ตร.เผย “โทร.แล้วขับ” จำนวนลดฮวบ!

ระบุ ปชช. เจ้าของธุรกิจ ร่วมมือดี

ตร.เผย “โทร.แล้วขับ” จำนวนลดฮวบ! 

          พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รอง ผบช.น. กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายโทร.ไม่ขับ ซึ่งประกาศมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. และระหว่างวันที่ 8-19 พ.ค. สตช.มีนโยบายให้ตำรวจจราจร จับผู้ฝ่าฝืนแล้วตักเตือน และวันที่ 20 พ.ค.เป็นต้นมา ให้ทำการจับแล้วเปรียบเทียบปรับแก่ผู้ฝ่าฝืน สำหรับเฉพาะในพื้นที่รับผิดชอบของนครบาล ใน กทม.เท่านั้น ได้ดำเนินการจับกุมในช่วงวันแรกๆ มีสถิติจับสูงวันละ 200 กว่าราย และลดลงเรื่อยๆ เหลือวันละ 100 กว่าราย จนหลังวันที่ 20 พ.ค. ลดเหลือวันละไม่เกิน 50 ราย ส่วนหนึ่งมาจากความร่วมมือของประชาชน ตลอดจนผู้ที่อยู่ร่วมในรถจะคอยเตือนผู้ขับขี่ไม่ให้รับหรือพูดโทร.มือถือขณะขับ ต้องฝากประชาสัมพันธ์ด้วยว่าเมื่อตำรวจจราจรเจอะเจอต่อหน้าต่อตาก็จะต้องจับกุม ขออย่าได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติตามหน้าที่เลย ตำรวจเราทำเพื่อลดอุบัติเหตุการจราจรที่มีประโยชน์แก่ตัวท่านเองและผู้ใช้รถใช้ถนนโดยส่วนร่วม สำหรับมาตรการตัดแต้ม จำนวน 10 แต้ม แก่ผู้ฝ่าฝืนโทร.ขณะขับขี่ ที่เสนอไปทาง สตช.ยังไม่ได้รับอนุมัติกลับมา

 

          น.พ.แท้จริง ศิริพานิช เจ้าหน้าที่แพทย์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งนำเอาหลอดเป่าลมสำหรับเครื่องวัดแอลกอฮอล์มามอบให้ บช.น. จำนวน 1,500 อัน ไว้ใช้งานการจราจร กล่าวถึงกฎหมายโทร.ไม่ขับ ว่าหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้เป็นต้นมา ตั้งแต่เดือนพ.ค.จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถที่จะบอกสถิติเรื่องของการช่วยลดอุบัติเหตุได้ว่าลดลงไปมากน้อยเท่าไร แม้จะมีตัวเลขออกมาก็ยังไม่สามารถประเมินผลได้เร็ว เพราะเรื่องนี้เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ขับขี่ เป็นการสร้างความตระหนักของผู้ขับขี่รถ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาในการช่วยถ้าเขาไม่หยุดโทร.ขณะขับขี่ การที่จะไปคาดหวังว่าตำรวจจับกุมผู้ฝ่าฝืนเพียงอย่างเดียวจะไม่มีทางลดอุบัติเหตุได้ เพราะถ้าผู้ขับขี่ทุกคนยังโทร.ขณะขับขี่อยู่แม้ตำรวจจะไม่พบเห็นการกระทำผิดโดนตำรวจจับ ก็จะไม่มีประโยชน์ในการลดอุบัติเหตุได้เลย เราจะต้องสร้างจิตสำนึกให้ผู้ขับขี่ตระหนักในเรื่องดังกล่าวให้ได้

 

          น.พ.แท้จริง กล่าวต่อ ให้คนเทียบกับโครงการโทร.ไม่ขับ กับเมาไม่ขับที่ทำมากว่า 15 ปีแล้ว โครงการโทร.ไม่ขับได้รับการขานรับจากประชาชนเป็นอย่างดีมากเลย ไม่มีแรงต้าน แม้แต่เจ้าของธุรกิจด้านมือถือเองก็หันมาให้ความร่วมมือในการช่วยรณรงค์อีกด้าน ทำให้การจำหน่วยอุปกรณ์เสริมก็ได้เพิ่มอีกทางหนึ่งเป็นประโยชน์ของเขาเองด้วย

         

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 05-06-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code