ชาวประมงไทย 14 คน เสียชีวิตที่อินโดฯ

เจ้าหน้าที่คาดดื่มเหล้าปนเปื้อนสารพิษ

 ชาวประมงไทย 14 คน เสียชีวิตที่อินโดฯ

          เจ้าหน้าที่ท่าเรืออิเหนาเร่งสืบสวนเหตุชาวประมงจากไทย 14 คนเสียชีวิต เบื้องต้นคาดเกิดจากดื่มเหล้าปนเปื้อนสารพิษ ด้านหน่วยเดินเรือมาเลย์ยึดเรือประมงไทยได้ 1 ลำ จับกุมลูกเรือ 9 คน ขณะกำลังลักลอบเข้ามาจับปลาในน่านน้ำรัฐตรังกานู

 

          เจ้าหน้าที่ท่าเรืออินโดนีเซียเปิดเผยว่า ชาวประมง 15 คน ในจำนวนดังกล่าวมาจากประเทศไทย 14 คน ได้เสียชีวิตที่เมืองเมเราเก ในจังหวัดปาปัว ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวานนี้ (29 ก.ค.) เบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตเพราะดื่มเหล้าที่เป็นพิษ

 

          นายคาซิม ซึ่งทำงานในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลรัฐบาลในเมืองเมเราเกเปิดเผยด้วยว่า เหตุดังกล่าวยังทำให้มีผู้ล้มป่วยอีกกว่า 90 คน เป็นที่เชื่อว่า ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยดื่มเหล้าที่ท่าเรือซึ่งชาวประมงไทยนิยมนำเรือไปจอดเทียบท่าเมื่อคืนวันอาทิตย์ (27 ก.ค.) และมีความเป็นไปได้มากที่สุดที่สาเหตุเกิดจากเหล้าปนเปื้อน

 

          ในวันเดียวกัน สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียรายงานอ้างนายไซเอ็ด โมฮัมหมัด ฟูซี ไซเอ็ด ฮาซัน หัวหน้าหน่วยเดินเรือทะเล รัฐตรังกานู ทางตะวันออกของมาเลเซียว่า เรือลาดตระเวนของกองทัพเรือมาเลเซียได้ยึดเรือประมงไทยไว้ได้ 1 ลำ พร้อมกับจับกุมลูกเรือ 9 คน ขณะลักลอบเข้ามาจับปลาในน่านน้ำมาเลเซียนอกชายฝั่งรัฐตรังกานูเมื่อเช้าวันอาทิตย์ (27 ก.ค.)

 

          นายไซเอ็ดเปิดเผยว่า เรือลำดังกล่าวซึ่งเชื่อว่ามาจากจังหวัดสงขลา พยายามหลบหนีการจับกุม แต่ไปไม่รอด เจ้าหน้าที่ได้จับกุมไต้ก๋ง และลูกเรืออีก 8 คน พร้อมกับปลาที่จับมาได้ 300 กิโลกรัม ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องสงสัยที่มีอายุระหว่าง 25-45 ปี ถูกควบคุมไว้ และจะถูกตั้งข้อหารุกล้ำน่านน้ำและลักลอบจับปลา ทั้งนี้ หากชาวประมงดังกล่าวถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ไต้ก๋งจะถูกปรับ 1 ล้านริงกิต หรือประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนลูกเรือจะถูกปรับคนละ 1 แสนริงกิต หรือประมาณ 1 ล้านบาท

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update: 30-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code