ชาวสุรินทร์เก็บภาพความประทับใจ “สวดมนต์ข้ามปี” มาฝาก

ภาพบรรยากาศชาวสุรินทร์ ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2556

ค่ำคืนของวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ชาวสุรินทร์จำนวนมาก ทั้งในเขตตัวเมืองและพื้นที่อำเภอรอบนอกต่างพร้อมใจกัน ชวนลูก จูงหลานเข้าวัดปฏิบัติหน้าที่พุทธศาสนิกชน เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว นับถอยหลังต้อนรับปีใหม่ 2556 โดยการเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีกันอย่างเนืองแน่น

แม้ในหลายพื้นของจังหวัดสุรินทร์จะยังคงมีการเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  ด้วยการร้อง เล่น เต้น และดื่มกินกันอย่างเอิกเกริก  แต่ก็มีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้ช่วงเวลาสำคัญในการนำพาชีวิตก้าวสู่ปีใหม่  โดยการเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี  ซึ่งในปีนี้จังหวัดสุรินทร์มีวัดมากกว่า 68 วัด ที่พร้อมใจกันจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี โดยเฉพาะวัดสำคัญๆในตัวจังหวัด เช่น วัดศาลาลอยพระอารามหลวง วัดเทพสุรินทร์ และวัดกลางสุรินทร์ ที่มีผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละวัดมากกว่า 1,000 คน และในกลุ่มนี้พบว่ามีวัยรุ่นและคนวัยทำงานเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ในขณะที่คนที่ในพื้นที่ต่างอำเภอก็เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดใกล้บ้านของตนเอง เช่นชาวตำบลกันตรวจระมวล ที่มีทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ มากว่า 300 ชีวิต ที่พร้อมใจกันเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่ วัดกันทราราม หรือชาวตำบลกังแอน ที่นุ่งขาวห่มขาวและพร้อมใจกันจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่ วัดสุวรรณวิจิตร ซึ่งในปีนี้คาดว่าทั้งจังหวัดสุรินทร์มีพุทธศาสนิกชน ไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคนที่เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปี พ.ศ.2556 นี้

 

 

ที่มา : เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ