ชวนคนไทยขยับ ด้วย ‘ท่านั่งสลายพุง’

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


 


สสส. ชวนคนไทย “ขยับ” ตามพระราชดำรัส ด้วยเนื้อหาเพลงแร็พมันๆ โดยกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่


คุณกำลังนั่งเฉยๆ รอดูหนังอยู่ใช่ไหม


เรามีวิธีแอ๊กทีฟร่างกายง่ายๆ มานำเสนอ 


มาขยับแกว่งแขนไปกับเราด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ท่านั่งสลายพุง”


ก่อนที่หนังจะฉาย…


นี่คือส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง “ขยับ”  ร้องโดยศิลปินแร็พขวัญใจวัยรุ่น กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ หรือณัฐวุฒิ  ศรีหมอก ซึ่งควบตำแหน่งแต่งเนื้อร้องและแสดง MV ที่พร้อมฉายในโรงภาพยนตร์ SF ทั่วประเทศ 


จากการสำรวจในปีพ.ศ. 2555 พบว่า คนไทยประมาณ 1 ใน 3  มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ  เมื่อพิจารณาแนวโน้มของปัจจัยเสี่ยงด้านเมตาบอลิคเพิ่มเติม เช่น ระดับคอเลสเตอร์รอลในเลือดของคนไทยก็พบว่า มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  จึงจัดทำหนังชุดนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้คนไทยเพิ่มกิจกรรมทางกายทุกช่วงวัย โดยมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแรงบันดาลใจ แนวคิดของหนังมุ่งนำเสนอเรื่องการขยับร่างกายโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่หรือสถานที่ ตามรอยพระราชดำรัสของพระองค์ ณ การประชุมสัมนาเรื่องการออกกำลังเพื่อสุขภาพเมื่อวันพุธที่ 17 ธันวาคม 2523 ที่ว่า


“ร่างกายของคนเรานั้น ธรรมชาติสร้างมาสำหรับออกแรงใช้งาน มิใช่ให้อยู่เฉย ๆ ถ้าไม่ใช้แรงเลยร่างกายก็จะเจริญแข็งแรงไปไม่ได้”  


ด้าน นักร้องหนุ่มกล่าวถึงแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงว่า เนื้อเพลงทั้งหมดที่เขียนก็เพื่อเชิญชวนให้คนไทยมาขยับตัวออกกำลังกายกัน จากที่เคยปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนเกิดภาวะเบาหวาน รู้สึกว่าต้องลุกขึ้นมาจัดการกับสุขภาพได้แล้ว   กอล์ฟจึงดูแลสุขภาพด้วยการปั่นจักรยาน เดิน และควบคุมอาหาร ลดอาหารจำพวกแป้ง จนในที่สุด จากน้ำหนักตัว 150 กิโลกรัม เหลือ 133  กิโลกรัมภายในเวลา 5 เดือน และแน่นอนว่ากำลังใจหลักมาจากภรรยาและเด็กหญิงชูใจลูกสาวตัวน้อย


“ภรรยาช่วยดูแลอาหารการกิน พอผมน้ำหนักลง สุขภาพแข็งแรงขึ้น เขาก็ดูชื่นใจ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเรารักเขาและลูกจริงๆ เพราะเราเริ่มต้นที่จะรักตัวเองก่อน เพื่อที่จะดูแลเขากับลูกได้ครับ ผมหวังว่าคนที่ดูหนังชุดนี้ จะตระหนักว่าไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนส ก็ออกกำลังกายได้ เพราะการออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้ทุกที่จริงๆ ไม่ว่าจะก่อนดูหนัง ตอนดูหนัง ขึ้นรถไฟฟ้า เพราะมันอยู่ที่ใจและวินัยที่เราอยากจะทำครับ” กอล์ฟ กล่าวชักชวน


แบ่งเวลามาขยับตัวกัน เริ่มด้วยการฟังเพลงนี้แล้วเต้นไปรอบๆ ก็ได้นะคะ รับชมพร้อมกันได้ที่โรงภาพยนตร์ SF ทั่วประเทศ  หรือคลิกฟังก่อนได้ที่ https://youtu.be/bnPrpvbq-KA

Shares:
QR Code :
QR Code