ชาร์จธรรมะสู่ใจ…กับ “กิ๊ก” มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

 

            เป็นที่รู้กันดีในแวดวงบันเทิงว่า กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ดาราสาวที่มักจะรับบทนางร้ายในละครหลายเรื่อง ชีวิตจริงเป็นคนธรรมะธัมโมชอบเข้าวัดเข้าวาเรียกว่าเสร็จจากภารกิจเป็นต้องชวนเพื่อนดาราไปนั่งสมาธิวิปัสสนาจนได้ฉายา แม่ชีและเพราะธรรมะนี่เองเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ สาวกิ๊กดูสดใสยิ่งขึ้น วันนี้ ms. healthy ได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอเลยเก็บเอาเคล็ดลับสุขภาพดีของเธอมาฝากกันค่ะ

 

            เคล็ดลับสุขภาพดีของกิ๊ก เริ่มจากการออกกำลังกาย โดยเฉพาะกีฬาแบตมินตันและว่ายน้ำที่เธอแสนโปรดปรานช่วยให้เธอมีร่างกายแข็งแรง และรูปร่างสมส่วน ไม่มีไขมันส่วนเกินให้ต้องคอยกังวล

 

            แม้จะพิถีพิถันในการดูแลสุขภาพกายภายนอกเพียงไรก็ตาม หากละเลยที่จะให้อาหารใจ ชีวิตคงเสียสมดุล ดังนั้น กิ๊ก มยุริญ จึงฉีดวัคซีนใจให้ตัวเอง ด้วยการหมั่นปฏิบัติธรรมอยู่เป็นนิจ เมื่อจิตใจดีแล้ว ร่างกายก็จะดูดีตามไปด้วย วันนี้กายและใจของเธอจึงแข็งแรงค่ะ

 

            กิ๊กจะดูแลสุขภาพแบบคู่ขนาน ในช่วงเวลาว่างกิ๊กก็จะไปออกกำลังกายกับครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำประจำ เพียงแต่เราบวกธรรมะเข้ามาด้วย การเข้าวัด ทำวิปัสสนากรรมฐาน เดินจงกรม และนั่งสมาธิ ช่วยให้จิตใจของเราสงบ เหมือนได้พักผ่อนไปด้วย ที่สำคัญยังก่อให้เกิดสติสัมปชัญญะ เมื่อสติมา ปัญญาก็เกิด ได้หลีกหนีจากความวุ่นวายของสังคมเมือง และใช้เวลากับธรรมะมากขึ้นกิ๊ก กล่าว

 

            กิ๊ก ยังเล่าให้ฟังอีกว่า เมื่อก่อนเคยดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนน้อย ร่างกายก็แย่ แต่เมื่อเธอได้รู้จักกับธรรมะ ธรรมะสอนให้รู้จักโทษของแอลกอฮอล์ บวกกับจิตใจที่เข้มแข็งจากการศึกษาธรรมะ จึงสามารถตัดใจเลิกแอลกอฮอล์ได้เด็ดขาด

 

            ด้วยอาชีพนักแสดง ทำให้ กิ๊กพักผ่อนไม่เป็นเวลา ดังนั้น เธอจึงหาเวลาว่างไปชาร์จแบตด้วยการนำพาธรรมะเข้าสู่จิตใจอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ส่งผลให้เธอมีผิวพรรณผ่องใส อารมณ์ดี สดชื่นอยู่ตลอดเวลา

 

            ใครที่อยากมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีเหมือนสาวคนนี้ ลองหันหน้าเข้าหาธรรมะ ทำบุญ ตักบาตร ฟังเทศน์ ฟังธรรมะกันนะคะ…ส่วนใครที่อยากชมผลงานละครของสาว กิ๊กก็เปิดช่อง 3 ชมซิทคอมเรื่อง เป็นต่อและมหาชนชาวแฟลตได้เลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนสิงหาคม 2551

 

 

 

 

 

update 14-05-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ