ชีวิตใหม่สร้างได้ใน ‘60 วัน’

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th


ชีวิตใหม่สร้างได้ใน ‘60 วัน’  thaihealth


“คนไทย  17 ล้านคน เข้าข่ายเป็นโรคอ้วน และ 1 ใน 3 ของคนไทยเป็นโรคอ้วนลงพุง” ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ห่างไกลจากภาวะโรคอ้วนที่กำลังเผชิญอยู่


ภาวะอ้วนลงพุงสามารถวัดได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการคำนวนส่วนสูงหารสอง หากเส้นรอบเอว หรือพุง นั้นเกินมาตรฐาน นั่นแสดงว่ากำลังเข้าสู่ภาวะอ้วนลงพุง และหากปล่อยให้เกิดภาวะอ้วน จะนำมาสู่โรคต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง (NCDS) เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ มะเร็ง ข้อเสื่อม อัมพาต ฯลฯ


ด้วยสถานการณ์ที่น่าห่วงนี้ ในปี พ.ศ.2550 ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จัด โครงการลดพุง ลดโรค’ สร้างกระแสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนไทยให้หันมาใช้หลัก 3อ. คือ


อารมณ์ : ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ หาวิธีคลายเครียดหรือทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เช่น ออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ เล่นดนตรี ท่องเที่ยว ฯลฯ รวมทั้งควรพักผ่อนให้พอเพียงวันละ 6-8 ชั่วโมง


อาหาร : รับประทานอาหาร 3 มื้อให้ครบ 5 หมู่ แบ่งสัดส่วนการกินอาหารให้เหมาะสม โดยเน้นผัก ผลไม้ ให้ได้ปริมาณวันละ 400 กรัม ลดอาหารประเภทหวาน มัน เค็ม และหลีกเลี่ยงอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง


ออกกำลังกาย :  โดยเริ่มจากการขยับร่างกายในแต่ละวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อการมีสุขภาพดีที่ยั่งยืน


ในปี พ.ศ. 2559 นี้เอง สสส. จับมือกับ บริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด และ บริษัทซีพี –เมจิ จัดทำโครงการ ลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน (60DAY BEST OF ME)’ แอปพลิเคชันที่ชวนคนไทยทั้งประเทศลุกขึ้นมาขยับร่างกาย และกินอาหารอย่างถูกวิธี ด้วยหลัก 3อ. พร้อมขนทัพเหล่าเทรนเนอร์เซเลปทั้ง 5 คน อย่าง วู้ดดี้ – วุฒิธร กาละแมร์ – พัชรศรี เมจิ – อโณมา ฟ้าใส และหนูแหม่ม – สุริวิภา ที่ประสบความสำเร็จด้านการเปลี่ยนแปลงตัวเอง มาสอนวิธีการออกกำลังกาย และกินอาหารที่ถูกหลักด้วย


ชีวิตใหม่สร้างได้ใน ‘60 วัน’  thaihealth


ด้าน ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวชักชวนคนไทยมาร่วมเป็นในหนึ่งในโครงการ ‘ลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน (60DAY BEST OF ME)’ ว่า


“สสส. อยากชวนคนไทยทุกคน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวิถีเมือง ซึ่งถูกโถมกระหน่ำด้วยอาหารขยะต่างๆ หรือคนที่ขาดการออกกำลังกายที่จำเป็น จนเป็นที่มาของโรคต่างๆ มาท้าทายเอาและชนะตัวเอง เรามีเพื่อน เรามีเทรนเนอร์คนดังที่คนทั่วไปเชื่อถือและทำตัวเป็นแบบอย่าง มาช่วยอยู่ข้างๆ แล้วเราจะนำคนไทยเข้าสู่การเปลี่ยนตัวเองใน 60 วัน” ผู้จัดการฯ กล่าว


สำหรับแอปพลิเคชัน ‘60DAY’ สสส. ได้นำความรู้ด้าน 3อ. ซึ่งถูกปรับให้เข้าใจง่าย ใส่ลงไปในภารกิจหลักทั้ง 3 ด้าน คือ Mission burn ภารกิจเบิร์นไขมันส่วนเกิน ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย  Mission Build ภารกิจฟิตสร้างกล้ามเนื้อให้หุ่นเฟิร์ม  Mission Bite ภารกิจกินตามเมนู Smart Food หรือเลือกทำตามเมนู Super Food พร้อมทั้งแชร์ผ่านโซเชียลมีเดีย (Social Media) ซึ่งเราสามารถพูดคุยแบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนๆ แบ่งปันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ


ชีวิตใหม่สร้างได้ใน ‘60 วัน’  thaihealthด้าน กาละแมร์ – พัชรศรี หนึ่งในเทรนเนอร์ กล่าวย้ำถึงความสำคัญของการออกกำลังกายว่า ถ้าเรามีความตั้งใจ และให้ใจกับอะไรบางอย่าง รวมถึงมีเป้าหมายชัดเจนเราก็สามารถสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ย้อนกลับมาหาตัวเราได้


การลงทุนด้านสุขภาพ คือการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด เพราะคุณจะได้สุขภาพที่แข็งแรงและรูปร่างที่ดีกลับมา และที่สำคัญมันไม่ใช่แค่ภายนอก คุณจะได้สิ่งที่อยู่ภายในและจะกลายเป็นคนใหม่ที่แข็งแรง ทุกคนควรตระหนักถึงการใช้ชีวิต การออกกำลังกายจึงเป็นหน้าที่ของมนุษย์ทุกคน สำหรับแอปพลิเคชัน 60DAY คุณจะได้เห็นว่าการกินอาหารที่ถูกต้องกินอย่างไร กินอะไรบ้าง เพราะการเปลี่ยนแปลงรูปร่างนั้น อาหารมีผลกับการเปลี่ยนแปลงถึง 70% และการออกกำลังกายที่จะให้คุณเลือกทั้งการเบิร์นไขมัน การสร้างกล้ามเนื้อ โดยเหล่าเทรนเนอร์ที่พร้อมจะเคียงข้างคุณ และอย่าลืมว่าคุณไม่ได้สู้เพียงลำพัง” กาละแมร์ กล่าว


ต้นเดือนมิถุนายน นี้ แอปพลิเคชัน ‘60DAY’ จะเปิดให้ดาวน์โหลด ฟรี!! พร้อมกันทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์ แล้วมาร่วมสร้างปรากฎการณ์การเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อตัวเองใน 60 วันกันนะคะ…


** วิธีการวัดเส้นรอบพุง ยืนเท้า 2 ข้างห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร ใช้สายวัดรอบพุง โดยวัดผ่านสะดือในช่วงหายใจออก (ท้องแฟบ) ถ้าเกินส่วนสูงหารสองคุณตกอยู่ในภาวะอ้วนลงพุง

Shares:
QR Code :
QR Code