักสด เช่น ตำลึง กวางตุ้ง คะน้า กำละ 15-20 บาท ส่วนผลไม้ ฝรั่ง กิโลกรัมละ 40 บาท กล้วยหวีละ 15-25 บาท ส้มโอ มะเฟือง เป็นต้น และยังมีผักกระถางพร้อมปลูกเช่น พริก อัญชัน ยี่หร่า ขายต้นละ 20 บาท เหล่านี้เป็นต้น


          ผลสำเร็จจากการจัดโครงการ ตลาดสุขใจสัญจรที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความตื่นตัวของผู้บริโภคที่ต้องการอาหารปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นๆ และขยายวงกว้าง ทำให้ มูลนิธิสังคมสุขใจ มีแผนจะจัดตลาดสัญจรไปตามองค์กร หน่วยงานย่านธุรกิจต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภคเพิ่มช่องทางในการรายได้ให้กับเกษตรกร และเป็นการกระตุ้นให้คนเมืองหันมาใส่ใจสุขภาพ และให้ความสำคัญสินค้าเกษตรอินทรีย์ ขณะเดียวกันเป็นการสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรเคมีหวนสู่วิถีอินทรีย์เพิ่มมากขึ้น


          อนึ่ง ตลาดสุขใจสัญจร จัดให้มีขึ้นทุกๆเดือน โดยสัญจรไปตามหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ย่านธุรกิจในกรุงเทพฯ สำหรับผู้ที่สนใจต้องการเลือกหาสินค้าออร์แกนิก “สดจากไร่ ตัดใหม่จากสวน” ส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ในโครงการ สามพรานโมเดล สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิสังคมสุขใจ โทร. 034-225-203


 


 


          ที่มา : มติชนออนไลน์


 

Shares:
QR Code :
QR Code