ดัน14ก.พ.”วันรักคนพิการ”

ผู้ว่าฯ กทม.เตรียมรณรงค์วันวาเลนไทน์ มอบความรักความห่วงใยให้คนพิการ ชี้คนพิการมีเกิน 3 แสน แนะ กทม.ออกกฎหมายช่วยให้คนพิการเข้าถึงสิทธิที่สมควรจะได้รับเพื่อพัฒนาชีวิต

คนพิการ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 54 ที่ศาลาว่าการ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.   เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานเพื่อคนพิการ  “ปันรัก.. ปันน้ำใจ มอบความห่วงใยแด่คนพิการ ”  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 14 ก.พ.54 เวลา 10.00-15.30 น. ที่สยามนิรมิต เขตห้วยขวาง โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า กทม. ในฐานะหน่วยงานหลักในการดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนชาว กทม. โดยเฉพาะคนพิการที่ กทม.จะต้องทำให้มีความเป็นอยู่ปกติสุขเท่าเทียมกับบุคคลทั่วไป ดังนั้น ในวันที่ 14 ก.พ. ที่ทุกคนถือเป็นวันแห่งความรัก กทม.อยากให้ประชาชนหันมาให้ความสำคัญว่าความรักที่แท้จริงคือการให้ การแสดงความห่วงใย จึงกำหนดจัดงานดังกล่าว เพื่อส่งเสริมรณรงค์ให้สังคมเห็นความสำคัญของการอยู่อย่างเท่าเทียม เปิดโอกาสให้คนพิการได้แสดงศักยภาพ และเปิดโลกทัศน์และมีโอกาสพัฒนาศักยภาพของตนเอง เช่น จะมีบริษัทเอกชนมาตั้งบูธรับสมัครงาน ซึ่งขณะนี้มี 8 บริษัทที่ตอบรับเข้าร่วมแล้ว และมีบริการการตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ฟรีแก่คนพิการ เป็นต้น

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวอีกว่า หากเป็นไปได้จะรณรงค์ให้วันที่ 14 ก.พ.ของทุกปี เป็นวันที่สังคมมอบความรักความห่วงใยให้แก่คนพิการ ส่วนแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการของ กทม. ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการติดตั้งลิฟต์ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส จำนวน 56 ตัว หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก โดยตามเป้าหมายจะติดตั้งแล้วเสร็จในปี 55  แต่ตนได้เร่งรัดโครงการทำให้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 54 นี้ ส่วนเรื่องการปูทางลาดทางเท้ายอมรับว่ายังมีปัญหาอยู่แต่จะเร่งรัดดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

ด้านนายศุภชีพ ดิษเทศ นายกสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ กทม.มีประชากรที่เป็นคนพิการอยู่ 300,000 คน ซึ่งยังไม่รวมประชากรคนพิการแฝงอีก ขณะที่การเข้าถึงสวัสดิการต่างๆ ถือว่ายังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคนพิการที่อาศัยอยู่ในเขตรอบนอก ส่วนการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการของ กทม. ทางด้านกายภาพ ถือว่า กทม.พยายามทำให้พอสมควรและค่อนข้างดี แต่สิ่งที่ยังถือว่าขาดคือ การออกกฎหมายส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการของ กทม. เพราะขณะนี้กฎกระทรวงออกมาแล้ว 7 ฉบับ แต่บังคับกับ กทม.ไม่ได้ ทำให้คนพิการไม่สามารถเข้าถึงสิทธิต่างๆ ที่ต้องได้รับ
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ