ชี้ 1 ใน 3 เด็ก-สตรีตกเป็นเหยื่อทารุณ

เน้นย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างจริงจัง

 

 ชี้ 1 ใน 3 เด็ก-สตรีตกเป็นเหยื่อทารุณ

          เมื่อวันที่ 12 พ.ย.นายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติได้รับรองให้วันที่ 25 พ.ย. ของทุกปีเป็น วันขจัดความรุนแรงต่อสตรีสากลสำหรับประเทศไทยได้มีมติ ครม. วันที่ 29 มิ.ย. 2542 กำหนดให้เดือนพ.ย.ของทุกปีเป็น เดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีเพื่อมุ่งเน้นป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงทั้งต่อเด็กและสตรี โดยดำเนินการรณรงค์ตลอดเดือน พ.ย. ให้สังคมตระหนักและร่วมป้องกันและขจัดความรุนแรงต่อเด็กและสตรีให้หมดสิ้นไป

 

          เนื่องจากปัจจุบัน 1 ใน 3 ของเด็กและสตรีในประเทศไทยโดนทำทารุณกรรม โดยการทุบตี ล่อลวง หรือล่วงละเมิด ซึ่งเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ยิ่งไปกว่านั้นเหยื่อผู้ถูกกระทำส่วนใหญ่ไม่ได้ดำเนินการเอาเรื่องกับผู้กระทำ เนื่องจากหวาดกลัวการถูกซ้ำเติมและเกรงสังคมจะตราหน้าให้อับอาย และปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นมิใช่มีผลกระทบต่อผู้หญิงฝ่ายเดียว แต่มีผลกระทบต่อเด็ก เยาวชน ครอบครัว สังคม ชุมชน จึงจำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือแก้ไขอย่างจริงจัง

 

          นายสุจิตต์ ไตรพิทักษ์ รอง ผอ.สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กล่าวว่า สค.กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์ยุติความรุนแรงในเดือนพ.ย.นี้ โดยวันที่ 22 พ.ย. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา องค์ทูตสันถวไมตรียูนิเฟม ประทานรายชื่อผู้ร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อสตรีแก่องค์การสหประชาชาติ รวมทั้งการจัดสัมมนา 1 ปี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 นวัตกรรมใหม่ในการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวแบบมืออาชีพที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี และวันที่ 25 พ.ย. กำหนดจัดงาน รวมพลัง…ร่วมยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และครอบครัวที่ลานสแควร์ เซ็นทรัลเวิลด์ นอกจากนี้ยังจัดให้มีขบวนพาเหรดเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว โดยวันที่ 22 พ.ย. จัดที่สยามสแควร์เวลา 15.00-17.00 น. และวันที่ 23 พ.ย. จัดที่ตลาดนัดสวนจตุจักร เวลา 15.00-17.00 น.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

update 13-11-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code