ชวนสวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษ พุทธชยันตี 2600 ปี

เสถียรธรรมสถาน อัญเชิญ “พระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทา” สู่สนามหลวงเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ เนื่องในงานสัปดาห์วิสาขบูชา และชวนสวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษ ในคืนวันที่ 4 มิ.ย. ถวายแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อก้าวข้ามศตวรรษ 2600ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธองค์

ชวนสวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษ พุทธชยันตี 2600 ปี

ภายหลังการตรัสรู้ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ ดินแดนพุทธภูมิ เมื่อ 2600 ปีก่อน ถือเป็นแสงสว่างแห่งชีวิตของมวลมนุษยชาติ และเพื่อให้คำสอนของพระพุทธองค์ได้รับการสืบทอดละเผยแผ่ไปทั่วสากลโลก จึงได้กำเนิด “มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรกของโลก” ขึ้น ณ เมืองนาลันทา ประเทศอินเดีย ซึ่งคือ “มหาวิทยาลัยนาลันทา”

มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งนี้มีผู้ศรัทธาในคำสอนของพระพุทธเจ้าจากทั่วทุกมุมโลก เดินทางมาศึกษาเล่าเรียน ณ มหาวิทยาลัยนาลันทา ซึ่งมีองค์สัญลักษณ์แห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นที่เคารพนับถือของผู้ที่เล่าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้  นั่นคือ “พระพุทธองค์ดำนาลันทา”

ชวนสวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษ พุทธชยันตี 2600 ปี

มีเรื่องเล่าขานกันถึงความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระพุทธองค์ดำอยู่มากมาย หลายครั้งที่รัฐบาลอินเดียพยายามที่จะย้ายท่านไปเก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์เมืองนาลันทา แต่ไม่สำเร็จ เพราะมักเกิดอาเพทเช่น ฝนตกหนัก ฟ้าผ่ารุนแรง ชาวบ้านจึงเข้ามาดูแลรักษา หากเกิดเจ็บป่วยจะนำน้ำมันมาลูบองค์พระแล้วอธิษฐานขอให้รักษาโรคต่างๆ ที่เป็นก็หายอย่างน่ามหัศจรรย์ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ชาวอินเดียจึงนับถือศรัทธาท่านมาก จนขนานนามว่า “หลวงพ่อน้ำมัน”

ในวันวิสาขบูชาฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี ถือเป็นโอกาสอันดีที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยจะได้ร่วมกันกราบสักการะขอพรหลวงพ่อพระพุทธองค์ดำ ที่ผู้มีจิตศรัทธามอบหินดำจากแหล่งเดียวกับการสร้างพระพุทธองค์ดำนาลันมา เพื่อแกะเป็น “พระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทา” มอบให้กับเสถียรธรรมสถาน ให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยได้สักการะ

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน กล่าวว่า ก่อนที่พระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทาจะมาประดิษฐานอย่างถาวร ณ เสถียรธรรมสถาน วันที่ 24 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ จะอัญเชิญท่านสู่ท้องสนามหลวง ในงานสัปดาห์วิสาขบูชา เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยร่วมสวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษในคืนวันวิสาขบูชา 

ในวันที่ 26 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2555 นี้ จะมีกิจกรรมรอบพระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทาที่น่าสนใจหลายกิจกรรม อาทิ นิทรรศการความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระพุทธองค์ดำ, นิทรรศการ “ปลุกหัวใจ..เสี้ยวศตวรรษ 25 ปี เสถียรธรรมสถาน”, นิทรรศการ “สวดมนต์ข้ามปี 2556”, โซน “ทำบุญน้ำมัน พระพุทธองค์ดำ” และ “ลั่นกลองพุทธชยันตี”, โซน”ธรรมสวัสดี”, โซน “ปาฎิหาริย์แห่งการตื่น ด้วยเสียงระฆังพุทธชยันตี” กิจกรรมทำบุญแผ่นทอง สร้างระฆัง เพื่อให้เสียงระฆังปลุกหัวใจให้รู้ตื่นและเบิกบานในทุกๆ ครั้งแห่งการสวดมนต์ และ กิจกรรมของเสถียรธรรมสถาน ทั้ง จิตประภัสสร/ โรงเรียนพ่อแม่/ บ้านสายสัมพันธ์/ โรงเรียนศิลปะแห่งชีวิต/ งานเยาวชนsos/ งานธรรมชาติบำบัด เป็นต้น” แม่ชีศันสนีย์  กล่าว

นอกจากนี้จะมีไฮไลท์ในวันที่ 4 มิถุนายน นั่นคือ การสวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษ บท “พุทธคุณ” 2600 จบ เพื่อให้เป็นค่ำคืนแห่งปาฎิหาริย์ ที่จะเห็นพลังของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั่วโลก สวดมนต์ถวายแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อก้าวข้ามศตวรรษ 2600ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธองค์ และจะได้รับการบันทึกเป็น “การปฏิบัติบูชาครั้งประวัติศาสตร์” อีกหน้าหนึ่งของเรื่องราวแห่งพระพุทธศาสนาในประเทศไทย

ผู้สนใจสามารถติดตาม กำหนดการ เพิ่มเติม ที่นี่ ค่ะ
 

ที่มา: เสถียรธรรมสถาน
เรียบเรียง: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน teamcontent www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code