‘ชวนเด็กเล็กมากินผัก’ ด้วยนิทานหรรษา

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.


ภาพประกอบจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.


'ชวนเด็กเล็กมากินผัก' ด้วยนิทานหรรษา thaihealth


เมื่อพูดถึงคำว่า “ผัก” คุณคิดว่า เด็กจะมีความรู้สึกอย่างไร? งั้นมาลองชวนวัยซนกล้ากินผัก กับ คาราวานชวนเด็กเล็กมากินผัก ด้วยนิทานหรรษาผักและผลไม้ในชุมชน


กลุ่มละครมาหยา จังหวัดกระบี่ จึงได้จัดคาราวานชวนเด็กเล็กมากินผัก ด้วยนิทานหรรษาผักและผลไม้ในชุมชนพื้นที่จังหวัดกระบี่ ผ่านสื่อดีนิทานหรรษาผักและผลไม้ในชุมชนที่เด็กๆ แกนนำช่วนกันแต่งขึ้น


นายฮาริส มาศชาย หัวหน้ากลุ่มละครมาหยา ได้กล่าวว่า เราได้มีโครงการชุมชน 3 ดีวิถีสุข สร้างพลเมืองนักสื่อสารเด็กเรียนรู้วิถีชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาก่อนจะมีกิจกรรมในครั้งนี้ ได้มีการชวนแกนนำเยาวชนในพื้นที่ตำบลคลองขนาน นักเรียนโรงเรียนบ้านคลองหมาก โรงเรียนบ้านแหลมกรวด และโรงเรียนบ้านควน ชวนการมาสร้างเรื่อเล่าวิถีชุมชน และร่วมกันออกแบบสื่อนิทานเรื่องผักและผลไม้ เพื่อที่จะมาสื่อสารให้กับน้องในชุมชนของจังหวัดกระบี่ ผ่านคาราวานชวนเด็กเล็กกินผัก ด้วยนิทานหรรษาผักผลไม้ในชุมชน ซึ่งได้ตระเวนสร้างความสุขด้านชุดนิทานจากกลุ่มพี่ๆ ละครมาหยา


'ชวนเด็กเล็กมากินผัก' ด้วยนิทานหรรษา thaihealth


นายรักษิต ฐิติประสาธน์ แกนนำเยาวชน ได้กล่าวว่า ตนเองรู้สึกภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งนี้ ได้มีโอกาสมาเล่านิทานและจัดกิจกรรมกับน้องๆ ในพื้นที่ ตอนแรกคิดว่าจะเล่นหรือเล่านิทานกับน้องๆ เด็กเล็กเป็นเรื่องยาก แต่พอได้ลองเล่านิทานให้น้องฟังน้องๆ มีความสนใจกับเรื่องที่เล่านิทานมาก โดยเฉพาะเรื่อง “ผักและผลไม้” ตอนแรกก็ลองชวนลองถามน้องว่าใครชอบกินผักไหม? น้องๆ เกือบทุกคน จะตอบว่าไม่ชอบทานผัก แต่พอได้ลองเล่านิทานและชวนน้องๆ ทำกิจกรรมด้วยผักและผลไม้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะความสุขจากเด็กได้ลองเล่น ลองกิน ลองทำ เรื่องผักให้เป็นสนุก เด็กๆ ทุกคนมีความชื่นชอบ และได้ให้สัญญากับพี่ๆ ว่า จะกลับไปบอกที่บ้านพ่อ แม่ ว่าจะให้ปรุงอาหารและมีผักมารับประทานด้วยกัน ผมรู้สึกมีความสุขมากครับ (ยิ้ม)


'ชวนเด็กเล็กมากินผัก' ด้วยนิทานหรรษา thaihealth


ด้านคุณครูจินตนา บ่อหนา ครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า รู้สึกยินดีที่ทางแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. โดยกลุ่มน้องๆ ได้มาจัดคาราวานในพื้นที่ ให้เด็กเล็กสนใจการกินผัก ปกติทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก็ได้จัดให้มีโภชนาการที่เหมาะสมกับเด็กในเรื่องของอาหาร แต่เด็กเองก็ไม่ค่อยสนใจที่จะรับประทานผัก กิจกรรมคาราวานครั้งนี้ เด็กจะได้มีแนวคิดดีดีสร้างพลังบวกการกินผักเพิ่มขึ้น และทางศูนย์ฯ เองก็จะปรับเมนูโภชนาการเกี่ยวกับผลไม้เพิ่มมากขึ้น เพราะเด็กๆ มีความสนใจมากขึ้นจากการได้ร่วมกิจกรรมกับพี่ๆ ในครั้งนี้


คาราวานชวนเด็กเล็กมากินผัก จึงเป็นการสร้างสรรค์กิจกรรม ของชุมชน 3ดีวิถีสุข ผ่านสื่อดี พื้นที่ดี และภูมิดีในชุมชน ด้วยนิทานหรรษาผักผลไม้ที่ก่อให้เกิดการปลุกฝังแนวคิดดีดีให้กับเด็กในชุมชน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ