ดูแลศีรษะ-คอ-หน้าอกช่วงหนาว
เตือน!! จุดไฟผิงในเต็นท์อาจเสียชีวิต
“จุรินทร์” แนะประชาชนให้ดูแลความอบอุ่นร่างกายรับภัยหนาว โดยเฉพาะ 3 อวัยวะสำคัญคือ ศีรษะ คอ หน้าอก ย้ำเตือนการดื่มเหล้า จุดไฟผิงในเต็นท์นอนอาจทำให้เสียชีวิตได้
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องภัยหนาวว่า ได้รับรายงานว่าขณะนี้ภาคเหนือและภาคอีสานบางจังหวัด มีอุณหภูมิลดลง 5 – 6 องศาเซลเซียส ซึ่งแปลว่าสัญญาณภัยหนาวกำลังมา และการที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วจะทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ง่าย ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้มีการตั้งวอร์รูมต้านภัยหนาวไว้ล่วงหน้าเกือบ 2 เดือนแล้ว มี นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานและได้มีการประชุมอย่างต่อเนื่อง
สำหรับมาตรการต้านภัยหนาวที่สำคัญและต้องเร่งดำเนินการ นอกจากจะแจกเครื่องนุ่งห่มเครื่องป้องกันภัยหนาว ตามงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้หน่วยงานต่างๆ แล้ว ที่สำคัญคือการรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนในเรื่องพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตัวเอง โดยให้รักษาความอบอุ่นอวัยวะสำคัญอย่างน้อยที่สุด 3 ส่วนคือ ศีรษะ คอ หน้าอก อย่างเพียงพอ
ส่วนประเด็นที่ยังมีการเข้าใจผิดในการดูแลสุขภาพในช่วงอากาศหนาวเย็น และนำมาสู่ปัญหาการเสียชีวิตได้ โดยในปีที่ผ่านมามีรายงานการเสียชีวิตหลายราย เช่น การเข้าใจว่าดื่มแอลกอฮอล์จะสามารถลดความหนาวได้ ซึ่งความเป็นจริงอาจช่วยได้ในเวลาสั้นๆ 2 – 3 ชั่วโมง แต่หากดื่มมากเกินไปจะควบคุมสติไม่ได้ จะมีผลกระทบต่อภูมิต้านทานของร่างกายและนำไปสู่การเสียชีวิตได้การก่อไฟผิงในเต็นท์นอนจะทำให้ในเต็นท์ขาดออกซิเจนที่จำเป็นในการหายใจ
เนื่องจากออกซิเจนภายในเต็นท์จะถูกนำไปใช้ในการเผาผลาญให้เกิดแสงสว่างและไฟ จึงเหลือแต่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้เสียชีวิตในที่สุด นอกจากนั้นยังมีความประมาทอีกหลายเรื่อง เช่น ไม่สวมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพราะคิดว่าทนความหนาวได้ หรือนอนกลางลานโล่งโดยเฉพาะภายหลังดื่มเหล้า เป็นต้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเร่งรณรงค์ให้ความรู้ ย้ำเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง
ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
update : 20-12-53
อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก